TTCK 23/1: Việc bắt đáy sẽ chịu rủi ro cao

Thứ Tư, ngày 23/01/2013, 08:16

Điều cần lưu ý là đợt phục hồi này (nếu xuất hiện) nhiều khả năng sẽ chỉ mang tính ngắn hạn, việc bắt đáy do đó sẽ chịu rủi ro cao.

Có thể tham gia dần trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Như vậy, VN-Index chỉ qua 4 phiên hiệu chỉnh giảm đã mất đi tới gần 27 điểm kể từ đỉnh ngắn hạn vừa qua. Phiên giao dịch kế tiếp chỉ số sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 435 - 440 điểm với đường trung bình động 20 ngày ở mức 437 điểm. Khả năng hồi phục vào các phiên cuối tuần được tính tới sau những phiên giảm mạnh. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia dần trở lại thị trường, nhà đầu tư trung làm và dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu tiềm năng ở các vùng giá thấp trong phiên”.

Việc bắt đáy sẽ chịu rủi ro cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Nói chung, quy mô mua ròng của khối ngoại hôm 22/1 tương đương phiên trước. Mặc dù giảm sút so với giai đoạn trước, khối ngoại vẫn tạm duy trì được mức mua vào không quá nhỏ tại một số mã blue-chip, giúp tâm lý bên sàn HSX bớt tiêu cực.

Thanh khoản thị trường đầu phiên giao dịch vẫn khá yếu, nhưng sau đó đã có sự cải thiện đáng kể khi giá cổ phiếu giảm sâu; điều này cho thấy lực cầu đã có dấu hiệu tăng dần lên ở vùng giá hiện tại. Với diễn biến này, nếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên tới, thị trường có cơ hội xuất hiện phục hồi ngắn hạn nhờ sự giúp sức của lực cầu bắt đáy này. Kết hợp với quan điểm phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng vùng giá xuất hiện phục hồi sẽ ở quanh khoảng 430-440 điểm đối với VN-Index và 58-59 điểm đối với HNX-Index.

Điều cần lưu ý là đợt phục hồi này (nếu xuất hiện) nhiều khả năng sẽ chỉ mang tính ngắn hạn, việc bắt đáy do đó sẽ chịu rủi ro cao. Các nhà đầu tư có quan điểm phòng thủ nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thêm tín hiệu thị trường trong các phiên tới”.

Khả năng quay lại chiều hướng sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp, giá của nhiều mã cổ phiếu và kể cả đối với hai chỉ số chung đã về gần các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Lượng cổ phiếu bị đọng lại ở vùng đỉnh cũng đã được “rũ bỏ” một phần tại những thời điểm lao dốc trong phiên. Điều này hàm ý áp lực cung có thể sẽ chững lại trong khi lực cầu bắt đáy dần gia tăng giúp thị trường tìm được một điểm cân bằng tạm thời trong một hai phiên tới.

Tuy nhiên, với diễn biến của nhịp sụt giảm vừa qua, chúng tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư đã có nhiều thay đổi so với cách đây một tuần và trở nên thận trọng hơn trong các quyết định mua mới. Như vậy, động lực để thị trường hồi phục mặc dù là có trong một hai phiên tới nhưng vẫn còn khá mong manh. Thị trường nhiều khả năng sẽ còn quay lại chiều hướng sụt giảm, có thể đi kèm áp lực bán giải chấp, để kiểm chứng lại các mốc đáy ngắn hạn vừa được xác lập trước khi cho tín hiệu xác nhận xu thế kế tiếp. Như vậy, chúng tôi vẫn cho rằng các nhà đầu tư nên kiên nhẫn đứng ngoài và tránh tham gia trở lại thị trường quá sớm”.

Chờ thị trường cân bằng hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, thị trường vẫn đang vận động theo đúng như kịch bản mà chúng tôi đã đề cập, sau giai đoạn tăng điểm khá dài như vừa qua thì lượng cung tích lũy khá lớn sẽ là nguyên nhân khiến cho xu thế điều chỉnh của các chỉ số có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần giao dịch này. Tuy vậy, chúng tôi đánh giá tích cực vào khả năng tăng tiếp tục trưởng của thị trường trong trung hạn khi mà các chỉ báo kỹ thuật cũng như yếu tố thông tin vẫn đang cho tín hiệu khá lạc quan.

Theo đó, trong những phiên giao dịch tiếp theo, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi thị trường cân bằng hơn để ra quyết định giải ngân trở lại. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt để đón chờ những thông tin tốt từ báo cáo kết quả kinh doanh 2012 và đồng thời hạn chế được rủi ro thị trường trong giai đoạn này”.

Đang thử thách vùng hỗ trợ 435-437.15

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB –MBS)

“Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm, phản ánh quá trình giảm của thị trường. Tuy nhiên SO đã ở trong vùng quá bán hai phiên và đang ở mức thấp 7.6 điểm chỉ báo đợt giảm có thể tạm dừng. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 435-437.15 đang được thử thách. Nếu ngưỡng này bị vượt qua, mức hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là 426-426.7. Vùng hỗ trợ thứ hai mạnh hơn vì có nhiều công cụ kỹ thuật cùng chỉ báo.

Với sàn HNX, các chỉ báo kỹ thuật cũng đều tiếp tục giảm, SO xuống 27.9, RSI xuống 55.6. Đường MA(20) chạm vào HNX-Index hình thành một hỗ trợ cho chỉ số tại mức giá hiện tại. HNX-Index đã xuyên qua vùng hỗ trợ 60.6 phiên hôm nay. Vùng hỗ trợ mới được hình thành phiên hôm nay là 59.2 từ MA(20). Vùng hỗ trợ thứ hai của chỉ số tại mức 57.7”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
   
  • Các chuyên mục khác