Vinalines mua ụ nổi cũ, Cục Đăng kiểm vô can?

Thứ Năm, ngày 24/05/2012, 08:58
Sự kiện: Vụ án Dương Chí Dũng

“Cục Đăng kiểm chỉ thực hiện giám định trạng thái kỹ thuật của ụ nổi 83M theo yêu cầu của Vinalines còn việc Tổng Công ty này quyết định mua và đưa ụ nổi về Việt Nam Cục hoàn toàn không biết thông tin”.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, Trịnh Ngọc Giao cho VietNamNet biết về trách nhiệm của đơn vị này trong việc Vinalines mua ụ nổi PLAVDOC No.83M (ụ nổi 83M) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố sai phạm.

Phát hiện “khiếm khuyết” khi giám định

Khi được hỏi về trách nhiệm của Cục Đăng kiểm VN trong việc giám định kỹ thuật ụ nổi 83M, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trịnh Ngọc Giao khẳng định:Ý kiến đánh giá của Cục Đăng kiểm Việt Nam là khách quan, cụ thể, phản ánh đúng trạng thái kỹ thuật thực tế của ụ nổi tại thời điểm kiểm tra giám định.

"Về đăng kiểm chúng tôi đã làm hết chức năng nhiệm vụ, đúng trách nhiệm của Đằng kiểm. Khi Vinalines mời cơ quan chúng tôi đi giám định kỹ thuật, đưa ra báo cáo kỹ thuật những việc nó còn tốt, không còn tốt khả năng kỹ thuật của nó thế nào chúng tôi đưa ra một báo cáo kỹ thuật cho Vinalines . Còn việc Vinalines mua thế nào là việc của họ Cục Đăng kiểm không có trách nhiệm", ông Giao nói.

Ông Giao cho biết, chức năng, nhiệm vụ của Cục Đăng kiểm là giám định trạng thái kỹ thuật phương tiện, thiết bị giao thông vận tải theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước hoặc chủ phương tiện, thiết bị. Bởi vậy, sau khi nhận văn bản đề nghị cử đăng kiểm viên tham gia đoàn công tác đánh giá trạng thái kỹ thuật ụ nổi tại Nakhodka, Liên bang Nga, Cục đã cử đăng kiểm viên Lê Văn Dương của Chi cục Đăng kiểm số 6, TP.HCM thực hiện công việc theo yêu cầu của Vinalines.

“Đăng kiểm viên của Cục Đăng kiểm VN đã cùng đi với Vinalines sang Nga để thực hiện kiểm tra giám định trạng thái kỹ thuật ụ nổi 83M từ ngày 2-6/8/2007 tại Nhà máy sửa chữa tàu Nakhodka và lập biên bản kiểm tra giám định số 3002/07SG ngày 08/08/2007,” ông Giao khẳng định.

Trong biên bản kiểm tra giám định số 3002/07SG và văn bản số 858/ĐKVN, Cục Đăng kiểm VN đánh giá, tại thời điểm kiểm tra giám định thực hiện đầu tháng 08/2007, ụ nổi 83M cơ bản vẫn đáp ứng các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường để hoạt động với sức nâng 16.500 tấn. Nhưng do không thực hiện đầy đủ các yêu cầu về kiểm tra hàng năm nên ụ nổi đã bị cơ quan Đăng kiểm Nga dừng cấp phép kiểm định.

Đồng thời, do không thực hiện đầy đủ chế độ bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, đặc biệt là chưa thực hiện sửa chữa trên đà từ khi xuất xưởng nên tại thời điểm kiểm tra giám định ụ có nhiều khiếm khuyết.

Bổ sung thêm trong trường hợp ụ nổi nếu được đưa lên đà thực hiện đầy đủ khối lượng sửa chữa định kỳ theo quy định của quy phạm, biên bản giám định có khuyến cáo, ụ nổi có thể khôi phục trạng thái kỹ thuật để sử dụng bình thường và có khả năng thỏa mãn các quy định về an toàn và phòng ngừa ô nhiễm môi trường của Việt Nam.

Ông Giao cũng cho biết thêm: “Khi Vinalines mời đăng kiểm đi giám định kỹ thuật, đưa ra báo cáo kỹ thuật những việc ụ nổi còn tốt, những lỗi khả năng kỹ thuật của nó thế nào Cục Đăng kiểm đưa ra một báo cáo kỹ thuật cho Vinalines. Còn việc Vinalines mua thế nào là việc của Vinalines.

“Cục Đăng kiểm không đánh giá đạt yêu cầu hay không đạt yêu cầu mà chỉ giám định và ụ nổi được sản xuất năm nào, sử dụng bao lâu đã lên đà bao nhiêu lần, hiện nay như thế nào và có khuyến cáo với Vinalines. Họ thấy lợi thì mua. Kết quả tư vấn của Cục Đăng kiểm là đảm bảo đầy đủ các thông số”, ông Giao nói.

Vinalines mua ụ nổi cũ, Cục Đăng kiểm vô can? - 1

Đến nay, ụ nổi 83M vẫn không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam

Đăng kiểm Nga giám sát kỹ thuật đưa ụ nổi về Việt Nam

Ông Giao cho biết: Sau khi cấp Công văn về thẩm định trạng thái kỹ thuật ụ nổi, Cục Đăng kiểm không nhận được yêu cầu và cũng không thực hiện bất kỳ công việc đăng kiểm nào đối với ụ nổi 83M.

Ngày 14/11/2011, Cục ĐKVN nhận được văn bản của Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến chứng nhận đăng kiểm ụ nổi. Khi đó, qua trao đổi với đại diện Vinalines, Cục Đăng kiểm mới được biết, năm 2008, ụ nổi 83M đã được Vinalines mua, chuyển về Việt Nam và đưa lên đà của Công ty Trách nhiệm hữu hạng Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (tỉnh Khánh Hòa) sửa chữa dưới sự giám sát kỹ thuật của Đăng kiểm RMRS (Cộng hòa Liên bang Nga).

Sau đó, ụ nổi đã được Cơ quan Đăng ký tàu biển và thuyền viên khu vực Sài Gòn cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời ngày 25/3/2011, số đăng ký VNSG-2037-UN, với thông tin về tổ chức Đăng kiểm là RMRS (giấy chứng nhận này do đại diện Vinalines cung cấp).

“Ngoài ra, Cục ĐKVN không có bất kỳ tài liệu nào về việc đăng kiểm ụ nổi từ cuối tháng 08/2007 cho đến nay,” Cục trưởng Giao khẳng định.

Ụ nổi 83M là thành phần không tách rời của dự án nhà máy sửa chữa tàu biển, được sản xuất năm 1965, sức nâng 25.000 tấn với mức đầu tư 14,136 triệu USD, trong đó chi phí mua, sửa chữa tại Nga, cước vận chuyển là 12,5 triệu USD.

Tuy nhiên, sau đó Vinalines lại thay đổi phương án mua dẫn đến chi phí thực tế cho việc mua, vận chuyển ụ nổi này về Việt Nam sửa chữa, tổng chi phí hết 24,3 triệu USD. Thế nhưng đến nay, ụ nổi 83M vẫn không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam.

Đến nay, tổng số tiền Vinalines đã chi phí cho việc mua, vận chuyển, sửa chữa ụ nổi, lãi vay ngân hàng và một số khoản khác là 480 tỷ đồng. Dự án xây dựng nhà máy cũng đã bị tạm dừng, ụ nổi không khai thác được, gây lãng phí lớn.

Đến tháng 4/2010, Vinalines đã phải chi 30 tỷ đồng tiền thuê chỗ neo đậu, bảo vệ, trực sự cố cho ụ nổi tại cảng Gò Dầu và hơn 70 tỷ đồng tiền trả lãi vay ngân hàng cho khoản tiền mua sửa chữa ụ nổi. Tổng mức thiệt hại là 100 tỷ đồng.

Theo Vũ Điệp (Vietnamnet)

Tin cùng sự kiện Vụ án Dương Chí Dũng

Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
Thị trường xe hơi cuối năm: Giá xe giảm sâu, mua ngay đừng đợi Càng về cuối năm, cuộc đua giảm giá của các “ông lớn” trên thị trường ô tô lại càng mạnh. Song, có vẻ như giá xe đã...
24/11/2017 16:00
10 năm tiên phong và đồng hành cùng chương trình  sữa học đường Vừa qua, Sở Giáo dục tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đã tổ chức chương trình ngày...
24/11/2017 16:00
Ngày Black Friday  Biệt đội  săn hàng giảm giá kiếm bộn trong ngày Black Friday Black Friday được coi là “ngày vàng mua sắm” trong năm khi nhiều thương hiệu lớn đưa ra mức giảm giá hấp dẫn lên đến...
24/11/2017 14:00
Ngày Black Friday Cẩn trọng với khuyến mãi ăn theo Black Friday Bắt nhịp xu hướng tiêu dùng chung trên thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt đã chủ động thực hiện các chương trình tiếp...
24/11/2017 11:40
Thời sự LẠ MÀ HAY: Biến gốc tre thành tuyệt tác chỉ nhờ 1 cánh tay Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã biến những gốc tre xù xì, xấu...
24/11/2017 11:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
Sống sang với  thiên đường  tiện ích tại Mỹ Đình Plaza 2 Dự án Mỹ Đình Plaza 2 là tổ hợp thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp tọa lạc tại đường Nguyễn Hoàng,...
24/11/2017 14:00
Vì sao nhà đầu tư đang chuyển hướng? Vốn là người luôn săn nhà phố và căn hộ tại nội đô Hà Nội để cho thuê hoặc bán lại, chị Minh Châu - một nhà đầu tư...
24/11/2017 12:00
Kinh Doanh Nhân viên Apple được công ty chăm sóc như  thượng đế  với 6 đặc quyền đáng ao ước Đây là 1 trong những lý do khiến Apple trở thành nơi làm việc “vạn người mê”.
24/11/2017 11:00
   
  • Các chuyên mục khác