Giá hàng hóa “bốc hỏa” theo xăng

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 14:17

Ngay sau khi giá xăng dầu liên tục điều chỉnh tăng, một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, rau quả tại các nhà cung cấp, các chợ của Đà Nẵng đã bắt đầu rục rịch tăng theo.

Khảo sát của chúng tôi tại các chợ như chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đầu Mối... một số mặt hàng thực phẩm trong những ngày gần đây bắt đầu có xu hướng tăng, nhất là các chợ bán lẻ. Một số mặt hàng tăng nhẹ lên khoảng 5%, một số mặt hàng thực phẩm là gia cầm tăng mạnh như trứng gà, trứng vịt tăng 500 đồng/quả.

Cụ thể, tại chợ Đầu Mối, chợ Đống Đa, chợ Cồn... gà ta tăng 5.000 đồng/con (lên 125.000 đồng/kg), gà thả vườn tăng 5.000 đồng/con; gà đông lạnh tăng 5.000 đồng/kg (lên 60 ngàn đồng/kg); mực ống, mực lá tăng 10 ngàn đồng/kg (lên 180 ngàn đồng/kg) mực ống và 200 ngàn đồng/kg mực lá; cá basa tăng 4.000 đồng/kg, lên 34 ngàn đồng/kg; nghêu tăng 5.000 đồng/kg lên 50 ngàn đồng/kg; cá rô đồng có giá 85.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; rô phi tăng 5.000 đồng, lên 50.000 đồng/kg loại to, loại nhỏ 40.000 đồng/kg; cá chép giá 73.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg; tôm sú loại to giá 180.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg...

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng: CPI Đà Nẵng tháng 8 tăng 0,4% so với tháng 7, tăng 5,56% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,08% so với tháng 12 năm trước. CPI tháng 8 tăng chủ yếu là do nhóm hàng giao thông tăng 0,96%. Chi phí nhiên liệu tăng kéo theo các chi phí khác cũng tăng theo. Đây là tháng tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Một số mặt hàng rau tăng giá mạnh như đậu cô ve tăng 4.000 đồng/kg; rau húng tăng 10.000 đồng/kg (lên 48.000 đồng/kg)... Riêng các mặt hàng thịt heo, thịt bò vẫn giữ nguyên giá, mặc dù phía nhà cung cấp đã tăng 2-4 ngàn đồng/kg. Chị Thu, tiểu thương bán các loại hải sản tại chợ Đống Đa cho rằng: “Chợ đang ế nhưng khi xăng tăng giá liên tục, chi phí vận chuyển đánh bắt tăng do đó các nhà buôn sỉ cũng tăng giá thì tại chợ chúng tôi cũng phải tăng theo mới có lời”.

Ghi nhận ý kiến của nhiều tiểu thương tại chợ Đầu Mối, giá một số thực phẩm tăng là do tác động bởi chi phí vận chuyển, chứ không phải từ nhà cung cấp. Chị Nhung, tiểu thương chuyên bán thực phẩm tại chợ Đầu Mối cho biết, giá một số mặt hàng thực phẩm mà có chi phí vận chuyển nhiều như gà đông lạnh, trứng gà, trứng vịt, hải sản tươi sống là tăng nhiều.

Giá hàng hóa “bốc hỏa” theo xăng - 1

Một số mặt hàng rau tăng giá mạnh do chi phí vận chuyển và ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều vừa qua

Tại một số chợ khác trên địa bàn như chợ Hà Thân (Q. Sơn Trà), chợ Bắc Mỹ An,... hầu hết tiểu thương thường cho rằng xăng tăng giá nên phải tăng giá thực phẩm 5-15 ngàn đồng đối với một số mặt hàng thực phẩm (so với các chợ Đầu Mối và các chợ trung tâm). Chị Na chuyên bán thịt tại chợ Đầu Mối cho biết, những ngày gần đây lượng khách mua hàng tăng lên, trước đây đa số khách quen nhưng nay có nhiều khách lạ đến mua hàng. Với tâm lý tiết kiệm trong cơn “bão giá” mới cũng như đảm bảo cuộc sống ổn định, không ít người đã phải lặn lội đi chợ đầu mối để giải quyết một phần bài toán chi tiêu hằng ngày cho gia đình. Chị Hải (trú Q. Cẩm Lệ), khách hàng đến mua thịt heo tại chợ Đầu Mối, cho biết: “Nay hàng hóa tất thảy đều tăng ào ào trong khi thu nhập không cải thiện đáng kể nên để cân bằng chi tiêu, hằng ngày trên đường đi làm về tôi chịu khó ghé chợ Đầu Mối mua hàng với giá gốc để có thể tiết kiệm được 10-20 ngàn đồng/ngày”.

Quả thực, người tiêu dùng đang thật sự “đau đầu” trước một cơn bão giá mới, được bắt nguồn từ việc giá xăng được điều chỉnh tăng liên tục thời gian gần đây.

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác