Đà Nẵng thông qua một số đồ án kiến trúc quy hoạch

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 14:02

Ngày 19/10, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nghe Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng cùng các chủ đầu tư; đơn vị liên quan báo cáo 19 đồ án kiến trúc, quy hoạch, đầu tư xây dựng, 20 chủ trương và công tác chọn địa điểm quy hoạch đầu tư xây dựng định kỳ tháng 10-2012.

Hai dự án đều nằm ở chân cầu Rồng đang được mọi người quan tâm đó là 2 dự án kiến trúc Nhà hàng Cà phê cầu Rồng (tại phía Tây cầu Rồng, trước Đài truyền hình Đà Nẵng) và dự án bến du thuyền và dịch vụ du lịch trên sông Hàn, có diện tích 3.000m2 (tại khu vực khách sạn Riverside chân cầu Rồng).

Lãnh đạo TP chỉ đồng ý với chủ trương khai thác kinh doanh nhưng không đồng ý với thiết kế kiến trúc mà Sở Xây dựng trình bày vì cầu Rồng sẽ là điểm nhấn của TP, dự án nằm ở vị trí rất đặc biệt nên đề nghị Sở Xây dựng, chủ đầu tư thiết kế đẹp, hài hòa nhẹ nhàng, độ cao phải hợp lý, không thể phá vỡ kiến trúc xung quanh, lấy vẻ đẹp sông Hàn là chính, không áp sát cầu Rồng vừa tạo ấn tượng cho người dân và du khách khi đi trên đường Bạch Đằng và cầu Rồng.

Đà Nẵng thông qua một số đồ án kiến trúc quy hoạch - 1

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh-Bí thư Thành ủy và đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn-Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra dự án quán cà-phê tại khu vực vỉa hè đường Trần Hưng Đạo.

Đối với dự án công trình quán cà phê tại khu vực vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (trước tòa nhà Azura do Cty VinaCapital đầu tư), lãnh đạo TP yêu cầu thiết kế phải đẹp hài hòa với cảnh quan xung quanh và chú ý xây dựng 1 nhà mái bằng, có diện tích dưới 200m2 và chỉ cao dưới 4m, bên ngoài để các dù vải để bán cà phê. Tiếp đó là dự án cải tạo nâng cấp một số trang thiết bị Bảo tàng Điêu khắc Chăm với chi phí 1,05 tỷ đồng, lãnh đạo TP đồng ý nhưng phải giữ nguyên mặt tiền Bảo tàng Điêu khắc Chăm không được thay đổi cổng, thay đổi lối đi.

Về dự án khu phức hợp Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 10,5 triệu USD, tại Khu đô thị Phú Mỹ An, cạnh khu đô thị FPT City, với diện tích 51.365m2 và sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục phục vụ đào tạo tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và cao đẳng quốc tế. Chủ đầu tư xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đó, đất giáo dục chiếm 34%, còn lại 66% là đất ở đô thị. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh không đồng ý thay đổi quy hoạch, chỉ cho phép đất ở đô thị tối đa 17.000m2, chiếm khoảng 32% diện tích khu đất còn lại để cho mục đích giáo dục.

Đặc biệt dự án thu hút mọi người quan tâm là Công viên vui chơi giải trí tại Công viên Đông Nam Đài tưởng niệm TP với diện tích 830.883m2 do Sun Group làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 200 triệu USD. Hiện Sun Group đã có bước nghiên cứu khả thi khi mời công ty tư vấn của Đức quy hoạch và thiết kế kiến trúc, thời gian hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác trong vòng 16 tháng. Lãnh đạo TP cơ bản đồng ý với phương án quy hoạch, riêng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thì ưu tiên hoán đổi ở vị trí khác.

Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng đồng ý một số dự án quy hoạch khác như Công viên công cộng tại khu vực phía Nam khách sạn Novotel (tại ngã ba đường Trần Phú – Quang Trung và Bạch Đằng) do Sun Group làm chủ đầu tư; xây dựng công trình trên đất Quân đội tại khu vực Bệnh viện C17, đề nghị Bệnh viện C17 trong tương lai phải mở rộng để phục vụ thêm nhu cầu của nhân dân; điều chỉnh quy hoạch phần diện tích sân golf tại khu đô thị Quốc tế Đa Phước thành những biệt thự và công viên, nhưng phải làm một sân tập golf ngoài trời; về dự án 2ha xây dựng nghĩa trang Hội đồng hương Nam Định tại Hòa Sơn lưu ý các ngôi mộ không được xây dựng quá 1,5m, không được phá vỡ kiến trúc tổng thể của toàn khu nghĩa trang Hòa Sơn…

Đối với công tác quy hoạch chọn địa điểm đầu tư xây dựng mới đáng chú ý là chọn địa điểm đậu đỗ xe buýt tại vị trí chân cầu Thuận Phước và trước bến xe Trung tâm, đồng chí Nguyễn Bá Thanh chưa đồng ý để chờ kiểm tra thực tế rồi quyết định, nhưng đồng chí lưu ý sắp tới TP chỉ cho 3 tuyến xe buýt chạy từ Hội An đến bán đảo Sơn Trà; từ các tuyến biển đi đến sân bay, đến Bà Nà; tuyến dọc đường Nguyễn Tất Thành đến các khu công nghiệp, không sử dụng nhiều tuyến xe buýt đi các địa phương khác mà sử dụng xe khách. Đồng thời sử dụng mẫu xe buýt phải đẹp, sang trọng, công nghệ tiên tiến hiện đại phù hợp với tiêu chí TP du lịch, TP môi trường.

Một số dự án được lãnh đạo TP nhất trí như Cty thiết bị Trường học xin thuê 6.000m2 tại Hòa Khánh để làm xưởng sản xuất, di dời 1.000 ngôi mộ từ nghĩa trang chùa Bát Nhã về Nghĩa trang Hòa Sơn với diện tích 7.500m2; địa điểm xây dựng trại nuôi heo của Cty Tadico; mở rộng Trung tâm Giáo dục Dạy nghề 05-06 thêm 5ha; xây dựng 2 trường mầm non tại khu vực gần các khu chung cư quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu; mở rộng dự án khu du lịch Suối Hoa thêm 5,5ha về phía Tây… Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng không đồng ý một số chủ trương quy hoạch như địa điểm xây dựng Trung tâm huấn luyện PCCC có diện tích 2ha sau lưng Trường Quân chính, Hòa Cầm; địa điểm di dời Trạm Kiểm soát biên phòng đồn 252 tại khu du lịch Bãi Bụt mà yêu cầu đưa ra khỏi dự án khu du lịch…

Bám sát tình hình phát triển KT-XH, đồng chí Nguyễn Bá Thanh lưu ý với các cơ quan, ban, ngành một số vấn đề như: rà soát lại quỹ đất sử dụng xây dựng bãi đỗ xe ngầm, nổi, xây dựng chung cư, tuyến đường Võ Văn Kiệt là một tuyến đường đẹp của TP, quy hoạch phải có tầm nhìn trong tương lai xa. Do đó UBND phải để đất có diện tích lớn xây nhà cao tầng, không phân lô nhỏ; các lô đất lớn chưa triển khai không cho làm tạm để bán cà phê, quán nhậu làm mất mỹ quan đô thị; các khu đất lớn để làm trung tâm thương mại, cao ốc không được chia nhỏ, đặc biệt là khu Sân bay Nước Mặn; Cty Cây xanh phải nhanh chóng kiểm tra cây trên các đường phố, cây nào còi cọc tiến hành trồng thay cây mới; lưu ý 40 điểm nhấn kiến trúc quy hoạch nằm trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác