Samsung sắp tung smartphone chạy Tizen

Chủ Nhật, ngày 06/01/2013, 06:00

Có thể khẳng định chắc chắn Samsung sẽ tung ra thiết bị chạy hệ điều hành di động Tizen trong năm 2013 này.

Công ty của Hàn Quốc vừa phát đi một thông cáo báo chí rằng sẽ tung ra một số thiết bị chạy hệ điều hành di động Tizen trong năm nay. Tuy nhiên, không có chi tiết nào về thông số kỹ thuật phần cứng, định hướng vào thị trường, và giá thành được tiết lộ.

Samsung sắp tung smartphone chạy Tizen - 1

Hệ điều hành Tizen cho thiết bị di động sẽ ra mắt trong năm nay

Việc Samsung xây dựng điện thoại di động chạy nền tảng mới cũng là điều tất yếu, khi mới đây Google (ông vua trong lĩnh vực hệ điều hành di động với sản phẩm Android) đã hoàn tất thương vụ mua lại nhà sản xuất di động Motorola với giá 12,5 tỷ USD. Việc làm này của Google cho thấy ý định xây dựng một quy trình khép kín khi tung ra một thiết bị di động, đồng thời đẩy Samsung vào thế phải cạnh tranh khốc liệt hơn ngay trên chính mảnh đất của Google nếu vẫn tiếp tục dùng nền tảng của hãng này.

Nền tảng Tizen được Samsung, Intel và một số đối tác khác cùng tạo dựng cách đây không lâu. Đây là kế hoạch dự phòng mà Samsung đoán trước sẽ hỗ trợ và dần thay thế cho mã nguồn mở Android, khi mà sớm muộn nền tảng đang thống trị thị trường điện thoại di động Android cũng phải suy yếu theo thời gian.

Sẽ phải mất một thời gian dài nữa để Tizen có thể đứng vững và chiếm được thị phần tại phân khúc hệ điều hành di động, nhưng sự ra đời của nó sẽ giúp cho Samsung giảm dần phụ thuộc vào Google. Đồng thời sẽ trở thành nền tảng cạnh tranh trực tiếp với hai nền tảng còn khá non trẻ là Windows Phone 8 của Microsoft, và BlackBerry 10 của RIM.

Theo một báo cáo mới đây cho biết, NTT Docomo của Nhật Bản sẽ là nhà mạng đầu tiên phát hành điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Tizen tại thị trường này. Trong khi đó tại châu Âu, thiết bị này sẽ được phân phối qua nhà mạng Vodafone của Anh.

Dự kiến, điện thoại thông minh Samsung chạy Tizen sẽ được tung ra vào khoảng giữa quý 3 năm nay.

Nguyễn Thanh
   
  • Các chuyên mục khác