TTCK 24/1: Có thể sẽ tăng trở lại

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 09:34

Theo công ty Cổ phần Chứng khoán ACB, thị trường chứng khoán những phiên tiếp theo có thể sẽ tăng trở lại.

Cần có phiên tăng điểm tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index kết thúc chuỗi giảm điểm liên tiếp với phiên tăng nhẹ 0,52 điểm, tương đương với tỷ lệ tăng 0,12%. Các chỉ báo kỹ thuật không thay đổi nhiều sau phiên 23/1, RSI đi ngang trong khi SO chỉ giảm nhẹ và vẫn ở vùng quá bán.

Còn với HNX-Index, do thân nến ngày 23/1 không hoàn toàn nằm trong thân nến phiên trước đó nên không hình thành mẫu hình Bullish Harami như VN-Index. Thị trường mới chỉ cho thấy sự tạm dừng và cần một phiên tăng mạnh để kết luận đợt giảm giá kết thúc.

Nhìn chung, khi các tín hiệu không mạnh, MBS cho rằng thị trường cần có phiên tăng điểm tích cực hơn để kết luận. Nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát kỹ các diễn biến tiếp theo”.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giằng co liên tục và kiểm sát mốc 440 điểm, chỉ số đã phục hồi nhẹ trở lại vào phiên giao dịch buổi chiều 23/1. Cây nến ngày là một Long Legged Doji cho tín hiệu cầu đã tích cực hơn sau 4 phiên giảm mạnh. Stochastic Osccilator ngắn hạn đi vào vùng quá bán. Tín hiệu nến cho tín hiệu tích cực và thi ̣trường cần thêm phiên tích lũy khối lượng để tiếp tục đà tăng.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia dần trở lại thị trường, nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu tiềm năng ở các vùng giá thấp trong phiên”.

Vẫn nên tiếp tục thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Phiên giao dịch 23/1 diễn ra với khối lượng ở mức thấp, biên độ biến động hẹp phần nào cho thấy thị trường tạm thời tìm được điểm cân bằng ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiều khả năng đà điều chỉnh có thể chưa chấm dứt bởi động lực giúp thị trường quay trở lại xu thế tăng không còn nhiều. Các nhân tố tạo nên đợt sóng tăng qua như lực mua của khối ngoại, các thông tin chính sách tích cực hiện không còn giữ được cường độ mạnh như khoàng 2-3 tuần trước đây.

Trong một vài phiên tới, BVSC nhận định thị trường có thể xuất hiện một số phiên bật tăng mang tính kỹ thuật. Tuy nhiên, những phiên tăng điểm này chưa đủ để kết luận quá trình điều chỉnh đã kết thúc. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, tránh mua đuổi ở những phiên thị trường bật tăng bởi áp lực bán ở các vùng giá trên vẫn còn khá lớn”.

Có thể sẽ tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có thể sẽ không giảm về mức 435 như chúng tôi đề cập trong các báo cáo trước. Điều này có thể hiểu được là do chỉ số chịu ảnh hưởng của một số mã vốn hóa lớn như VIC, VNM... Thực tế, đa số các mã thành viên của VN-Index đã có những điều chỉnh đáng kể và có thể tăng trở lại trong các phiên tới. Tuy nhiên, nếu giảm dưới hỗ trợ nhỏ 440 điểm, chỉ số có thể giảm sâu hơn về mức 435 hoặc 422 tương ứng mức Fibonacci 38,2% và 50%.

Tương tự, cây nến Doji cùng khối lượng giao dịch thấp hình thành ở hỗ trợ 59 mang ý nghĩa rất tích cực với chỉ số HNX-Index. Nhiều khả năng sóng điều chỉnh của chỉ số này sẽ kết thúc tại đây. Ở chiều tăng, HNX-Index có thể kiểm nghiệm lại kháng cự 63-64 một lần nữa. Ngược lại, nếu giảm dưới hỗ trợ 59, HNX-Index có thể giảm tiếp về hỗ trợ 57 hoặc xa hơn là 53,7 điểm”.

Duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Sau 4 phiên điều chỉnh, thị trường đã “nhen nhóm” dấu hiệu hồi phục. Nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn hạn chế cho thấy tâm lý bên mua khá thận trọng, mới chỉ giải ngân mang tính thăm dò. Dù sao, trong xu hướng điều chỉnh, bên cầm tiền vẫn có lợi thế hơn trong việc mặc cả về giá.

Về mặt ngắn hạn, nếu không có thông tin nào quá tiêu cực xuất hiện, thị trường sẽ khó giảm sâu tới nhờ sự hỗ trợ của lực cầu bắt đáy đang mạnh dần. Tuy nhiên, kịch bản thị trường kết thúc điều chỉnh và nhanh chóng trở lại xu hướng tăng điểm cũng không được chúng tôi đánh giá cao trong bối cảnh hiện tại. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ dao động lình xình đi ngang (thậm chí có phần thiên về hướng giảm nhẹ nhiều hơn) trong trong vài phiên tới trước khi quyết định xu hướng tới theo.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với thị trường trong giai đoạn này. Các nhà đầu tư nên cân nhắc duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải hoặc giảm bớt quy mô giao dịch”.

Việc bắt đáy vẫn nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, mặc dù đà giảm của thị trường đã có dấu hiệu chững lại song chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn chưa thể sớm kết thúc ở thời điểm hiện tại do lượng cung tích lũy vẫn còn khá lớn và sẽ là lực cản chính nếu chỉ số tiếp tục tăng điểm. Ngoài ra, tâm lý nghỉ Tết sớm cũng sẽ phần nào ảnh hưởng, khiến nhà đầu tư duy trì trạng thái thận trọng.

Theo đó, nhiều khả năng thị trường sẽ trở lại trạng thái giằng co, đi ngang do cần thêm một khoảng thời gian để tích lũy cũng như xác nhận mặt bằng giá mới quanh mức điểm hiện tại. Với nhận định đà hồi phục của thị trường sẽ khó có thể kéo dài, chúng tôi cho rằng việc bắt đáy trong giai đoạn này vẫn phải đối mặt với rủi ro cao, đặc biệt là khi biên độ giá đã được mở rộng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
   
  • Các chuyên mục khác