Thúc đẩy “tam giác vàng” du lịch

Chủ Nhật, ngày 17/01/2016, 17:00

Việc mở đường bay kết nối TP Cần Thơ - Lâm Đồng - Khánh Hòa được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch phát triển

Ngày 14-1, UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Lâm Đồng và TP Cần Thơ đã có cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải và Công ty Du lịch Vietravel xung quanh đề xuất phát triển đường bay vùng “tam giác vàng” kích cầu du lịch bằng đường hàng không.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel, cho rằng sau khi đường bay giữa Cần Thơ - Lâm Đồng đã bắt đầu khai thác từ cuối năm ngoái, chuyến bay đầu tiên giữa Cần Thơ - Khánh Hòa sẽ được triển khai từ ngày 21-1 không chỉ rút ngắn khoảng cách di chuyển mà còn kích cầu du lịch giữa các địa phương.

Tiện việc đi lại, du lịch

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó Tổng Giám đốc Vietravel, cho biết 2 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và TP Cần Thơ đều có sân bay nhưng việc kết nối giữa các địa phương này vẫn bằng đường bộ nên tốn nhiều thời gian.

Thúc đẩy “tam giác vàng” du lịch - 1

Du khách sẽ được tiếp cận 3 loại hình du lịch đặc trưng Ảnh: KỲ NAM

Cụ thể, thời gian di chuyển giữa Cần Thơ và ĐBSCL đến TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) bằng đường bộ mất khoảng 10 giờ 30 phút, đến TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 15 giờ. Nếu dùng đường hàng không thì cũng phải di chuyển tới TP HCM rồi mới bay lên Đà Lạt, Nha Trang… nên rất bất tiện. Trong khi đó, với việc mở đường bay thẳng, thời gian di chuyển giữa Cần Thơ - Đà Lạt chỉ 1 giờ, Cần Thơ - Nha Trang chỉ 1 giờ 15 phút.

“Việc mở đường bay sẽ khai thác hết lợi thế của 3 vùng này, nâng hiệu suất khai thác máy bay ở các địa phương, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tốt hơn. Đồng thời, tạo ra thế liên hoàn kết hợp sản phẩm du lịch của 3 tỉnh, TP cho du khách nội địa và quốc tế trong chương trình tour 3 điểm đến, một hành trình” - ông Duy kỳ vọng.

Ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho rằng “tam giác vàng” Cần Thơ - Khánh Hòa - Lâm Đồng với 3 loại hình du lịch đặc trưng, khá khác biệt nên việc mở đường bay mới sẽ tạo ra sự phong phú, đa dạng trong du lịch nội địa, tăng thêm lượng khách đến với các địa phương, kết nối vùng miền.

Để khai thác tốt đường bay, Vietravel đã xây dựng các chương trình tour đưa du khách tới các địa phương này. Trước mắt, đường bay mới này sẽ góp phần tăng thêm lựa chọn cho người dân trong hành trình du Xuân Bính Thân 2016. Chi nhánh Vietravel Nha Trang đang xúc tiến hợp tác với các đối tác để đưa khách Nga, Trung Quốc từ Nha Trang nối tour đi Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, như: Tour 3 ngày với lịch trình Nha Trang - Cần Thơ - Mỹ Tho - Thới Sơn - Bến Tre - Cần Thơ; tour 4 ngày Nha Trang - Cần Thơ - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cần Thơ.

Rất cần địa phương hỗ trợ

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật đánh giá việc mở đường bay thúc đẩy phát triển du lịch giữa các địa phương là rất tốt. Tuy nhiên, có 3 vấn đề phải làm rõ là mở rộng thị trường để có nhiều khách, chính sách bù giá do Vietravel đề xuất có thực hiện được không và các hãng hàng không có thể giảm giá tối đa là bao nhiêu? “Về mặt quản lý nhà nước thì không có vấn đề gì khó, quan trọng là các địa phương có hỗ trợ được không?” - ông Nhật gợi mở.

Theo Vietravel, với mức giá hiện nay, nếu đường bay Cần Thơ - Đà Lạt khai thác 100% thì vừa đủ chi phí, còn Cần Thơ - Nha Trang lỗ khoảng 40 triệu đồng/chuyến. Điều khó nữa là hiện nay, hiệu suất sử dụng ghế chỉ 70%. Vietravel kiến nghị UBND các tỉnh, thành có chính sách trợ giá, hỗ trợ để công ty bù lỗ trong thời gian đầu.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng việc mở đường bay để kích thích sản phẩm nông nghiệp đặc thù của 2 địa phương là cần thiết nhưng phải nhìn vào thực tế hiện nay, lượng khách du lịch đến với Cần Thơ còn ít nên để khai thác đường bay này hiệu quả là không đơn giản. Riêng việc trợ giá cho đường bay Cần Thơ đi Lâm Đồng, Nha Trang trong thời gian đầu với kinh phí khoảng 2.200 tỉ đồng, theo ông Thống là không đơn giản vì ngân sách địa phương còn khó khăn.

“Ở Thái Lan, giá tour rất rẻ nhờ việc kết nối tốt, trong khi đi từ Nha Trang - Hà Nội, giá vẫn cao. Chúng ta cần liên kết các ngành, các địa phương và các cơ quan để hỗ trợ tối đa, giảm tối đa chi phí thì mới vượt qua khó khăn. Tỉnh Khánh Hòa sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quảng bá đường bay mới, kêu gọi giảm giá dịch vụ cho tour mới. Việc bù giá để hỗ trợ đường bay mới, Khánh Hòa sẽ làm nhưng thực hiện như thế nào thì tỉnh sẽ giao cho đơn vị chức năng phối hợp với Vietravel để làm sao phù hợp nhất” - ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, nhận xét quá trình khai phá và mở rộng thị trường bao giờ cũng có giai đoạn ban đầu khó khăn, thông lệ ban đầu là lỗ. Do đó, cần sự đồng bộ của các hãng lữ hành, hãng hàng không và nhà cung ứng dịch vụ ở sân bay.

“Nếu chỉ một hãng lữ hành triển khai chặng bay này thì mỗi chuyến bay cất cánh giống như “ném tiền qua cửa sổ”, nhất là khi lượng khách còn ít. Đường bay mới mở, khai phá cần có lộ trình hỗ trợ 2 năm, có thể hỗ trợ thêm cả phí hạ cất cánh, phí hạ tầng ở sân bay và phí phục vụ mặt đất” - ông Minh nhận xét.

Sẵn sàng đón khách

Ông Trương Đăng Tuyến cho biết Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp chỉ đạo tăng cường việc quảng bá đường bay mới; đồng thời kêu gọi các khu vui chơi giải trí, khách sạn giảm giá vé tham quan, vui chơi giải trí và giá thuê phòng cho khách đi trên các đường bay mới đến Khánh Hòa. Sở cũng vận động các doanh nghiệp, khách sạn, hãng taxi hỗ trợ về vật chất, in ấn và phát tờ rơi về miễn giảm giá phòng, giá taxi cho du khách.

Theo Thái Phương - Kỳ Nam (Người lao động)
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 19.11: Tiếp tục Tăng mạnh? Giá vàng hôm nay 19.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định sẽ tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần do tác động...
19/11/2017 13:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
   
  • Các chuyên mục khác