Cuối năm, đề phòng trộm, cướp

Thứ Sáu, ngày 25/01/2013, 18:14

Những ngày cận Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật hoạt động mạnh và phức tạp.

Vì vậy, ngoài nhiệm vụ chuyên môn của lực lượng CA, thì để bảo vệ tài sản của mình, mỗi người dân phải tự đề cao ý thức tự cảnh giác, đừng để bọn tội phạm có cơ hội ra tay. Bài viết này như lời cảnh báo đến tất cả.

Cuối năm, đề phòng trộm, cướp - 1

CAQ Hải Châu ra quân đợt cao điểm PCTP

Chỉ tính riêng những ngày đầu tháng 1-2013, trên địa bàn Q. Hải Châu nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp, cướp, cướp giật gây lo lắng cho người dân, đặc biệt là những ngày cận Tết Nguyên đán. Do bộn bề công việc cuối năm nên người dân rất dễ để xảy ra sơ hở, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm, cướp, cướp giật có cơ hội hoạt động mà những vụ việc sau đây là điển hình. 23 giờ ngày 17-1, khi đang trên đường làm nhiệm vụ, CAP Hòa Thuận Đông phát hiện một đối tượng nữ đang lẻn vào nhà ông V. (1959, trú tổ 39, P. Hòa Thuận Đông) nên tiến hành theo dõi và bắt giữ.

Qua đấu tranh, đối tượng khai tên Huỳnh Thị Trà Loan (1990, trú tổ 39, P. Hòa Thuận Đông). Lực lượng CA tịch thu tang vật gồm 1 máy tính xách tay (MTXT), 1 ĐTDĐ với tổng giá trị hơn 20 triệu đồng. Hiện vụ việc đã được chuyển cho CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ. Tiếp đó, 8 giờ ngày 21-1, CAP Hòa Cường Bắc nhận được tin báo kẻ gian đã cắt trộm 50m cáp dây điện tại công trình cầu Trần Thị Lý, trị giá hơn 50 triệu đồng nên khẩn trương có mặt tại hiện trường để thu thập dấu vết, tiến hành điều tra truy tìm thủ phạm.

Cuối năm, đề phòng trộm, cướp - 2

Tang vật và phương tiện vụ cướp giật ngày 4-1 được Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động CATP Đà Nẵng bắt quả tang. Ảnh: L.H

Ngoài mất tài sản thông thường như tiền, máy tính... thì tài sản bị mất khá nhiều trong thời điểm hiện nay là xe máy, nhất là đối với những người sơ suất, để dưới lòng đường vào mua hàng hóa, rút tiền trong cây ATM... Những trường hợp như vậy, chỉ trong nháy mắt thì chiếc xe đã không cánh mà bay. Đơn cử như 15 giờ ngày 19-1, anh Hồ Văn C. (1990, quê Quảng Trị, tạm trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) đi xe máy BKS 74L1-00872 đến điểm ATM tại số 4-Nguyễn Văn Linh rồi dựng xe trên lề để vào rút tiền, 5 phút sau quay ra thì chiếc xe đã biến mất. Tiếp đó, 17 giờ cùng ngày, anh Đàm Hồng Th. (1984, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu) đi xe máy BKS 37P5-3922 đến trước nhà số 88-Lê Duẩn, để xe trên vỉa hè rồi sang bên kia đường có việc, khoảng 15 phút sau quay lại thì chiếc xe cũng đã “bốc hơi”. 1 giờ 30 ngày 21-1, chị Nguyễn Thị G. (1966, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) điều khiển xe máy BKS 43K1-01980 đến tiệm phở trên đường Ngô Gia Tự (Q. Hải Châu), để xe trên vỉa hè, một lúc sau quay ra thì xe cũng đã “bay theo mây khói”...

Theo nhận định của CA nhiều đơn vị địa phương, cuối năm, các đối tượng trộm cắp ngoài việc thực hiện các vụ trộm cắp thông thường thì vẫn rình rập những gia đình có kinh tế khá giả để chờ sơ hở trộm cắp tài sản. Mới đây, nhờ làm tốt công tác nhận định tình hình mà chỉ trong vòng 4 giờ, CAQ Sơn Trà đã làm rõ đối tượng trộm cắp 57 cây vàng. Cụ thể, chiều 17-1, Đinh Văn Việt (1994, trú P. Phước Mỹ) đột nhập nhà chị Võ Thị Hà (1964, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) trộm 57 cây vàng. 4 giờ sau, khi bị bắt về cơ quan CA, Việt khai đột nhập nhà chị Hà từ tầng 2 rồi vào phòng ngủ trộm số vàng trên.

Cuối năm, đề phòng trộm, cướp - 3

Xe máy có giá trị cao là “con mồi” cho các đối tượng trộm cắp (Trong ảnh: số xe do CAQ Hải Châu thu hồi trong một vụ trộm cắp tài sản).

Cũng với tội phạm trộm cắp, tội phạm cướp giật cũng thường hoạt động mạnh vào dịp cuối năm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, CAQ Hải Châu và Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động CATP Đà Nẵng đã làm rõ 2 vụ cướp giật, ra quyết định khởi tố 2 vụ, 6 đối tượng. Trước đó, sau hơn 5 ngày theo dõi, mật phục, tối 4-1, lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (CATP Đà Nẵng) đã triệt xóa thành công nhóm đối tượng gây ra 18 vụ cướp giật trên đường phố Đà Nẵng gồm Bùi Văn Linh (1992, quê Lệ Thủy, Quảng Bình), Nguyễn Văn Ron (1994, quê Hoài Châu Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định), Võ Quang Quý (1993, quê Lệ Thủy, Quảng Bình), Trần Thái Bảo (1992, quê Hoài Nhơn, Bình Định) và Nguyễn Hữu Nghị (1993, quê Hoài Nhơn, Bình Định). Trước đó, chiều 31-12-2012, CAP Phước Ninh và người dân đã bắt được Lê Minh Chiến (1984, quê Hà Tĩnh, trú tại tổ 21, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Mai Phước Sang (1994, trú tổ 23, P. Xuân Hà) khi cả hai vừa thực hiện hành vi giật túi xách (bên trong có gần 10 triệu đồng và 1 điện thoại Iphone) của chị Nguyễn Thị Thanh Bình (1987, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) cùng chị Huỳnh Thị Hà Thu (1980, quê Đại Lộc, Quảng Nam).

Trung tá Đặng Thành Tín - Đội trưởng Đội Tổng hợp CAQ Hải Châu cho biết, thực hiện kế hoạch của Giám đốc CATP, để chủ động đấu tranh với các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, CAQ Hải Châu đã lên kế hoạch cụ thể, trong đó phân công nhiệm vụ trực tiếp cho các đội nghiệp vụ và CA các phường, đề cao các biện pháp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, gọi các đối tượng hình sự, trộm cắp... đến răn đe, giáo dục. Bên cạnh đó, các đơn vị, các điểm mua bán, tập trung đông người trong dịp này cũng nên có thêm người bảo vệ, đặt camera... để giám sát các hoạt động, tránh để xảy ra các sự việc đáng tiếc. “Tuy nhiên, dù lực lượng CA có cố gắng đến đâu mà người dân vẫn mất cảnh giác, lơ là thì cũng không thể phòng chống hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là các đối tượng trộm cắp tài sản” - Trung tá Đặng Thành Tín nhận định.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác