TTCK 25/1: Sẽ tiếp tục sôi động

Thứ Sáu, ngày 25/01/2013, 09:28

Thị trường sẽ tiếp tục sôi động vào phiên giao dịch cuối tuần và khối lượng nhiều khả năng sẽ được củng cố do dòng tiền sẽ quay lại mạnh ở những mã tiềm năng tạo sự đột biến về khối lượng ở nhiều mã.

Thị trường sẽ tiếp tục sôi động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường sẽ tiếp tục sôi động vào phiên giao dịch cuối tuần và khối lượng nhiều khả năng sẽ được củng cố do dòng tiền sẽ quay lại mạnh ở những mã tiềm năng tạo sự đột biến về khối lượng ở nhiều mã. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia dần trở lại thị trường, nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu tiềm năng ở các vùng giá thấp trong phiên”.

Tránh việc mua đuổi giá trong phiên tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, sự đốt biến của giao dịch trong phiên chiều 24/1 cho thấy những tín hiệu hết sức tích cực về khả năng chấm dứt điều chỉnh của các chỉ số. Mặc dù thanh khoản vẫn chưa thể được cải thiện so với phiên trước song sự trở lại của sức mua giá cao và sự bứt phá về điểm số trên cả hai sàn đã mang đến tín hiệu hết sức lạc quan về xu thế thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Hiện tại, chúng tôi cho rằng cung cầu trên thị trường đã đạt được trạng thái cân bằng mới và sẽ khó có thể giảm sâu trở lại nếu không có thông tin quá xấu xuất hiện. Tuy nhiên, vùng giá hiện tại vẫn cần phải được kiểm chứng thêm trong một vài phiên tới trước khi thị trường có thể hình thành xu thế hồi phục mới tiếp theo giai đoạn điều chỉnh. Theo đó, với nhận định đà hồi phục của thị trường vẫn chưa được xác nhận, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn cần duy trì sự thận trọng, tránh việc mua đuổi giá trong các phiên tăng mạnh. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt sẽ giúp hạn chế được nhiều rủi ro nhất định từ thị trường”.

Đối mặt với mức kháng cự 470

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Mẫu hình Bullish Harami là tín hiệu đảo chiều tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hôm 24/1 duy trì ở mức thấp, chỉ đạt 47 triệu không xác nhận cho một đợt tăng mạnh. Chỉ báo đà tăng ngắn hạn SO xác nhận cho tín hiệu từ nến phiên hôm nay. SO tăng từ 5.7 lên 22, vượt lên trên vùng quá bán cũng đưa ra tín hiệu tăng giá ngắn hạn.

Ngắn hạn, vùng hỗ trợ 435-437.15 đã chứng tỏ hiệu quả khi VN-Index chạm đến và đảo chiều tăng. Trong xu hướng tăng, mức kháng cự chỉ số sẽ phải đối mặt là mức 470. Nếu VN-Index vượt qua vùng kháng cự thứ hai là 492.44.

Với HNX, sau khi rơi xuống vùng quá bán phiên hôm qua, chỉ báo đà tăng ngắn hạn SO đã bật trở lại đưa ra tín hiệu tăng ngắn hạn giống như từ nến. Vùng hỗ trợ tạo bởi MA(20) đã có hiệu quả. Trong xu hướng tăng, mức kháng cự của HNX-Index là 64 và 67”.

Cơ hội kết thúc điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường hôm nay phục hồi khá mạnh, bên mua chủ động đẩy giá lên khá cao so với mặt bằng tham chiếu. Các mã cổ phiếu chủ chốt trên cả 2 sàn, đặc biệt là các mã blue-chip có mức điểm tăng khá tích cực; bên cạnh đó khối ngoại đã tăng quy mô mua ròng trở lại. Những diễn biến tích cực này rất khả quan tuy nhiên điều còn thiếu là khối lượng lại không có sự cải thiện tương ứng với mức tăng của giá.

Trong các phiên tới, chúng tôi lưu ý diễn biến khối lượng có thể sẽ là chỉ báo tốt cho việc xác nhận xu thế thị trường. Nếu khối lượng tăng trở lại mức trung bình khoảng 70 - 80 triệu trở lên trên mỗi sàn thì thị trường sẽ có nhiều cơ hội kết thúc điều chỉnh và quanh trở lại xu hướng tăng điểm”.

Áp lực cung tiềm ẩn khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau một nhịp sụt giảm mạnh tính từ đỉnh ngắn hạn gần nhất thì phiên bật tăng trở lại hôm nay đã được chúng tôi dự báo trong các bản tin gần đây khi một lượng cổ phiếu đọng lại ở vùng đỉnh đã được “rũ bỏ” trong những phiên trước. Mặc dù vậy, sự bền vững của đợt hồi phục này sẽ cần được kiểm chứng thêm trong những phiên tới, đặc biệt là khi thị trường còn gặp phải áp lực cung tiềm ẩn khá lớn ở các vùng giá cao.

Trên phương diện thông tin chúng tôi cũng cho rằng, để tiếp tục có thể duy trì đà tăng điểm thị trường sẽ cần phải có thêm những yếu tố mới thay vì chỉ dừng lại ở những kỳ vọng về mặt chính sách vốn đã được phản ánh đáng kể trong sóng tăng trước. “Yếu tố mới” ở đây phải mang tính cụ thể hơn chứ không giới hạn ở những giải pháp mang tính tổng thể mà đa số nhà đầu tư đều đã biết. Tuy nhiên, ngoài nghị định hay khung pháp lý về VAMC có thể chính thức ra đời trong tháng này, vốn cũng đã nằm trong kỳ vọng của nhà đầu tư, thì trong ngắn hạn chúng tôi không đánh giá cao về khả năng có thêm những thông tin hỗ trợ mang tính đột biến nào khác”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
   
  • Các chuyên mục khác