Vây DN đòi nợ tiền nguyên liệu xăng E5

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 19:09

Suốt mấy ngày qua, 21 chủ nợ là các đại lý bán nguyên vật liệu là sắn khô cho Nhà máy cồn sản xuất xăng sinh học E5 của Công ty CP Đồng Xanh tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam bám trụ trước cổng nhà máy để đòi nợ với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Không chỉ các chủ nợ bán nguyên vật liệu mà còn các ngân hàng BIDV và Techcombank chi nhánh tại Quảng Nam và Đà Nẵng cũng đã bắt đầu phong tỏa tài sản để thu hồi nợ khi nhà máy ngừng sản xuất…

Ngay chiều hôm qua (19/12) và đến sáng hôm nay (20/12), UBND tỉnh Quảng Nam và huyện Đại Lộc đã cử đoàn công tác về kiểm tra và cắt cử lực lượng công an ứng trực để xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Thống kê ban đầu, tổng các khoản nợ của DN này đã lên đến 687 tỷ đồng.

Trong khi các chủ nợ bao vây nhà máy để đòi nợ thì Ban giám đốc của nhà máy cồn Đại Tân “mất tích” từ nhiều ngày nay. Hiện chỉ còn lại lực lượng bảo vệ nhà máy.

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (56 tuổi) trú số 8 Lê Hồng Phong, TP.Kon Tum, một trong số 21 đại lý thu mua sắn lát khô cung cấp cho nhà máy, cho biết, đầu năm 2012, công ty này bắt đầu có dấu hiệu thanh toán trễ hẹn, mỗi đợt nhập hàng chỉ thanh toán 1/3 số tiền. Đến giữa tháng 2/2012, trước sức ép của các chủ nợ, đại diện Công ty CP Đồng Xanh đã ký cam kết trả lãi cho số tiền nợ, nhưng từ đó đến nay công ty vẫn không thanh toán dứt điểm.

Vây DN đòi nợ tiền nguyên liệu xăng E5 - 1

Các chủ đại lý cung cấp sắn cho nhà máy đem xe chắn trước cổng từ nhiều ngày nay để đòi nợ.

Tính đến thời điểm này, tính cả tiền gốc và lãi mà Công ty Đồng Xanh đã nợ 21 đại lý cung cấp sắn nguyên liệu số tiền lên đến 20 tỉ đồng. Trong đó có 5 đại lý ở Quảng Nam còn lại 16 đại lý các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài ra, DN này còn nợ tiền cung cấp bữa ăn công nghiệp cho công nhân thông qua một chủ cung cấp suất ăn là anh Mai Văn Chì (30 tuổi) trú xã Đại Tân, Đại Lộc lên đến 380 triệu đồng và nợ 50 công nhân của đội bốc vác là những người nông dân các xã Đại Thắng, Đại Chánh và Đại Tân…tổng cộng 453 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND H.Đại Lộc Đặng Hùng Trận cho biết trong cuộc làm việc mới đây giữa UBND huyện với nhà máy đã xác nhận tổng các khoản nợ của nhà máy lên đến trên 700 tỷ đồng. Trong đó Công ty CP Đồng Xanh nợ 20 tỉ đồng của 21 đại lý cung cấp nguyên liệu sắn khô. Nợ Ngân hàng BIDV Quảng Nam 540 tỷ đồng, nợ Ngân hàng Techcombank Đà Nẵng 120 tỷ đồng, nợ lương của 300 công nhân, và nợ bảo hiểm xã hội 7 tỷ đồng.

Hiện cả 21 chủ nợ và Ngân hàng Techcombank Đà Nẵng đang yêu cầu bán 1.500 m3 cồn xuất khẩu (trị giá 17 tỷ đồng) và 1.200 m3 cồn thô trong hai bồn chứa (trị giá 13 tỷ đồng) để thu hồi nợ. Nhưng các chủ nợ này chẳng ai muốn nhường ai nên cũng đã phát sinh tranh chấp.

Giữa khuya hôm qua (19/12), một nhóm thanh niên đã kéo đến bao vây đập phá xe của nhà máy và đã bị công an Đại Lộc bắt giữ.

Hiện 21 chủ nợ đã đưa bảy xe tải, cùng các phương tiện khác đến ứng trực trước cổng nhà máy từ hơn nữa tháng nay để đòi nợ và ngăn cản không cho bất kỳ đơn vị nào đến để mua số cồn đang còn tồn kho tại nhà máy. 

Theo Vũ Trung (Diễn đàn kinh tế Việt Nam))
   
  • Các chuyên mục khác