Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề

Thứ Hai, ngày 04/05/2015, 18:02

Tiểu Liên may mắn đã kết hôn, nhưng luôn phải giấu chồng việc làm mẫu nude.

Cũng giống như các quốc gia châu Á nói chung, nghề người mẫu khỏa thân ở Trung Quốc chưa nhận được nhiều cái nhìn thiện cảm của phần đông xã hội. Không ít người dân sống ở những vùng thôn quê cho rằng đây là một nghề nghiệp không mấy sạch sẽ và định kiến này đã dẫn đến những hệ lụy buồn đối với những người làm mẫu vẽ khỏa thân.

Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề - 1

Mẫu khỏa thân phải chịu đựng nhiều thiệt thòi trong cuộc sống

Dù phải chịu nhiều thiệt thòi, không phải mẫu khỏa thân nào cũng sẵn lòng thổ lộ về những góc khuất của cuộc đời mình. Tiểu Liên – mẫu vẽ đến từ một ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi Trung Quốc là một trong số ít đó.

Sống trong giấu diếm

Tiểu Liên cho hay cô rời làng quê năm 16 tuổi với hy vọng kiếm một công việc đổi đời. Thời gian đầu, cô được thuê làm nhân viên tại một cửa hàng bán băng đĩa ở Côn Minh. Một năm sau đó, cô đổi nghề, đi rửa bát ở một nhà hàng.

Tuy nhiên, vì không muốn tuổi thanh xuân trôi qua trong một nhà hàng với mức lương bèo bọt, năm 18 tuổi, Tiểu Liên quyết định tìm tới chợ lao động. Khi Tiểu Liên đang đứng chờ vận mạnh, 3 người đàn ông đã tiến tới và khẳng định có thể thuê cô với mức lương cố định là 150 nhân dân tệ hàng tháng (hơn 500 ngàn đồng/tháng).

Với Tiểu Liên, ở thời điểm đó, 150 nhân dân tệ là một mức tiền khá khẩm, ít nhất là hơn nghề rửa bát nhà hàng. Tuy nhiên, cô gái miền núi vẫn còn hơi nghi ngại. Ba người tuyển dụng lập tức cho Tiểu Liên xem thẻ sinh viên và nói cụ thể rằng cô sẽ đến trường họ để làm người mẫu, trong môi trường sư phạm. Tiểu Liên đã gạt sang một bên những ngờ vực và gật đầu trước lời đề nghị đó.

Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề - 2

Tiết học hình họa tại một trường Mỹ thuật ở Trung Quốc

Trong hồi tưởng của Tiểu Liên, khi đó, cô hầu như chưa có một khái niệm gì về nghề người mẫu, mà chỉ đơn thuần nghĩ về một nghề nghiệp kiếm tiền. Sau khi chấp thuận công việc, cô được đưa tới văn phòng của nhà trường. Cô cũng được hứa hẹn một mức lương cao hơn trong tương lai.

Vài ngày sau đó, Tiểu Liên đã có buổi làm việc đầu tiên. Cô phải cởi đồ trước rất đông sinh viên trong lớp. Phải mất kha khá thời gian để thiếu nữ miền núi này vượt qua những bỡ ngỡ, xấu hổ ban đầu. Tiểu Liên nhớ lại rằng cô đã rất căng thẳng, toàn thân đều run rẩy.

Sau tiết học đầu tiên kéo dài 45 phút, Tiểu Liên đã khóc rất nhiều. Cô không muốn ăn uống gì. Thời gian sau đó, cô cố gắng hạn chế tiếp xúc với các sinh viên để tránh căng thẳng. Thiếu nữ miền núi này cảm thấy toàn bộ thế giới tinh thần của cô như sụp đổ. Mỗi khi về quê, Tiểu Liên đều lo sợ phải đối mặt với người thân, hàng xóm.

Tiểu Liên không dám kể với bạn bè, bố mẹ về nghề nghiệp thực sự của mình, mà chỉ nói là vẫn đang đi rửa bát ở Côn Minh. Thậm chí tới tận bây giờ, khi đã kết hôn, Tiểu Liên vẫn khẳng định chồng cô rất mù mờ về công việc của vợ.

Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề - 3

Nhiều người mẫu khỏa thân phải giấu diếm thân phận cả đời (Hình minh họa)

Tuy nhiên, do nhìn thấy cơ hội làm việc, kiếm tiền, Tiểu Liên vẫn giới thiệu cho một cô chị gái của mình là Tiểu Lan tới trường mỹ thuật để làm mẫu nude. Năm đó, Tiểu Lan đã 24 tuổi, cô bắt nhịp với nghề nghiệp này nhanh hơn so với em gái mình. Một năm sau, cô cháu gái của Tiểu Liên là Tiểu Phần, mới học xong tiểu học cũng được đưa lên thành phố làm mẫu vì ở nhà quá lêu lổng.

Do còn quá nhỏ (mới 14 tuổi), Tiểu Phần chưa được giao việc ngay mà ban đầu chỉ được sắp xếp các bức tranh trong lớp. Tuy nhiên, sau đó, cô bé dần dần được đứng trên bục làm mẫu. Là một đứa trẻ, Tiểu Phần càng cảm thấy áp lực lớn hơn mỗi khi về quê. Từ một cô bé hòa đồng, Tiểu Phần trở nên khép kín, tạo khoảng cách giữa mình với bạn bè cùng trang lứa vì sợ chúng sẽ hỏi về công việc mà cô đang làm ở thành phố.

Tới nay, Tiểu Liên đã 36 tuổi, Tiểu Lan 40 và cô cháu gái Tiểu Phần cũng đã 24 tuổi. Họ vẫn gắn bó với nghề nghiệp này, và may mắn là đều đã lập gia đình. Tuy nhiên, cả 3 đều giấu diếm chồng về công việc của mình. Tiểu Liên và Tiểu Lan phải nói là họ đến trường để làm lao công. Trong khi đó, Tiểu Phần may mắn hơn vì chồng cô làm việc xa nhà nên càng không nắm rõ về nghề nghiệp của vợ.

Tương lai bấp bênh

Khi được hỏi về cuộc sống của một mẫu vẽ nude, cả 3 đều khẳng định họ luôn cảm thấy bất an về tương lai. Cho tới nay, dù đã cống hiến cho nghệ thuật hơn 10 năm, trường mỹ thuật nơi họ làm việc vẫn chưa hề ký hợp đồng lao động hay bảo hiểm cho 3 người.

Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề - 4

Những người mẫu cống hiến cho nghệ thuật lại có cuộc sống chông chênh

Tiểu Liên cho biết trong quá khứ, cô từng yêu cầu nhà trường về việc này, nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, Tiểu Liên khá hài lòng về mức lương của mình. 

Giống như thỏa thuận ban đầu, lương hàng tháng của cô là 150 nhân dân tệ mỗi tháng (hơn 500 ngàn đồng), và tăng dần lên 200, 250 và tới năm 2003 là 300 nhân dân tệ mỗi tháng (tức là khoảng 1 triệu đồng). Mức lương này vẫn được giữ nguyên tới thời điểm Tiểu Liên trả lời phỏng vấn là năm 2013. 

Ngoài khoản lương cứng này, với mỗi tiết học, người mẫu nude sẽ được hưởng thêm một khoản thù lao. Thời gian đầu, khi làm mẫu vẽ riêng phần đầu, cô được thêm 2 nhân dân tệ mỗi tiết và 4 nhân dân tệ nếu làm mẫu khỏa thân. 

Năm 1996, mức giá đó đã tăng lên lần lượt là 3 và 6 nhân dân tệ mỗi tiết. Thời điểm gần nhất là năm 2013, ban giám hiệu trường đã nâng mức thù lao này lên thành 150 nhân dân tệ cho 8 tiết học (khoảng 500 ngàn đồng). 

Để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình, Tiểu Liên, Tiểu Lan và Tiểu Phần vẫn đang trên hành trình yêu cầu nhà trường ký bảo hiểm cho họ. 

Ba cô cháu thổ lộ mong muốn được chi trả ít nhất là khoản tiền tương đương với bảo hiểm trong 10 năm mà họ đã làm việc với nhà trường. Với số tiền này, họ có thể tự mua bảo hiểm cho những năm tháng tuổi già trong tương lai.

Theo Hạ Vũ (TKP / Danviet.vn)
H Hen Niê Ảnh áo tắm  " đốt mắt "  của dàn mỹ nữ Việt nóng bỏng nhất 2017 Angela Phương Trinh, Huyền My, Ngân 98, Phi Huyền Trang, H'Hen Niê, Phạm Hương... ai xứng danh là nữ hoàng áo tắm?
17/01/2018 00:01
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Cô béo đẹp nhất Hollywood lộ vòng 1 chảy tận rốn vì váy xẻ hun hút Ariel Winter diện chiếc váy khoét cổ sâu thẳm gây sốc tại sự kiện ra mắt phim.
16/01/2018 19:00
Bí quyết mặc thời trang nam Đàn ông mặc áo khoác bò hay áo khoác da sẽ  " sát gái "  hơn? Áo khoác bò và áo khoác da hiện đã trở nên thông dụng cho giới mày râu, nhưng liệu loại áo nào sẽ mang lại vẻ đẹp...
16/01/2018 18:23
Nội y Tiết lộ về áo lót của phụ nữ thời Đường (Trung Quốc) Khi Võ Tắc Thiên nắm giữ thiên hạ, phụ nữ được phép ăn mặc thoải mái hơn.
16/01/2018 16:05
Tin ảnh người mẫu thời trang hot 4 tiểu thư  con ông cháu cha  thống trị làng chân dài Dưới đây là 4 mỹ nhân mà tuổi đời còn chưa đến 20 đang tung hoành khắp các sàn runway danh giá.
16/01/2018 15:02
Bí quyết để nam giới lịch lãm ngày Tết Tết luôn là một dịp đặc biệt để chúng ta thể hiện phong cách thời trang của mình. Và không chỉ có các cô gái xinh...
16/01/2018 12:00
Tập gym Nóng mắt với 2 người đẹp mặc nội y đấu vật kịch liệt Người mẫu Hannah Ferguson mặc nội y hăng say đấu vật.
17/01/2018 00:02
Tập gym Chàng nào không mê  " nữ thần phòng gym "  mặt xinh, thân hình tượng đồng Người mẫu kiêm vận động viên thể hình Rina sở hữu vẻ đẹp vừa nữ tính và cũng rất mạnh mẽ.
16/01/2018 19:00
Sở Y tế Hà Nội kết luận về chất lượng sản phẩm Deaura Deaura chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Deaura được Trung tâm Y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội thực hiện...
16/01/2018 18:00
Làm đẹp cùng SAO Đệ nhất mỹ nữ Colombia đẹp bất chấp tuổi tác nhờ...mẹ chồng Sofia Vergara chia sẻ cô lấy chính mẹ chồng làm nguồn động lực và cảm hứng để đẹp hơn mỗi ngày.
16/01/2018 14:57
Giảm béo bụng Khó tin với sự lột xác thần kỳ của  " bộ xương khô " Sự thay đổi đáng kinh ngạc của cô gái trẻ từng mắc chứng biếng ăn tâm thần đã truyền cảm hứng và đem tới nhiều bài...
16/01/2018 10:00
Những phương pháp làm đẹp độc đáo Vì đâu Vương Chiêu Quân khiến vua Hung Nô mê đắm, nhạn quên bay? Tìm ra bí quyết làm đẹp của Vương Chiêu Quân - một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa cổ đại.
16/01/2018 00:16
   
  • Các chuyên mục khác