Mạng xã hội có thể giúp... giảm cân

Chủ Nhật, ngày 21/09/2014, 06:00
Sự kiện: Mạng xã hội Facebook

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại học viện Imperial College London cho thấy, việc giao lưu trên mạng xã hội như Twittter hoặc Facebook có thể là cách chủ động giúp những người béo phì giảm cân.

Nhà nghiên cứu về chính sách y tế, TS Hutan Ashrafian và cộng sự đã xem xét lại 12 nghiên cứu trước đây liên quan tới 1.900 người ở Mỹ, châu Âu, Đông Á và Úc và nhận thấy Twitter và Facebook là nguồn hỗ trợ thích hợp và rẻ tiền cho những người béo phì muốn giảm cân.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, hiệu quả của việc giảm cân từ các hình thức giao lưu trên mạng xã hội còn khiêm tốn nhưng có nhiều người nhờ đó đã kéo giảm chỉ số thể hình của mình một cách rõ rệt.

Mạng xã hội có thể giúp... giảm cân - 1

Giao lưu trên mạng xã hội để giảm cân được xem là phương pháp hiệu quả và rẻ tiền. (Ảnh wn.com)

Họ cho rằng lợi thế của việc sử dụng mạng xã hội so với các phương pháp khác là nó tạo điều kiện cho người muốn giảm cân tiếp xúc hằng ngày những thông tin tích cực, giúp họ giảm cân hiệu quả và ít tốn tiền hơn từ thầy thuốc và những người giống như mình.

TS Ashrafian nhận định: “Cảm giác tham gia vào cộng đồng giảm cân cho phép người béo phì tìm được nguồn hỗ trợ và động viên. Họ có thể nhận lời khuyên từ thầy thuốc mà không cần phải tốn chi phí và thời gian đi lại cũng như những bất tiện khác. Các chuyên gia cũng có thể tư vấn cho nhiều người cùng lúc”.

Các nhà khoa học này xem việc sử dụng mạng xã hội để động viên người béo phì giảm cân không chỉ là giải pháp tốt chống lại dịch béo phì mà còn khuyến khích các nước nên áp dụng trong chính sách y tế.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện theo yêu cầu của Hội nghị Cấp cao Thế giới về Sức khỏe và được công bố trên tạp chí Health Affairs mới đây.

Theo Tr. Lâm (Người lao động/HealthDay New)

Tin cùng sự kiện Mạng xã hội Facebook

   
  • Các chuyên mục khác