Tỷ phú Peter Thiel: “Apple đã hết thời kỳ đỉnh cao rồi!”

Chủ Nhật, ngày 15/01/2017, 08:00
Sự kiện: Apple

Vị tỷ phú tại thung lũng Silicon (khu công nghệ cao) đã thẳng thắn nêu rõ quan điểm của mình về thương hiệu Apple iPhone.

Trong bài phỏng vấn Q & A với tạp chí New York Times, vị tỷ phú Peter Thiel tỏ ra khá hoài nghi về tương lai của “ông trùm” công nghệ Apple. Người đàn ông này là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, là thành viên của hội đồng quản trị và cũng từng là người cố vấn cho ông chủ FaceBook – Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập PayPal (cổng thanh toán trực tuyến trên Internet).

Khi được hỏi về việc liệu Apple đã “hết thời” hay chưa, người đàn ông này đã trả lời: Tôi xác nhận Apple đã hết “thời vàng son”. Chúng tôi biết một chiếc smartphone được tạo ra và có diện mạo như thế nào. Đây không phải lỗi của Tim Cook nhưng rõ ràng sản phẩm của hãng chưa thực sự có được sự đổi mới đáng kể.

Tỷ phú Peter Thiel: “Apple đã hết thời kỳ đỉnh cao rồi!” - 1

Tỷ phú Peter Thiel cùng Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook tại Hội nghị công nghệ do tổng thống Donald Trump chủ trì.

Peter Thiel ám chỉ, tập đoàn có trụ sở tại Cupertino thực chất đều dựa vào dòng sản phẩm chủ lực là iPhone, nói chính xác hơn, mặt hàng này chiếm tới 60% doanh thu của hãng trong hai năm qua với nhiều thế hệ khác nhau. Ông cũng cho biết thêm, lợi nhuận cả năm 2016 vừa qua của hãng lần đầu tiên ghi nhận mức giảm trong 14 năm do doanh số bán iPhone suy giảm.

Trước lời dự báo không mấy tốt đẹp này, Giám đốc điều hành “Nhà Táo” – Tim Cook và tập đoàn vẫn có một khoản dự trữ tiền mặt lớn để sử dụng trong tình huống cần thiết. Trong năm 2017 này, hãng sẽ tung ra phiên bản iPhone kỷ niệm thế hệ thứ 10, sản phẩm này được dự đoán sẽ có thiết kế màn hình OLED kiểu Edge to edge, trang bị sạc pin không dây,…

Apple không phải thương hiệu duy nhất được đề cập trong cuộc phỏng vấn trên, Google và FaceBook cũng được động chạm tới. Ông Thiel xác nhận Google phát triển mạnh nhất trong thời kỳ đương nhiệm của tổng thống Obama: “Google quyền lực dưới thời Obama hơn cả Exxon (tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ) dưới thời tổng thống thứ 43- Bush”.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp này cũng chia sẻ một số thông tin thú vị về CEO Mark Zuckerberg của tập đoàn FaceBook và lên tiếng phủ nhận Facebook là một công ty truyền thông (theo chính sách chính thức của công ty).

Theo Trần Vy (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Apple

   
  • Các chuyên mục khác