Chứng khoán TQ: Trong chán, ngoài thèm

Thứ Ba, ngày 22/01/2013, 10:09

Các nhà đầu tư nước ngoài giờ được xem như vị cứu tinh tiềm năng cho thị trường chứng khoán Trung Quốc, bởi nhiều nhà đầu tư trong nước đã chán chứng khoán “nội” và tìm hướng đầu tư ra nước ngoài.

Báo Wall Street Journal cho biết, thị trường chứng khoán Trung Quốc nằm trong số những thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới trong năm 2012. Trong vòng 5 năm trở lại đây, thị trường này cho thấy sự èo uột trong khi nhiều thị trường chứng khoán khác trên thế giới đã tăng điểm gấp đôi.

Theo dữ liệu từ Công ty Lưu ký và Thanh toán chứng khoán Trung Quốc, hiện chỉ có 1/3 số tài khoản chứng khoán của Trung Quốc có nắm giữ cổ phiếu, một mức thấp kỷ lục. Thay vào đó, các nhà đầu tư nước này chuyển sang “nhòm ngó” các cơ hội đầu tư cổ phiếu ở nước ngoài.

Năm ngoái chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong hạn ngạch của chương trình Nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ chuẩn (QDII) cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phiếu ở nước ngoài. Từ khi bắt đầu vào năm 2007 tới nay, chương trình này đã cho phép các nhà đầu tư ở Trung Quốc đầu tư tổng số vốn 86 tỷ USD vào cổ phiếu ở nước ngoài.

“Tôi không muốn đặt hết số trứng mình có vào một cái giỏ ở Trung Quốc”, cô Dora Tao, một kế toán ở Thượng Hải đang cân nhắc đầu tư theo chương trình QDII, cho biết.

Chứng khoán TQ: Trong chán, ngoài thèm - 1

Trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc xem nhẹ thị trường chứng khoán trong nước, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại đang nhận thấy những cơ hội hấp dẫn và tận dụng tối đa mức hạn ngạch cho phép - Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà đầu tư Trung Quốc xem nhẹ thị trường chứng khoán trong nước, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại đang nhận thấy những cơ hội hấp dẫn và tận dụng tối đa mức tỷ lệ sở hữu (room) cho phép họ đầu tư vào các cổ phiếu Trung Quốc giao dịch trên thị trường chứng khoán đại lục.

Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc cho biết, tỷ lệ sở hữu mà các nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tăng gấp 10 lần.

“5 công ty môi giới mà chúng tôi làm việc cùng không còn dư room cho chúng tôi rót vốn nữa. Ai cũng tìm kiếm hạn ngạch mới. Những nhà đầu tư nước ngoài chưa trải qua những năm tệ hại trước đây giờ đang xem thị trường Trung Quốc như một cơ hội đầu tư tốt”, ông Aaron Boesky, Giám đốc điều hành công ty Marco Polo Investments Group chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, nói.

Với mục đích hỗ trợ thị trường chứng khoán, Trung Quốc đang tính nâng room cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn (QFII) cho phép các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến.

Phải mất 1 thập kỷ Trung Quốc mới cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài rót 36 tỷ USD vào thị trường chứng khoán nước này, bằng giá trị giao dịch một ngày trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến cộng lại.

Vào tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc tăng gấp đôi room cho chương trình QFII lên 80 tỷ USD. Đến tháng 12, nước này nới mức trần trước đó quy định các quỹ đầu tư lợi ích quốc gia và ngân hàng trung ương nước ngoài không được đầu tư hơn 1 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Một chương trình mới đây cho phép các nhà môi giới chứng khoán Trung Quốc đưa tiền bằng Nhân dân tệ từ nước ngoài trở lại thị trường chứng khoán trong nước. Theo ông Boesky, các biện pháp hỗ trợ này có thể giúp đưa thêm một lượng vốn ngoại mới trị giá 70 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, tương đương 5% tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên, có vẻ như chỉ có các nhà đầu tư nước ngoài là muốn nhảy vào thị trường Trung Quốc lúc này, vì không giống như các nhà đầu tư Trung Quốc, họ chưa trải qua 5 năm đi xuống của thị trường. Về phần mình, nhà đầu tư Trung Quốc muốn tìm đến với những kênh đầu tư có mức sinh lợi tốt trong những năm gần đây, và đó là một lý do để họ rót vốn vào các thị trường chứng khoán bên ngoài biên giới.

Trong 2 năm qua, các quỹ Trung Quốc đầu tư ra thị trường chứng khoán nước ngoài đã có mức tăng điểm vượt xa các quỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Năm 2012, giá trị danh mục các quỹ Trung Quốc đầu tư ra thị trường nước ngoài tăng trung bình 10%, trong đó tăng cao nhất là 30%, trong khi thị trường chứng khoán Thượng Hải chỉ tăng điểm nhẹ.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ nghiên cứu khả năng mở một chương trình thứ hai cho phép các nhà đầu tư trong nước đầu tư trực tiếp ra thị trường chứng khoán nước ngoài. Các quỹ đầu tư Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài thường tập trung vào các công ty Trung Quốc nổi tiếng niêm yết trên các sàn nước ngoài như Tencent, Baidu… 

Theo An Huy (Vneconomy)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu  Bỏ túi  hàng tỷ đồng nhờ kinh doanh váy cưới cho cô dâu ngoại cỡ Jane Burbeary, 50 tuổi đến từ Sheffield từng bị sa thải tới 3 lần, và hoàn toàn mất niềm tin vào tương lai của bản...
16/01/2018 21:00
Kinh Doanh Đây chính là lý do vì sao Google luôn thuê được nhân viên giỏi nhất! Ông lớn công nghệ không sử dụng quy trình tuyển dụng thông thường để tuyển người. Và cũng không có gì khó hiểu khi...
16/01/2018 18:00
Kinh Doanh Ngân hàng áp cách tính lãi theo 365 ngày: Người gửi thiệt, người vay được lợi Hàng loạt ngân hàng như Eximbank, ACB, BIDV, VIB… đã thông báo về việc thay đổi cách tính lãi đối với người gửi tiết...
16/01/2018 16:05
Tây Hồ Tây mảnh đất vàng hút đầu tư và khách ở Không chỉ là vùng đất tốt lành theo quan niệm phong thủy, khu vực Tây Hồ Tây còn sở hữu môi trường, cảnh quan thiên...
16/01/2018 16:00
Kinh Doanh Ô tô cá nhân sẽ không được chạy Uber, Grab? Nếu dự thảo Nghị định mới của Bộ GTVT được phê duyệt, Uber, Grab sẽ không được cung cấp dịch vụ kết nối hợp đồng vận...
16/01/2018 14:41
Thanh toán 95% giá trị Virgo Hotel  & amp; Apartment, hưởng ngay lợi nhuận Với chính sách ưu đãi mới, khách hàng mua condotel Virgo Hotel & Apartment khi thanh toán trước hạn 95% giá trị sẽ...
16/01/2018 14:01
Tết Nguyên đán Nuôi con gì bán Tết: Nuôi con xương đen, dịp Tết  " cháy hàng " Anh Trương Văn Quynh, dân tộc Nùng (SN 1988) xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) là triệu phú nuôi con xương...
16/01/2018 18:10
Bộ ảnh siêu dễ thương này sẽ làm Tết của bạn vui thật trọn vẹn! Đừng hỏi tại sao tôi yêu Tiếng Việt, bởi vì những câu chữ tượng hình, tượng thanh ấy cho ta thấy Tết đối với trẻ con...
16/01/2018 18:00
Kinh Doanh Chăn nuôi thua lỗ, vẫn chi 9.500 tỉ nhập khẩu thịt trâu, bò... Việt Nam chi gần 500 triệu USD nhập khẩu thịt các loại trong năm 2017.
16/01/2018 16:30
Sendo.vn: Tết đến nơi rồi, đừng mắc bẫy mua hàng online lừa đảo Là thời điểm bận rộn nhất trong năm của chị em, đấng mày râu với trăm nghìn công việc gia đình, ngoài xã hội nên...
16/01/2018 16:12
Chăn ga gối lông vũ - cùng miền Bắc vượt qua mùa đông giá rét Miền Bắc đang trải qua những ngày mùa đông giá lạnh nhất trong suốt nhiều năm qua. Không khí lạnh gây ra phiền phức...
16/01/2018 16:00
Giá xe ô tô Thuế 0%, giá xe ô tô sẽ giảm 25% so với hiện nay? Nếu được giảm thuế 30%-40%, các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc sẽ có thể giảm 23%-25% giá bán lẻ so với hiện nay.
16/01/2018 14:20
   
  • Các chuyên mục khác