Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao

Thứ Tư, ngày 13/04/2016, 15:24
Sự kiện: NÓNG cùng thời trang mỗi ngày!

Không ít lần, quy định về tỉ lệ hở, đầu tóc của nghệ sĩ, người mẫu, hoa hậu gây tranh cãi trong dư luận.

Quy định cấm nghệ sĩ chụp ảnh nude

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành thông tư số 01/2016, có hiệu lực từ ngày 15/5/2016 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định về lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật. Thông tư này hiện cũng đang gây ra nhiều ý kiến tranh cãi trong dư luận và giới hoa hậu, người mẫu.  

Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao - 1

Ở điều thứ 3, khoản 1, điểm a của thông tư nêu quy định cấm người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu "chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông". 

Theo Ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, thông tư này mới ở chỗ là quy định cụ thể hành vi sử dụng hình ảnh phản cảm để "lưu hành trên mạng viễn thông"

Nhiều người mẫu, hoa hậu cho biết họ cảm thấy quy định kể trên vẫn có nhiều điểm chưa thực sự rõ ràng.

Người mẫu Hạ Vy, một chân dài có thâm niên hoạt động trong nghề tỏ ra băn khoăn về quy định trong thông tư kể trên. Cô cho rằng các điều khoản, quy định cần ghi rõ nude trong trường hợp nào thì phải bị phạt còn trường hợp nào thì được chấp nhận. Lý do mà Hạ Vy đưa ra là người mẫu chắc chắn không thể tránh khỏi những hợp đồng có liên quan đến chụp đồ lót - vốn lộ da thịt có thể đến 80%.

Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao - 2

Ảnh nude của 2 người mẫu Minh Phương và Ngô Bích Ngọc

Trong khi đó Á hậu Hoàng My thì cho biết cô không đồng tình với một điểm trong thông tư kể trên vì lý do nếu hoa hậu, người mẫu có ê-kíp tốt và tin cậy thì việc chụp ảnh nude là một quyền tự do của người hoạt động nghệ thuật.

Thông tư kể trên mới ban hành cũng đã làm dư luận “dậy sóng” với nhiều luồng ý kiến trái ngược. Có nhiều ý kiến đồng tình vì cho biết quy định sẽ giúp làm trong sạch môi trường mạng tại Việt Nam và giữ cho hình ảnh của các hoa hậu, người mẫu đẹp trong mắt công chúng. 

Bên cạnh đó cũng có không ít người cho rằng quy định này là quá chặt, lại chưa thực sự rõ ràng về mức độ “thế nào là phản cảm?” (mà theo ông Minh Tuấn, sẽ có hội đồng thẩm định để đánh giá phản cảm hay không).

Một số ý kiến bênh vực quyền chụp ảnh nude, ảnh gợi cảm của người nổi tiếng với lý do nhu cầu ghi lại, thể hiện vẻ đẹp thanh xuân của cơ thể  là một nhu cầu khá chính đáng và có thể được ủng hộ nếu như nó không tục tĩu. 

Cấm nghệ sĩ cạo trọc đầu và nhuộm tóc lòe loẹt

Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao - 3

Mái tóc nhuộm màu ấn tượng của Sơn Tùng MTP

Theo khoản 4.5 quyết định 47 ban hành vào năm 2004 về quy chế “hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp” có ghi nghiêm cấm: “Đối với loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc hiện đại: hóa trang tạo ra kiểu đầu tóc kinh dị, sơn, nhuộm tóc lòe loẹt, cạo trọc hoặc để tóc quá dài bù xù; trang phục hở hang, lộ liễu.

Sau khi ban hành, quy định "cấm nhuộm tóc lòe loẹt, cạo trọc hoặc để tóc quá dài bù xù” đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều với công chúng và cộng đồng người hoạt động nghệ thuật. Một số nghệ sĩ đã phản ứng, bày tỏ thái độ không đồng thuận với điều khoản trong quy định kể trên.

Phan Đinh Tùng, một trong những nam ca sĩ gắn với hình ảnh mái đầu trọc đã thẳng thắn chia sẻ: “Có ai hiểu cho, đã hơn 4 năm nay tôi mắc bệnh về tóc, chính vì vậy mà tôi luôn để đầu trọc. Trong các chương trình lớn, khi có yêu cầu từ các cơ quan chức năng, tôi thường quấn khăn cho cái đầu trọc của mình. Theo quy chế thì hẳn tôi sẽ phải quấn khăn nhưng dù sao chăng nữa tôi cũng thích để cái đầu tự nhiên của mình cho... thoáng, dễ biểu diễn hơn.

Tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng không nên cấm cản nghệ sĩ nhiều thứ quá, vì như vậy họ sẽ không dám đột phá và cản trở sự sáng tạo của nghệ sĩ.”

Còn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một nam danh ca có mái tóc thay đổi màu, phong cách khá phong phú cũng lên tiếng sau khi quy định ban hành: “Có những bài hát mà ca sĩ cần phải có một đầu tóc nhuộm vàng nâu, hoặc "hai-lai" thì mới phù hợp. Bản thân ca sĩ có gương mặt lai (như tôi và Thanh Thảo chẳng hạn) thì mái tóc nhuộm hoe một chút mới phù hợp và làm cho khuôn mặt sáng hơn.

Mặt khác, trong làm ăn và trong nghệ thuật, ca sĩ cũng khá tin vào tướng số và có những người nhuộm tóc mới... phất lên được”.

Vào thời điểm đó, ca sĩ Minh Thuận, một nam ca sĩ nổi tiếng với mái tóc dài cho biết quy chế như vậy ảnh hưởng một phần đến hình thể cũng như cách biểu diễn của anh. Tuy nhiên đối với ca sĩ thì giọng hát vẫn là quan trọng nhất.

Hiện tại quy định về đầu tóc ca sĩ dù đã ban hành hơn 1 thập kỷ dường như vẫn không thực sự được thực hiện gắt gao bởi nhiều nghệ sĩ trẻ như Sơn Tùng MPT hay Thiều Bảo Trâm đều để những mái tóc màu rất rực rỡ, độc đáo nhưng vẫn chưa bao giờ bị “tuýt còi”.

Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao - 4

Các ca sĩ trẻ hiện không gặp bất cứ phiền phức nào với những mái đầu nổi bật

Quy định cấm trang phục hở hang, lộ liễu

Cũng theo khoản 4.5 quyết định 47 về quy chế “hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp” cũng có quy định cấm trang phục hở hang, lộ liễu.

Trước khi ra quy định, Cục NTBD có ý tưởng quy định độ dài ngắn trang phục nhưng không thành công vì gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận và giới nghệ sĩ. Đến cuộc bàn thảo lần hai về Nghị định hoạt động Biểu diễn nghệ thuật, đại diện Cục cho biết họ rất khó khăn khi đưa ra quy định cụ thể về kích cỡ trang phục vi phạm.

Sau khi quy định được ban hành, từ phía dư luận cũng như nghệ sĩ có nhiều ý kiến về như thế nào là hở hang và hở bao nhiêu là không vi phạm. Vào năm 2004, trường hợp nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương bị khiển trách do “mặc váy hở ¾ ngực” gây tranh cãi, là một minh chứng cho ranh giới thiếu rạch ròi cụ thể trong quy định xử phạt trang phục biểu diễn hở hang.

Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao - 5

Chiếc váy này của Hồ Quỳnh Hương được cho là hở 3/4 ngực

Vào năm 2004, nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương mặc một bộ váy dây cúp ngực lên sân khấu cuộc thi Siêu mẫu 2004). Sau đó, Sở Văn hoá Thông tin đã ra quyết định số 165/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Cát Tiên Sa (đơn vị tổ chức cuộc thi Siêu mẫu 2004) và kiểm điểm ca sĩ Hồ Quỳnh Hương.

Vào thời điểm đó, sau khi bị khiển trách, nữ ca sĩ họ Hồ không bằng lòng với quyết định kể trên và cho rằng bộ váy của mình không quá hở tới mức phải bị phạt. Trong khi đó, bà Nguyễn Thế Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thông tin TP.HCM lại khẳng định Hồ Quỳnh Hương hở 3/4 ngực.

Vụ việc gây tranh cãi này từng khiến dư luận băn khoăn về quyết định xử phạt. Theo đó, nhiều người không hiểu 3/4 ngực là tính từ cổ đến ngực, hay chỉ tính riêng ngực. Thêm vào đó, khi đưa ra con số ¾ ngực cũng rất mù mờ. Bởi người bị phạt có thể biện hộ rằng mình chỉ hở nửa hoặc 1/3 ngực….

Theo Thu Hương (Dân Việt)
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Bao anh ngẩn ngơ vì mỹ nhân Nhật Bản vừa thuần khiết vừa bốc lửa Người đẹp được coi là một trong những nữ thần áo tắm đang lên của làng mẫu Nhật Bản.
19/11/2017 04:50
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Mẫu Playboy mà xinh như hoa hậu thế này thì ai chẳng đổ? Cũng là khoe vòng 1 nhưng Metita Ritseeboon chưa bao giờ gặp phải tình huống khiến người xem phải “đỏ mặt”.
19/11/2017 00:45
Hoa hậu Thế giới 2017 Mỹ Linh trượt top 15, người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới Đỗ Mỹ Linh trước khi đi thi đặt mục tiêu top 5 Hoa hậu Thế giới - Miss World 2017 nhưng kết quả trong đêm chung kết...
18/11/2017 20:24
Tin ảnh người mẫu thời trang hot  " Tình một đêm "  nửa tỷ đô của CR7 tung loạt ảnh mới nóng bỏng Hoa hậu Siêu vòng 3 năm 2014 - Indianara Carvalho khoe khoang từng qua đêm với CR7.
18/11/2017 18:19
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Vẫn biết gái Thái đẹp, nhưng tới MC cũng thế này thì sống sao? Ngoài thân hình nuột nà, người hâm mộ còn đặc biệt yêu thích chất giọng truyền cảm của Taewwaw Kanyakan .
18/11/2017 14:54
Áo sơ mi nữ Giống Ngân 98, con gái Thái Lan mặc áo quên nội y Dàn mẫu trẻ mới nổi ở Thái Lan đua nhau chụp ảnh gợi cảm, hững hờ khoe vòng 1 đầy đặn.
18/11/2017 13:28
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt mất mạng vì nghiện nâng ngực,  búp bê  Phần Lan vẫn không e sợ Dù xém mất mạng nhưng có vẻ cô mẫu 21 tuổi vẫn không có chút nào lo sợ.
19/11/2017 00:46
Làm đẹp cùng SAO Sau  " nâng cấp "  vòng 1, vợ cũ Phan Thanh Bình lại sửa mặt Cựu mẫu Thảo Trang tiết lộ chuyện thẩm mỹ sau sóng gió hôn nhân để xinh đẹp hơn.
18/11/2017 19:52
Làm đẹp cùng SAO  " Bóc "  số đo vòng 1 thật sự của Mai Phương Thúy, Đỗ Mỹ Linh Tiết lộ điều khó hiểu đằng sau vẻ gợi cảm, bốc lửa của các hoa á hậu Việt.
18/11/2017 18:02
Làm đẹp cùng SAO Tiền đạo Rashford tập thế nào để liên tiếp ghi bàn cho MU? Tiền đạo của Manchester United - Marcus Rashford tích cực tập luyện để nâng cao thể lực.
18/11/2017 13:03
Làm đẹp cùng SAO Cô béo có vòng 1 cả mét khiến bao anh đứng hình khi tập gym Cô béo xinh đẹp Ariel Winter cao 1m55, nặng 58kg, 3 vòng lần lượt là 97-71-86 (cm).
18/11/2017 10:07
Làm đẹp cùng SAO Quý bà trẻ đẹp khó tin ở tuổi 71 nhờ ăn thứ này mỗi ngày Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên bà Ajda Pekkan làm là uống một ly nước với gừng, chanh và mật ong.
18/11/2017 01:20
   
  • Các chuyên mục khác