Bất ngờ từ hoa vô thường

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 10:45

Chúng ta nói nhiều về rượu vang Đà Lạt làm từ nho, nhưng sẽ có chút gì ngạc nhiên nếu biết tại Đà Nẵng cũng có một loại rượu vang tươi được chiết xuất từ hồng hoa mà vùng nguyên liệu ngay dưới chân núi Hải Vân. Có thể lạc quan xem đây là một trong những sản phẩm du lịch đặc thù của phố biển.

Hibiscus hay tên gọi khác hoa vô thường, hồng hoa, bụp giấm... mang sắc đỏ tự nhiên khá quyến rũ. Nếu tới chân núi Hải Vân, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu vào mùa hoa nở rực rỡ, lạc giữa mênh mông vùng nguyên liệu hẳn nhiên sẽ mang cảm giác chộn rộn khó tả. Nhưng hoa vô thường không chỉ có sắc, nó còn là nguyên liệu quý giá để làm ra thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời cũng như một loại thảo dược chống lão hóa, béo phì, đột qụy... Với thời gian sinh trưởng khoảng 6 tháng, lại ưa các vùng đất đồi nghèo dinh dưỡng nên Hibiscus có thể trồng xen với keo lai, bạch đàn, cây ăn quả giai đoạn đầu. Ngoài việc dùng chiết xuất rượu vang, mỹ phẩm, trà, mứt mang giá trị kinh tế cao, Hibiscus còn được ngâm trực tiếp với rượu gạo, người dân thường gọi là “Atiso đỏ”, rất tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ từ hoa vô thường - 1

Vùng nguyên liệu rực rỡ sắc đỏ hoa vô thường trên vùng đồi Hải Vân...

Tại các vùng đất đồi nghèo dinh dưỡng như dưới chân núi Hải Vân, nếu trồng 1ha keo lai mất 4-5 năm để thu được khoảng 30 triệu đồng, trong khi chỉ cần 6 tháng trồng Hibiscus cũng mang lại giá trị kinh tế tương đương. Vì vậy, sau một thời gian thử nghiệm, lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở NN&PTNT đã đồng ý cho phát triển nhân rộng mô hình trồng cây Hibiscus trên địa bàn P. Hòa Hiệp Bắc. Trong năm 2013 này, diện tích sẽ nâng lên 10ha, tiến tới theo kế hoạch là 500ha trên toàn Đà Nẵng để tạo vùng nguyên liệu rộng lớn.

Theo TS Nguyễn Công Ngữ, người được mệnh danh là “Thần rượu Việt Nam” thì việc trồng, sản xuất chế phẩm từ Hibiscus là một ngành công nghiệp mũi nhọn ở Malaysia, trong khi ở Mỹ có nguyên một viện nghiên cứu riêng về Hibiscus. Lúc đầu khi trồng khu vực núi Hải Vân, do trái mùa, Hibiscus không phát triển được, nhưng sau đó gặp mưa đã mọc lên như nấm, báo hiệu một tín hiệu vui cho người nông dân. TS Ngữ nói, thế giới không lạ gì cây Hibiscus và các sản phẩm từ nó, song ở Việt Nam thì còn khá mới nhưng nó lại đặc biệt phù hợp với thổ nhưỡng khu vực miền Trung nắng nóng nhiều. Nó không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn góp phần tạo một sản phẩm du lịch đặc trưng cho Đà Nẵng.

Bất ngờ từ hoa vô thường - 2

... và sản phẩm vang tươi mang biểu tượng Đà Nẵng chiết xuất từ đài hoa Hibiscus.

Từ vùng nguyên liệu Hibiscus tại Đà Nẵng, Cty Chăm Chăm đã dùng đài hoa chiết xuất ra rượu vang tươi Hibvalley với quy mô năm 2012 khoảng 10.000 lít. Theo Sở Y tế Đà Nẵng, loại vang tươi này đã được kiểm nghiệm và cho phép lưu hành. Đây là sản phẩm được lên men tự nhiên từ đài hoa Hibiscus với màu đỏ tự nhiên, không phụ gia, hóa chất. Bà Đoàn Thị Hương Thảo - Giám đốc Cty Chăm Chăm (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, rượu vang tươi từ Hibiscus có khả năng chống lão hóa gấp 30 lần so với rượu vang làm từ nho.

Đặc biệt, với mong muốn trở thành thức uống đặc trưng cho du lịch Đà Nẵng, đơn vị đã in biểu tượng cầu Sông Hàn lên các dòng sản phẩm. Người dân TP và khách du lịch sẽ có thêm một lựa chọn đồ uống (hiện cả nước chỉ sản xuất tại Hà Nội và Đà Nẵng), đồng thời sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng rừng hoa Hibiscus rực rỡ, tuyệt đẹp, tạo ấn tượng sâu đậm khi du lịch tới TP.

Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác