Những câu hỏi trong đầu nhà tuyển dụng

Thứ Hai, ngày 07/04/2014, 09:47

Trong thời buổi kinh thế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chất lượng nhân sự được coi là yếu tố quyết định tương lai của các công ty.

Trước mỗi cuộc phỏng vấn các ứng viên luôn dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị từ kiến thức, kỹ năng cho đến diện mạo bên ngoài. Không ít người cảm thầy căng thẳng vì không biết sẽ phải trả lời những câu hỏi nào của nhà tuyển dụng.

Trong thực thế, quá trình tuyển dụng nhân viên có tác động không nhỏ đến tương lai của công ty vì thế các nhà quản lý dành nhất nhiều sự quan tâm cho những buổi phỏng vấn. Việc tìm kiếm và giữ chân những nhân viên có năng lực trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu ở bất kỳ công ty nào. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chất lượng nhân sự chính là yếu tố quyết định đến số phận của công ty.

Để đánh giá năng lực ứng viên, trong đầu nhà tuyển dụng luôn thường trực 5 câu hỏi dưới đây:

Bạn có những kỹ năng chúng tôi cần không?

Mối quan tâm lớn nhất của nhà tuyển dụng ở mỗi ứng viên là kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết để xử lý tốt công việc. Phần lớn các công ty không muốn mất nhiều thời gian cũng như chi phí để đào tạo nhân viên mới vì vậy các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Trong buổi phỏng vấn, bạn hãy khéo léo chứng tỏ năng lực của mình trước hội đồng tuyển dụng.

Bạn có phải là người đồng hành đáng tin cậy?

Người sử dụng lao động luôn mong muốn có được những nhân viên năng động, nhiệt tình, cẩn thận, trung thực, cầu toàn trong công việc. Do vậy trong mỗi buổi phỏng vấn họ luôn muốn khám phá tính cách của bạn.

Rất nhiều ứng viên đáp ứng được yêu cầu chuyên môn nhưng vô tình để lộ một tính xấu nho nhỏ thì cũng sẽ dễ dàng thất bại. Nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến những người có ý chí tiến thủ và chịu được áp lực trong công việc bởi khi họ muốn phát triển chính bản thân mình đương nhiên sẽ có những đóng góp tích cực mang đến thành công cho công ty.

Những câu hỏi trong đầu nhà tuyển dụng - 1

Trong buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn biết mong muốn của bạn để đưa ra quyết định cuối cùng (Ảnh minh họa)

Bạn sẽ nhanh chóng nhập cuộc với những nhân viên hiện tại?

Liệu bạn có thích nghi nhanh chóng với guồng quay, với phong cách làm việc, với các đồng nghiệp trong công ty chúng tôi không? Đây là điều mà nhà quản lý nào cũng quan tâm bởi chỉ một mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân viên sẽ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công việc.

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ căn cứ vào những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn để xem bạn có phù hợp với văn hóa công sở của công ty không. Vì vậy, tìm hiểu kỹ về môi trường làm việc, văn hóa công sở nơi bạn ứng tuyển sẽ giúp bạn ghi điểm trong buổi phỏng vấn.

Bạn có năng lực quản lý hay không?

Khi tuyển dụng, những ông chủ luôn nghĩ tới tương lai của công ty và đánh giá cao ứng viên có khả năng quản lý. Không bàn đến bảng thành tích, kinh nghiệm trong CV, trong chính buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ dựa vào phong cách giao tiếp tự tin, cởi mở, sự nhanh nhạy, thông minh của ứng viên khi trả lời các câu hỏi để đánh gia năng lực này.

Liệu công ty có thể đáp ứng những mong muốn của bạn?

Rất nhiều ứng viên có năng lực, kinh nghiệm lâu năm trong nghề, có tư chất của một nhà quản lý lại không trúng tuyển. Lý do ở đây là mong muốn của họ về mức lương cũng như chế độ đãi ngộ quá cao so với khả năng của công ty. Do vậy, trong buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn biết mong muốn của bạn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Minh Anh (Đời sống & pháp luật)
Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
   
  • Các chuyên mục khác