Phiếm đàm: Nhậu

Thứ Ba, ngày 28/08/2012, 00:08

Có một nỗi oan, và cũng là mối nguy hại lớn cho đàn ông chúng tôi, đó là không một người phụ nữ nào ngày nay không lên án nhậu. Sở dĩ nói ngày nay, là vì xưa thi thoảng còn có bà vợ chiều chồng, đi mua bia về cho chồng uống.

Nếu có tìm cách “trừng trị” đi nữa thì cũng chỉ là tìm bạn nhậu của chồng kéo về tổ chức nấu nướng cho ổng nhậu tại nhà, khỏi đi lang thang bạn bè ngoài tầm kiểm soát.

Thú thực, cái nhu cầu nhậu ở đây không phải ai cũng hư hỏng cả. Nhiều anh đâu có biết uống, hoặc chỉ uống chút đỉnh, nhưng vẫn thích “đi nhậu” vì thèm cái không khí bạn bè. Ở đó thoải mái nói, không bị ai lên lớp bắt bẻ, cũng chẳng ai đánh giá, lại còn có lũ bạn ủng hộ, “bổ sung phát triển câu chuyện” theo nhiều chiều phong phú, ngộ nghĩnh nữa. Nhiều ông có bia rượu vào nói ra những ý nghĩ “sáng tạo” lắm, mà lại trúng bụng mình nữa. Hãy làm một cuộc nghiên cứu mà xem, có phải tất cả các câu triết lý dân gian, tiếu lâm đều sinh ra từ bàn nhậu hay không! Mọi sai trái của mình trong cuộc sống đều được bênh vực bởi các triết lý bên bàn nhậu cả. Nhìn lại, so sánh những điều bạn nhậu nói, với những điều “con vợ” ca cẩm ở nhà, sao thấy bạn nhậu thì thông thái, còn vợ mình thì chẳng biết gì đời, đầu óc chật hẹp quá thể!

Bà xã tôi, phải nói công bằng, là dễ dàng quá thể. Tuy bà ấy ghét dân nhậu nhưng thực tế cuộc đời tôi đâu có bị xâm phạm, hạn chế gì đâu. Uống đều đều cả đời, việc nhà chẳng phải lo. Làm gì có đàn ông nào sướng như thế. Thời gian cũng vậy, chẳng quản gì hết, muốn đi đâu thì đi. Trả ơn cho điều này, tôi nghiêm chỉnh không bồ bịch gì. Vì thực ra dính vào món đó, lo tứ bề, lo chiều cô bồ cũng đủ khổ. Lại còn rơi vào trận đồ bế tắc. Chung quy cũng là đi hầu một bà khác (như ngày xưa mình… “xin chết”, công phu lắm mới lấy được… “bà chằng” hiện nay. Lớ xớ kiếm thêm “bà chằng” khác thì khổ một đời, ngu sao?). Cho nên tôi tỉnh táo, bảo mạng cho đời bình an. Mê say gì rồi cũng có lúc tỉnh. Khi tỉnh ra thì mọi sự lại khó trăm bề. Tôi không ngu dại như mấy đại gia bắt bồ nuôi em út. Tốn kém và phức tạp, cuối cùng xem tổng kết lại thì chẳng được gì. Đó, triết lý sống của tôi là vậy, nên tôi được tiếng “ngoan”, “người chồng ưu tú”, “người chồng nhân dân” trong mắt thiên hạ. Tôi vẫn tự do tụ tập bạn bè, ăn uống, đi du lịch tứ xứ. Mà rất an toàn.

Bà xã về nói: “Đúng. Nhà nước phạt vậy là đúng. Cứ uống hai lon bia mà lái xe là phạt. Mà họ rình bên các quán bia để vồ các ngài. Thông minh thật. Các ngài vạ vật ở đó tiêu tiền, ăn tục tán dóc, uống vào căng bụng. Mấy cái quán nhậu đầu tư khu nhà vệ sinh “xứng tầm với cái bầu tâm sự” của khách uống.

Bà xã hoan hô cảnh sát bắt phạt bợm nhậu, tôi chỉ chống chế: “Thế là làm hại công việc… kinh doanh giải khát. Mà ngành kinh doanh này chiếm tỷ trọng lớn thế nào trong kinh tế chưa ai đánh giá, chỉ biết là dân Việt xếp đầu thế giới về uống bia ngoại. Rình bắt khách uống bia thì còn ai kinh doanh bia nữa? Ai nộp thuế đây?”. Bà xã tôi nói: “Thuế phải trong sạch, chúng tôi không cần tiêu đồng tiền bẩn”. Bà này cực đoan hết chỗ nói.

Sao lạ vậy nhỉ. Uống chút bia vui vẻ với anh em mà các bà vợ làm như cháy nhà, làm như mắc tội gì to lắm. Tôi hỏi bà xã vì sao lại như vậy. Thật là câu hỏi dại dột nhất đời. Bà xã như được gãi đúng chỗ ngứa và nổi giận đùng đùng: “Nếu chỉ uống giải khát xong rồi đi lo việc thì ai nói làm gì. Đằng này vật vờ chẳng lo gì, mất hết nghị lực, về nhà làm khổ vợ con. Không hình ảnh đàn ông nào kinh khủng hơn hình ảnh người say, ói mửa thốc tháo ra nhà chán rồi ngủ li bì, chẳng thiết làm gì. Nuôi một con quái vật uống say rồi đánh đập vợ con để làm gì? Chẳng thấy nhiều vụ án vợ giết chồng vì nhậu say về nhà quậy không ai chịu nổi đó sao?”.

Mà lạ. Hiện tượng nhậu tràn lan vì sao nhỉ? Chẳng ai nghiên cứu. Phụ nữ cũng nhậu dữ chớ bộ, chỉ chưa “phổ biến lan tràn” cho người ta nhìn thấy điển hình như đàn ông mà thôi. Phụ nữ nhậu ở đâu thì vẫn lo cơm nước chu toàn, dù có thể lo theo kiểu mua mấy hộp cơm về đối phó, chứ ít ai trốn biệt để ở nhà sống chết mặc bay như kiểu đàn ông.

Đi tìm nguyên nhân nhậu, người thì cho đó là do con người suy thoái, nguồn gốc tội phạm, người thì cho nhậu là biểu hiện triệu chứng lâm sàng của một số bệnh trong xã hội. Mà vì sao bệnh này lại hay nhắm vào đàn ông để phát vậy nhỉ, có ai biết không?

(Khám phá)
Nhật ký phiêu lưu ký Chen ngang là " được " ăn... gián (Nhật ký phiêu lưu ký - P51) A… Bà bán hàng múc con gián vào bịch cháo đưa cho kẻ vừa chen ngang. Tuyệt vời!
24/11/2017 07:08
Nhật ký phiêu lưu ký Những bóng ma " kinh dị " trong ký túc xá lúc nửa đêm (Nhật ký phiêu lưu ký - P50) Con quỷ với khuôn mặt gớm ghiếc nhảy bổ ra từ một góc tường, tay cào về phía trước...
22/11/2017 08:55
Truyện cười, cười vỡ bụng Vỡ mồm vì phẫu thuật thẩm mỹ Dạo này chồng tôi có vẻ nhạt phai, mới lấy nhau được 3 năm chứ mấy. Chết thật, đàn ông chán vợ là chuyện xưa cũ, tuy...
21/11/2017 08:47
Nhật ký phiêu lưu ký Cô giáo " vã mồ hôi hột " (Nhật ký phiêu lưu ký - P49) Đặt câu với từ "tập thể": "Sáng nào em cũng tập thể dục".
20/11/2017 07:03
Truyện cười, cười vỡ bụng " Rau sạch " chăn đại gia Tôi tin rằng gái quê là "rau sạch" thật, thời buổi thực phẩm bẩn nhiều quá nên lợn thả rông có giá ngất trời.
18/11/2017 12:26
Nhật ký phiêu lưu ký Khi Gái Ế gặp anh (k)hùng (Nhật ký phiêu lưu ký - P48) Anh "dừ" lao theo cái cốc. Nhân viên quán hốt hoảng: "Có người nhảy hồ!"
Clip hài Clip: Những pha tai nạn khiến bạn " đỡ không nổi " Có những pha tai nạn bất ngờ hài hước khó đỡ đến mức khiến bạn trở tay không kịp.
24/11/2017 05:54
Nhật ký phiêu lưu ký Chen ngang là " được " ăn... gián (Nhật ký phiêu lưu ký - P51) A… Bà bán hàng múc con gián vào bịch cháo đưa cho kẻ vừa chen ngang. Tuyệt vời!
24/11/2017 07:08
Top tranh vui "cười" nhất Phụ nữ - sinh vật bí ẩn nhất thế giới Khi đàn ông im lặng: Họ đang suy nghĩ. Khi phụ nữ im lặng: Họ đang... suy diễn.
23/11/2017 16:00
Clip hài Nếu lỡ chuyến bay bạn nên làm gì cho... " ngầu " ? Nếu chẳng may lỡ chuyến bay thì bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian chờ đợi chuyến bay tiếp theo?
23/11/2017 12:30
Top tranh vui "cười" nhất Anh em xem hình chị em... cười lộn ruột Cho dù có "yêu thương" đến mức nào đi chăng nữa, các ông mà chứng kiến những hình ảnh này của chị em cũng phải... "bò...
23/11/2017 09:48
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Bắt gặp những tình huống " oái oăm " khi đi thang máy Đôi lúc bước chân vào thang máy chúng ta bắt gặp những tình huống oái oăm đến khó tin.
23/11/2017 07:09
Thời sự Miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục từ đầu đông, có nơi dưới 6 độ C Không khí lạnh cường độ mạnh tiếp tục tràn về khiến nhiệt độ ở miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C,...
24/11/2017 07:13
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
   
 • Các chuyên mục khác