Sự khác biệt giữa chip A9 do Samsung và TSMC sản xuất trên iPhone 6S và 6S Plus

Thứ Ba, ngày 13/10/2015, 16:02
Sự kiện: iPhone 6S , Samsung

Mẫu iPhone 6S và 6S Plus đã trình làng cách đây không lâu, ngoài sự khác biệt về chất lượng camera và công nghệ Force Touch, giới công nghệ bắt đầu “đào sâu” hơn về sự khác biệt giữa các chip A9 do Samsung và TSMC sản xuất về hiệu suất và tuổi thọ pin.

Trong khi các chip A9 của Samsung tạo được sản xuất trên một dây chuyền sản xuất 14nm, còn TSMC sử dụng một quy trình 16nm. Nguồn tin trước đó cho biết, chip A9 của Samsung được xác định ở kích thước 96 sq.mm, còn A9 của TSMC được xác định lớn hơn một chút ở 104,5 sq.mm. Tất cả điều đó sẽ khiến bạn tin rằng Samsung A9 có hiệu quả hơn, nhưng trong thực tế chưa hẳn như vậy.

Trong một cuộc thử nghiệm, Geekbench chạy song song trên hai thiết bị cho thấy các chip A9 của Samsung là 33%, kém hiệu quả hơn so với đối thủ của nó là TSMC.

Sự khác biệt giữa chip A9 do Samsung và TSMC sản xuất trên iPhone 6S và 6S Plus - 1

Trang Youtube cũng tiếp tục đưa ra một cuộc thử nghiệm, khi tiến hành quay video bằng công nghệ timelapse trong thời gian 30 phút, chiếc điện thoại iPhone 6S trang bị chip A9 do Samsung sản xuất sẽ giảm dung lượng xuống còn 84% pin, trong khi đó điện thoại iPhone 6S trang bị chip A9 do TSMC sản xuất sẽ giảm dung lượng pin xuống còn 89%. Như vậy hiệu suất trong lần thử nghiệm đầu tiên thì chip A9 của TSMC đã vượt lên trên so với mẫu của Samsung 5%.

Tiếp đó tiến hành quay video 4K trong thời gian 10 phút, cả hai mẫu điện thoại đều có dung lượng pin giảm tiếp xuống 9%. Sau đó tiến hành quay video 4K iMovie thì lưu lượng pin còn lại trên cả hai phiên bản dùng chip A9 của Samsung và TSMC lần lượt là 60% và 66%.

Vậy làm sao người dùng có thể phân biệt được nguồn gốc chip điện thoại iPhone 6S hoặc 6S Plus mình sử dụng do hãng nào gia công? Mới đay, có một ứng dụng trong App Store có tên gọi Lirum có thể giúp khác hàng xác định loại chip trên iPhone 6S mình đang sử dụng. Đối với iPhone 6s, nếu hiển thị N71AP trong mục Model thì có nghĩa đó là chip Apple A9 được Samsung sản xuất, còn nếu mã N71MAP thì là của TSMC. Tương tự đối với iPhone 6s Plus, mã N66AP se dùng chip xử lý của Samsung, còn mã N66MAP thì là do TSMC đóng gói.

Theo Bạch Dương (danviet.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện iPhone 6S

   
  • Các chuyên mục khác