Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại!

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 17:09
Sự kiện: Tuần lễ Thời trang Thu Đông Việt Nam 2014

"Còn trình diễn thì sẽ còn có sự cố" - Nhà thiết kế Minh Hạnh giải nghĩa về các tai nạn bung cúc áo, tuột dây giầy hay vấp phải chân váy... còn tồn tại ở Tuần lễ Thời trang Thu Đông VN 2014.

4 đêm diễn thuộc Tuần lễ Thời trang Thu Đông 2014 tại Hà Nội kéo dài từ 11 đến 14/5 đã gây thiện cảm với khán giả nhờ những bước tiến mới trong cách cập nhật xu hướng, ý tưởng. Tuần lễ với sự tham gia của 17 nhà thiết kế cùng 800 sản phẩm trình diễn.

Năm nay, các xu hướng quốc tế được nhà thiết kế bám sát hơn. Những trào lưu như váy áo dáng rộng, áo khoác quân đội, phong cách tối giản hay họa tiết đồ họa đi kèm phụ kiện thô cứng, vững chắc được nhiều nhà thiết kế đưa vào bộ sưu tập với cách biến tấu mang bản sắc riêng.

Nỗ lực sử dụng các chất liệu thế hệ mới như organza, taffta, satin hay lụa của các nhà thiết kế cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Bởi chất liệu này không những thúc đẩy ngành sản xuất vải Việt Nam mà còn giúp hạ giá thành sản phẩm.

Về cơ bản, kĩ thuật may cũng đã tiệm cận với thời trang thế giới với cách giấu đường may tinh xảo hay kỹ thuật cắt cúp của nhiều nhà thiết kế rất "lên tay".

Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại! - 1

Những thiết kế năm nay bám sát hơn xu hướng quốc tế, chất liệu thế hệ mới được sử dụng để thúc đẩy ngành sản xuất vải Việt Nam và hạ giá thành sản phẩm

Chất lượng chưa đồng đều

Trong suốt 4 đêm diễn, ngoài một số gương mặt quen thuộc đã khẳng định được chỗ đứng riêng như Minh Hạnh, ChuLa, Võ Công Khanh; sự xuất hiện của những cái tên mới trong làng mốt như Văn Khoa, Ngọc Thanh, Công Huân cũng tạo nên những điểm nhấn mới mẻ cho chương trình.

Tuy vậy, chất lượng thiết kế giữa các bộ sưu tập chưa thực sự đồng đều. Các bộ sưu tập của Minh Hạnh, Chu La, Võ Công Khanh, Tăng Thành Công rất thu hút khán giả và được đánh giá cao.Trong khi số còn lại chưa gây được ấn tượng bởi các thiết kế hầu như chỉ bám lấy những phom dáng, chất liệu quen thuộc.

Một số nhà thiết kế trẻ gây ấn tượng ở mùa Xuân Hè 2014 như Quang Nhật không giữ được phong độ ổn định.

Một nhà thiết kế giấu tên có sản phẩm trình diễn tại tuần lễ cũng nhận định: "Nhiều bộ sưu tập rất ấn tượng như bộ sưu tập của anh Võ Công Khanh hay cô Minh Hạnh. Song một số nhà thiết kế trẻ chưa thể hiện tốt và có điểm nhấn riêng. Họ có bám sát xu hướng quốc tế song chưa đưa được cái tôi của mình vào đó".

Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại! - 2

Thiết kế của Minh Hạnh rất thu hút khán giả và được đánh giá cao trong khi một số bộ sưu tập của các nhà thiết kế khác lại rất đuối về phong độ

Còn tồn tại thiết kế khó ứng dụng

Một thực tế nữa đặt ra tại Tuần lễ Thời Trang Thu Đông 2014 là nhiều mẫu thiết kế chưa có tính thực tế. Có thể kể đến bộ sưu tập của Chula, Minh Hoa… với những họa tiết ấn tượng, tuy nhiên phom dáng rất khó mặc. Cả phụ kiện cũng rất khó kết hợp trong đời sống hàng ngày.

Khán giả Hà Hiền (Đống Đa – Hà Nội) nhận xét: "Tôi rất thích những nét đẹp trong đời sống Hà Nội được đưa vào váy lụa của nhà thiết kế ChuLa. Nhưng có lẽ những thiết kế này chỉ để trình diễn hoặc dành cho khách nước ngoài làm kỉ niệm sau chuyến du lịch, chứ không tiện dùng trong đời sống thường ngày."

Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại! - 3

Thiết kế thời trang ứng dụng của nhà thiết kế ChuLa rất ấn tượng tuy nhiên khó để ứng dụng trong đời sống

Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại! - 4

 Thiết kế của Hà Duy, Duyên Hương với phom dáng cổ điển và cách phối màu an toàn dễ gặp lại tạo nên sự nhàm chán

Trả lời cho câu hỏi về tính ứng dụng trong những mẫu thiết kế của mình, nhà thiết kế Quang Nhật cho biết: "Quan trọng ở người mặc kết hợp nó thế nào cho thông minh và phù hợp. Đó là bản lĩnh và thử thách dành cho các tín đồ thời trang."

Bên cạnh đó nhiều mẫu váy áo có tính ứng dụng nhưng khá đơn điệu và quen thuộc như thiết kế của Hà Duy, Duyên Hương. Với những phom dáng cổ điển và cách phối mầu an toàn dễ gặp tạo nên sự nhàm chán.

Tuy nhiên, nhà thiết kế An Nhiên lí giải: "Mỗi nhà thiết kế  đều có đối tượng khách hàng riêng. Trước khi bắt tay vào một bộ sưu tập mới, chúng tôi luôn phải để tâm đến việc khách hàng của mình muốn gì. Có thể tính ứng dụng đối với người này không có nhưng nhiều khách hàng ruột của họ lại yêu thích. Với người này là nhàm chán nhưng với khách hàng của chúng tôi lại là đẹp và an toàn."

Một số sự cố đáng tiếc trên sàn diễn

Khán giả đến với Tuần lễ Thời Trang Thu Đông 2014 ngoài chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế mới cũng chứng kiến một số sự cố của người mẫu trên sàn catwalk. Bung cúc áo, tuột dây giầy hay vấp phải chân váy là một số sự cố đáng tiếc người mẫu gặp phải.

Lý do được đưa ra đầu tiên có lẽ là số lượng người mẫu quá ít cho một đêm diễn khéo dài một tiếng đồng hồ. Với trung bình 6 bộ sưu tập cho một đêm, hơn 20 người mẫu sẽ phải đảm nhận trình diễn 200 bộ đồ.

Người mẫu Kha Mỹ Vân cho biết mỗi đêm diễn cô thay từ 12 đến 14 bộ đồ. Trong khi đó một show thời trang thông thường, người mẫu chỉ trình diễn khoảng 2 đến 3 thiết kế.

Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại! - 5

Bị bung cúc hay áo không vừa người là những sự cố đáng tiếc xảy ra trên sàn diễn Tuần lễ Thời Trang Thu Đông 2014

Việc chưa kịp buộc dây giầy hay cài cúc áo chắc chắn trước khi ra sàn diễn phần nào cũng do số lượng người mẫu còn hạn chế. Trong đêm diễn thời trang cao cấp, Ngọc Hân vừa ra chào khán giả với vai trò nhà thiết kế đã lập tức phải vào hậu trường thay đồ để vài phút sau xuất hiện trong vai trò người mẫu.

"Được chọn người mẫu theo chuẩn của thiết kế là điều bất cứ nhà thiết kế nào cũng mong muốn. Tuy nhiên thời trang ở Việt Nam chưa phát triển đến tầm cao thành một ngành công nghiệp nên không có việc tuyển chọn người mẫu theo ý của mình. Hy vọng tương lai sẽ có sự chuyên nghiệp đó". Nhà thiết kế An Nhiên lí giải.

Việc các thiết kế chưa được quan tâm đúng mức còn thể hiện ở sự cố người mẫu không mặc vừa trang phục. Việc này dẫn đến sự cố người mẫu lộ đồ lót hay người mẫu mặc đồ quá rộng không khoe được hết phom dáng của bộ trang phục.

Theo nhà thiết kế An Nhiên, "Khi thiết kế, chúng tôi luôn đi theo một kích cỡ chuẩn chung cho mọi bộ trang phục. Vì các bạn người mẫu không có trách nhiệm giữ cho số đo của mình chuẩn, dẫn đến thừa cân, vậy nên kích cỡ đồ không vừa. Sự cố đáng tiếc đó nằm ngoài định lượng của các nhà thiết kế. Hơn nữa trên sân khấu sẽ có nhiều biến hóa không ngừng mà nhà thiết kế không kiểm soát hết được."

Tuần lễ thời trang Việt: Những điều còn tồn tại! - 6

Một số người mẫu mặc không vừa trang phục dẫn đến hình ảnh không đẹp mắt trên sàn diễn 

Trả lời cho những sự cố đáng tiếc kéo dài suốt 4 đêm diễn, nhà thiết kế Minh Hạnh khẳng định: "Trên sàn diễn thời trang cũng như trong cuộc sống không thể tránh khỏi tai nạn. Còn trình diễn thì sẽ còn có sự cố. Trong một show thời trang, điều quan trọng nhất vẫn là bộ sưu tập. Tôi mong khán giả sẽ nhìn vào sản phẩm để hiểu hơn về giá trị đích thực và công sức của nhà thiết kế chứ đừng chỉ nhìn vào sự cố."

Mặc dù còn điểm hạn chế, song nỗ lực tạo ra một sân chơi thời trang đạt chuẩn quốc tế của ban tổ chức Tuần lễ Thời Trang Thu Đông 2014 vẫn đáng được ghi nhận. Theo nhà thiết kế Quang Nhật, làm một show thời trang vào thời điểm hiện tại rất tốn kém. Việc tìm nguồn tài trợ và thuê địa điểm trình diễn thực sự là một thách thức với nhiều nhà thiết kế trẻ. Trong khi đó chi phí để tham gia Tuần lễ thời trang Việt Nam thấp hơn rất nhiều lần.

Sân chơi này nhiều năm nay đã tạo một cơ hội cho nhà thiết kế trẻ khẳng định mình, đối đầu với thách thức để vươn tới thành công.

Theo Đinh Trang, Ảnh: Hạo Nhiên (Khampha.vn)
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Lộ diện chân dài triệu đô  cá kiếm  nhất năm nay Năm 2017 có lẽ là một năm khó quên trong sự nghiệp của Kendall Jenner.
25/11/2017 14:54
Những lời khuyên giúp bạn mặc đẹp Mặc gì cho sexy dù thời tiết 10 độ? Một câu hỏi được nhiều người quan tâm: Trời lạnh như thế thì nên mặc gì cho quyến rũ?
25/11/2017 13:19
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Không mê không được gu ăn mặc  hở mà không hư  của kiều nữ Thái Góc chụp nào cũng khó mà dìm được vẻ đẹp của Jarunan Tavepanya.
25/11/2017 10:41
 Tân binh  trên thị trường nội y ghi dấu ấn chưa từng có Xuất hiện như một “tân binh” trên thị trường nội y nhưng Marguerite (có nghĩa là hoa cúc trắng trong tiếng Pháp) đã...
25/11/2017 10:00
Phụ kiện thời trang Lạnh rồi mà chưa biết 11 cách thắt khăn này thì đừng nhận sành điệu Chọn loại khăn vuông chất liệu mềm mại rồi buộc quanh cổ, thắt nút lệch một bên, đảm bảo bạn sẽ thanh lịch chẳng kém...
25/11/2017 08:24
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Chị em Philippines mặc bikini sexy ngất trời, bảo sao đây là đất nước hoa hậu! Philippines là cường quốc hoa hậu ở châu Á. Các người đẹp Philippines luôn có vẻ đẹp giao thoa Á Âu tuyệt vời. Cùng...
25/11/2017 00:02
Làm đẹp cùng SAO Sự thật về việc  bóp mồm bóp miệng  của các thiên thần nội y Chân dài người Bỉ chia sẻ rằng chuyện ăn kiêng ở các thiên thần nội y là điều có thật.
25/11/2017 15:27
Làm đẹp cùng SAO Bật mí những cặp  " tuyết lê "  hàng tỷ của mỹ nhân trên toàn thế giới Các sao nữ trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng để mua bảo hiểm cho vòng 1 của mình
25/11/2017 10:33
Cơ hội sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo phái đẹp không nên bỏ qua Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người phụ nữ đã biết đầu tư chăm sóc hơn vào bản thân, và sống cho chính...
25/11/2017 10:00
Ngỡ ngàng những nhan sắc U50 vẫn trẻ như gái tuổi băm Đây là những minh chứng hùng hồn nhất cho “tôn chỉ” của phụ nữ thế kỉ 21: Không sợ xấu mà chỉ sợ già!
25/11/2017 10:00
Làm đẹp thời hiện đại - Bảo vệ gan, bảo vệ sức khỏe cả gia đình Sở hữu một làn da đẹp có lẽ là mong muốn hàng đầu của phái nữ. Vậy nên, không chỉ tránh các thói quen xấu, một hành...
25/11/2017 08:00
Tập để có cơ bụng 6 múi Dáng đẹp mặt xinh, cô gái này lại chỉ toàn mê thể thao bạo lực Kang So Jin đẹp mê hồn ngay cả khi đang say mê với thể thao, không son phấn, không làm điệu.
25/11/2017 00:23
   
  • Các chuyên mục khác