Trồng loài cây "bỏ đi" - "tưởng không giàu mà giàu không tưởng"

Thứ Hai, ngày 11/12/2017, 08:15
Sự kiện: Kinh Doanh

Với quyết tâm tạo thêm thu nhập cho chị em nông thôn lúc nhàn rỗi, bà Huỳnh Kim Lam (60 tuổi, ấp Vĩnh Minh, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) đã lặn lội khắp nơi để học nghề đan lát. Từ đó bà tận dụng có hiệu quả loài cây dại - lục bình, để giúp bản thân và nhiều người cùng làm giàu.

Quyết truyền nghề đan lát

Thấy chị em ở quê ngoài ruộng không làm gì để có thêm thu nhập, bà Huỳnh Kim Lam (60 tuổi, ấp Vĩnh Minh, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) tự nhủ phải làm gì đó giúp chị em có thêm thu nhập để bớt vất vả. Thế là bà lân la tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp tại Biên Hòa (Đồng Nai). Nhận thấy nhiều doanh nghiệp tìm nơi cung ứng sản phẩm đan lát lục bình nhưng không có trong khi lục bình ở quê lại nhiều vô số, đa số bỏ không.

Cũng chính bà thuê cán bộ kỹ thuật của công ty về nhà dạy cho hai con và rủ thêm một số chị phụ nữ trong ấp cùng học. Mọi chi phí dạy nghề, nguyên vật liệu cho chị em thực tập đều do bà Lam bỏ ra. Ít lâu sau, trong ấp đã có gần chục chị phụ nữ đan được sản phẩm đầu tay.

Trồng loài cây "bỏ đi" - "tưởng không giàu mà giàu không tưởng" - 1

Nhiều chị em phụ nữ ở nông thôn đã được truyền nghề đan lát (Ảnh: N.Q).

Năm 2006, bà Lam đứng ra xin chính quyền địa phương thành lập tổ hợp tác đan lát lục bình với 30 chị em tham gia. Sản phẩm làm ra đều được bà thu mua để giao lại cho công ty.

Chân ướt chân ráo chốn thương trường khiến bà Lam gặp không ít khó khăn. Những sản phẩm do chị em mới học nghề còn chưa đẹp, bà vẫn thu mua để động viên chị em theo nghề. Sản phẩm lỗi, bà phải cho người lên tận công ty để sửa. Vừa tốn chi phí, vừa bị cạnh tranh bởi các doanh nghiệp lớn trong việc tranh mua sản phẩm khiến bà Lam chịu cảnh lỗ hơn 7 lượng vàng chỉ trong 1 năm đầu khởi nghiệp.

“Khổ không biết than với ai. Đang lúc nản định bỏ ngang thì chị em động viên, ủng hộ nên tôi dần lấy lại được tinh thần” - bà Lam kể.

Trồng loài cây "bỏ đi" - "tưởng không giàu mà giàu không tưởng" - 2

Bà Lam kiểm tra sản phẩm trước khi giao cho khách hàng (Ảnh: N.Q).

Với sự hỗ trợ từ chị em xung quanh, sự quan tâm của chính quyền địa phương, bà Lam tiếp tục đi khắp nơi khảo sát nhu cầu học nghề đan lát lục bình, rồi lại tự bỏ tiền thuê cán bộ kỹ thuật dạy. Chị em học được nghề cứ truyền lại cho nhau từ xã này qua xã khác. Thấy chị em đủ khả năng đan đát lục bình với số lượng ổn định, bà Lam quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân Kim Lam vào năm 2007.

Được huyện quan tâm, bà Lam được hướng dẫn liên kết với các đơn vị dạy nghề để được hỗ trợ chi phí giảng dạy và người học được hưởng phụ cấp học nghề. Từ đó, bà Lam mạnh dạn khảo sát nhu cầu học nghề trong chị em, kể cả qua tận tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, trong đó, ưu tiên động viên những người không ruộng đất, bị tàn tật.

Cho thu nhập ổn định

Đôi chân bị tật sau di chứng sốt bại liệt từ nhỏ, chị Võ Thị Kim Thoa (22 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Tân, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao), từng được bà Lam đến nhà động viên học nghề đan lát lục bình dù phải ngồi xe lăn. “Tôi được bà Lam chỉ dẫn học nghề từ năm 13 tuổi. Hiện mỗi ngày tôi kiếm được từ 50.000 đồng phụ gia đình trang trải cuộc sống, tôi thấy vui lắm” - chị Thoa nói.

Không chỉ có chị Thoa mà còn gần 1.000 chị em phụ nữ ở 56 tổ đan lát lục bình trong và ngoài tỉnh được bà Lam tạo việc làm như vậy. Nhiều gia đình có việc làm, cho thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng. Những năm sản phẩm lục bình được giá, có gia đình còn chuộc lại được đất ruộng, trả dứt nợ nần cũng nhờ nghề đan lát lục bình.

Trồng loài cây "bỏ đi" - "tưởng không giàu mà giàu không tưởng" - 3

Nhờ có nghề, nhiều gia đình có việc làm, cho thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng (Ảnh: N.Q).

Không những vậy, được tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Lam cho chị em làm nghề mượn không tính lãi để mua nguyên liệu lúc rẻ dự trữ. Nhờ vậy, mỗi sản phẩm chị em làm ra có thêm 1.000-2.000 đồng lợi nhuận.

Làm ăn uy tín nên doanh nghiệp của bà Lam luôn được các doanh nghiệp khác chọn làm nhà cung cấp sản phẩm từ lục bình như chậu hoa, đầu trâu, nón, thùng rác, khay trái cây gần 10 năm nay. Hiện mỗi năm doanh nghiệp tư nhân Kim Lam cung ứng trên 30.000 sản phẩm đan lát lục bình cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Liên tục từ năm 2011 đến 2015, sản phẩm đan lát lục bình của doanh nghiệp tư nhân Kim Lam được UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Giới thiệu cho chúng tôi xem một chiếc chậu hoa được đan bằng lục bình, bà Lam nói: “Chị em mình khéo tay lắm, mối đan nào cũng đều và đẹp. Giờ thì tay nghề các chị đã cứng, lại chịu khó học hỏi nên đơn hàng có phức tạp đến đâu chị em cũng làm được”.

Trồng loài cây "bỏ đi" - "tưởng không giàu mà giàu không tưởng" - 4

Bình quân mỗi tháng anh Thứ thu về 30 triệu đồng từ giống ổi giòn, ngọt, hình thức bắt mắt này.

Theo Ngọc Quyên (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tết Nguyên đán Đào, quất Tết sẽ  đứng giá ? Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này các nhà vườn trồng quất, trồng đào đã hoàn tất...
19/01/2018 19:00
Nồi chảo Royal Elmich, tiết kiệm 30% nhiên liệu, xứng đáng có mặt trong mọi căn bếp Royal Elmich được thị trường tin dùng không chỉ ở phủ sứ, tự nhiên tuyệt đối an toàn, chịu được 100.000 chà nhàm....
19/01/2018 18:00
FWD khai trương văn phòng thứ 3 tại Việt Nam Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (“FWD”) vừa chính thức khai trương văn phòng đại diện mới tại Tòa nhà F.Home,...
19/01/2018 17:01
Tin ngắn Sở hữu gỗ lũa quý hình  " rùa hóa rồng " , chủ nhân ra giá 600 triệu Với hình dáng "rùa hóa rồng" tác phẩm được chủ nhân đặt tên là "Long Quy". Một phần của tác phẩm được dát vàng tinh tế...
19/01/2018 16:00
Giỏ quà Tết Satra: Gắn kết tình thân! Tết Mậu Tuất 2018, hệ thống bán lẻ SATRA cho ra mắt hơn 60 mẫu giỏ quà tết, với nhiều loại hàng hóa đảm bảo chất...
19/01/2018 16:00
Sắp có thêm siêu thị Co.opmart thứ ba Tiền Giang Tiền Giang là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long cùng với nhửng chính sách “mở cửa” thông...
19/01/2018 16:00
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Bán chim cút lập nghiệp chỉ với 3,5 triệu, nay thành gia tộc tỷ phú vượt xa Jack Ma Tổng tài sản của gia tộc này đã lên tới con số khó tin: một triệu tỷ đồng.
20/01/2018 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Kiếm 100.000 USD một tháng nhờ viết blog và du lịch toàn thời gian Người phụ nữ này đã bỏ hẳn công việc phân tích tài chính được trả mức lương 50.000 USD một năm để tập trung viết...
19/01/2018 21:00
Jack Ma Cơ hội vào làm cho tập đoàn của Jack Ma nếu bạn… trên 60 tuổi và biết múa Được biết, mức lương tối đa cho công việc này lên tới 400.000 NDT/năm (1,4 tỷ đồng)
19/01/2018 18:30
Kinh Doanh Uber, Grab sẽ phải công khai giá cước như taxi truyền thống Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Uber, Grab công khai giá cước vận tải như taxi truyền thống để đảm bảo cạnh tranh công bằng.
19/01/2018 17:00
Khai trương văn phòng CEN Korea, CENLAND chính thức toàn cầu hóa Ngày 18.01.2018 tại khách sạn Ambassador, Seoul, Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CENLAND chính thức...
19/01/2018 16:00
Kinh Doanh Lộ diện tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam Vậy là tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam đã xuất hiện. Đó chính là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan.
19/01/2018 15:00
   
  • Các chuyên mục khác