Nhận định TTCK tuần từ 24-28/12

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 06:53

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, các nhà đầu tư tận dụng những phiên hồi phục vào đầu tuần tới để giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp, bảo vệ thành quả đạt được trong sóng tăng điểm vừa qua

Tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 405 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Tâm lý chốt lời khiến thị trường trở nên thận trọng, CPI của Hà Nội và Tp.HCM trong tháng 12/2012 tương đối thấp không còn là bất ngờ. Thêm vào đó, việc tăng giá điện 5% ngay trong ngày 22/12/2012 được coi là thông tin xấu.

Về mặt kỹ thuật, MBS nhận định VN-Index tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 405 điểm, trung hạn có xu hướng đi ngang với biên độ dao động 385 - 405 điểm. Mặc dù hình thành thân nến điều chỉnh giảm nhưng chỉ số vẫn nằm trên đường MA100 đóng vài trò là ngưỡng hỗ trợ nhẹ. Khối lượng giao dịch bắt đầu suy giảm, có dấu hiệu suy yếu ở các chỉ số kỹ thuật với việc rời xa vùng mua quá mức.

Các chỉ báo cho thấy thị trường sẽ tiếp tục diễn ra một sự điều chỉnh ngắn hạn về 390 điểm, quá trình tích lũy diễn ra kéo dài 1-2 tuần và xu hướng tăng ngắn hạn sẽ tiếp tục. Nhà đầu tư nên tiến hành vị thế mua vào khi VN-Index tiến dần về ngưỡng hỗ trợ 390 điểm.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cho thấy áp lực bán đang tăng mạnh, hàng xả ồ ạt và hình thành mẫu hình nến giảm điểm. Điều này thể hiện rằng chỉ số này sẽ tiến về ngưỡng hỗ trợ là 53,5 điểm trong tuần sau”.

Tận dụng những phiên hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Sau khi tuần thứ 3 của tháng 12 kết thúc, thị trường sẽ quay lại diễn biến vốn có của nó và sẽ không còn chịu nhiều ảnh hưởng bởi những hoạt động đẩy, đỡ NAV hoặc tái cơ cấu danh mục cuối năm của khối ngoại. Nhóm các nhà đầu tư trong nước theo quan sát của chúng tôi đã chủ động mua bán đón đầu hiện tượng này và nhìn chung cũng đã đóng gần hết phần danh mục lướt sóng theo khối ngoại. Diễn biến thị trường trong các tuần tới sẽ tiếp tục phản ánh các yếu tố kinh tế vĩ mô cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư vào những chuyển biến về mặt chính sách trong năm 2013.

Mặc dù xu thế tăng ngắn hạn của thị trường vẫn đang được bảo lưu, nhưng chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng cả hai chỉ số đang vận động trong những nhịp sóng cuối của quá trình xác lập đỉnh ngắn hạn. Mức độ phản ánh của các thông tin tích cực gần đây cũng không còn nhiều đối với xu thế ngắn hạn và nhịp sóng hồi phục tới nếu có cũng chỉ mang tính “dư âm” hoặc xuất hiện cục bộ tại một vài mã cổ phiếu.

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên hồi phục vào đầu tuần tới để giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp, bảo vệ thành quả đạt được trong sóng tăng điểm vừa qua”.

Khó có sự phục hồi nào đáng kể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giằng co quanh mốc tâm lý 400 điểm và có lúc vượt mức này nhưng mức kháng cự một lần nữa không vượt được qua và chỉ số lùi dần trong phiên giao dịch ngày 21/12. Cây nến ngày cho thấy sự lưỡng lự rất lớn của cung và cầu, các cổ phiếu vốn hóa lớn tác động mạnh nhất là MSN, VCB, GAS, VNM đóng góp giảm 3,12 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức 61,46 triệu đơn vị,̣ tương đương với khối lượng của ngày trước đó.

Như vậy, mốc tâm lý 400 điểm vẫn là thách thức cho chỉ số VN-Index. Chúng tôi cho rằng sẽ không có sự phục hồi nào đáng kể trong tuần sau nếu như không có những thông tin vĩ mô tích cực tiếp tục hỗ trợ cho sức cầu gia tăng vào tuần kế tiếp. Các phiên hồi lên nhiều khả năng sẽ ngắn và lượng bán chốt lời ngắn hạn có thể vẫn gia tăng cùng sự phân hóa mạnh vẫn diễn ra”.

Nên tạm dừng giải ngân tại những ngưỡng nhạy cảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đang cho thấy rõ sự khó khăn khi đối mặt với những ngưỡng nhạy cảm, đáng chú ý là mốc 400 của VN-Index đang gây áp lực cả về tâm lý và kỹ thuật lên chỉ số này. Thông tin tăng giá điện thêm 5% được đưa vào thời điểm đầu giờ sáng cũng ảnh hưởng mạnh tới thị trường, mặc dù hiện tại thì nó không ảnh hưởng nhiều tới mục tiêu và chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2012 nhưng chắc chắn sẽ tác động đến xu hướng giá cả hàng hóa, dịch vụ trong năm sau.

Trong tuần sau, nhiều khả năng diễn biến giao dịch sẽ không còn sôi động như những phiên giao dịch tuần vừa qua khi mà quỹ ETF đã kết thúc thời hạn cơ cấu danh mục, thanh khoản vì vậy sẽ sụt giảm ít nhiều khi không có sự tham gia mạnh của khối ngoại.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng giải ngân tại những ngưỡng nhạy cảm và có thể cân nhắc chốt lời với những cổ phiếu đã tăng nóng và có dấu hiệu suy yếu”.

Điều chỉnh trong xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Xét trên phương diện kỹ thuật, kịch bản trong phiên 21/12 khá rõ nét khi lượng cầu quan sát được vẫn tập trung đỡ giá các mức dưới tham chiếu và quanh vùng giá sàn. Thanh khoản cũng giảm sút cho thấy bên bán cũng không thực sự ép giá xuống quá thấp. Đây là biếu hiện của tâm trạng chờ đợi để xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số tại vùng điều chỉnh. Áp lực hiện thực hóa lợi nhuận theo chúng tôi quan sát là không quá lớn và bên mua sẵn sàng ở các vùng giá thấp đủ để đảm bảo chỉ số sẽ không bị giảm lại quá sâu.

Đợt điều chỉnh có thể sẽ diễn ra trong một vài phiên đầu tuần tới trước khi xu hướng tiếp theo được định hình. Vào thời điểm hiện tại, đây vẫn là những phiên điều chỉnh trong một xu hướng tăng của thị trường”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Giá vàng Giá vàng hôm nay (20/11): Hạ nhiệt sau tăng nóng Hôm nay 20/11, giá vàng thế giới đã hạ nhiệt sau phiên tăng nóng cuối tuần khi đồng USD dần hồi phục.
20/11/2017 11:30
Thị trường bất động sản  Há hốc mồm  với nội thất của ngôi nhà có vẻ ngoài thô ráp xù xì Ngôi nhà này chính là minh chứng tiêu biểu cho câu nói “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong”.
20/11/2017 11:12
Dòng vốn đổ vào BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc trước cơ hội đặc khu Mỗi căn biệt thự đẳng cấp ở bãi Kem Phú Quốc chỉ cách bờ biển vài bước chân, nếu so sánh với các biệt thự biển có...
20/11/2017 10:00
Thị trường bất động sản Cải tạo chung cư xuống cấp: Nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ Trên địa bàn cả nước, hàng nghìn chung cư cũ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng sau 10 năm kể từ khi có chủ trương...
20/11/2017 09:36
Các khu căn hộ kiểu mới được lòng người mua trẻ Thị trường bất động sản cuối năm 2017 đang cho thấy bức tranh hết sức sôi động khi phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ...
20/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Con đường thành công của Kazuo Hirai, sếp Nhật lập dị của Sony Nét độc đáo trong phong cách lãnh đạo của Kazuo Hirai đã vực dậy doanh thu của tập đoàn Sony nói chung và bộ phận...
20/11/2017 05:00
Siêu thị Co.opmart sợ hỗn loạn vì chuẩn bị tổ chức Black Friday Từ ngày mai 21/11/2017, lần đầu tiên hệ thống siêu thị hàng tiêu dùng nhanh là Co.opmart và Co.opXtra thử nghiệm...
20/11/2017 12:00
Giá xăng Hôm nay, giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở phía Nam cho biết 15 ngày...
20/11/2017 10:30
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Đắt - Độc - Lạ Thưởng trà sang chảnh bằng ấm ngọc hoàng gia trị giá 218 tỷ Trên thế giới hiện chỉ còn ba chiếc ấm ngọc tương tự.
20/11/2017 08:15
Kinh Doanh Choáng với trại nấm linh chi  khủng  của kỹ sư về vườn Năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuệ - một kỹ sư công nghệ sinh học, với khát khao xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm...
19/11/2017 17:00
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác