Làm giả hồ sơ đất để lừa đảo

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 10:41

Cuối năm 2012, CQĐT CAQ Hải Châu, TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Công Toàn (trú P. Bình Thuận, Q. Hải Châu) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá trị hàng trăm triệu đồng, thông qua việc nhận hồ sơ để đổi đất tái định cư (TĐC) tại tổ 20, 21, 23... P. Hòa Xuân, Cẩm Lệ.

Mới đây, qua công tác nắm tình hình, chúng tôi lại phát hiện tại khu vực trên còn xảy ra tình trạng làm giả hồ sơ của cùng một lô đất để lừa đảo, mà Trần Thanh Bính (1971, hộ khẩu thường trú 228/68-Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng, tạm trú nhà vợ là Nguyễn Thị Kim Phượng, tổ 4, khối phố Châu Trung, P. Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam) là chủ mưu. Khác với thủ đoạn của Bùi Công Toàn, Trần Thanh Bính đã thực hiện hành vi “cao tay ấn” hơn, bằng công nghệ làm giả hồ sơ đất TĐC thành nhiều bản có dấu đỏ để lừa đảo.

Theo đơn tố cáo của vợ chồng ông Huỳnh Văn Trương, bà Trần Thị Thanh Hải (trú tổ 21, Hòa Xuân, Cẩm Lệ), lợi dụng mối quan hệ quen biết làm ăn, đầu năm 2011, Bính nhờ ông Trương vay mượn rồi viết giấy mượn của ông 200 triệu đồng để “lo công việc”, sau đó tìm cách hứa hẹn và “xù” luôn cho đến nay. Không chỉ có vậy, biết gia đình ông Trương thuộc diện giải tỏa và TĐC trong DA Khu du lịch sinh thái Hòa Xuân và muốn nhận lô đất 2 mặt tiền đường 10,5m để tiện việc kinh doanh sau này, Bính tìm cách lừa đảo. Bính khoe là có thân quen với nhiều “vị lãnh đạo” quyết định được việc chuyển đổi lô đất bên trong ra lô đất 2 mặt tiền, nên tháng 6-2011, ông Trương giao toàn bộ hồ sơ giải tỏa chính gồm: Bảng tính giá trị đền bù, Biên bản chi tiền đền bù, Thông báo số 152/BGTĐB về kết quả giải quyết TĐC của hộ giải tỏa cho Bính lo liệu việc chuyển đổi lô đất, với giá trọn gói Bính đưa ra là 400 triệu đồng. Thời gian sau, Ban Đền bù các DA đầu tư xây dựng số 2 yêu cầu ông Trương mang hồ sơ lên nhận đất, nhưng không thể thực hiện vì hồ sơ chính đã “lỡ” giao cho Bính, còn Bính tìm mọi cách nói dối và hẹn tới hẹn lui.

Ngày 15/11/2011, Bính hẹn ông Trương đến nhà sẽ trả lại giấy tờ, nhưng khi ông Trương đến thì Bính trốn mất. Tại nhà Bính, sau khi vợ Bính sắp xếp, ông Trương gặp người phụ nữ tên là Dương Thị Cúc Hoa (trú K278/35-Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) và được bà Hoa cho biết là Bính đã đem giấy tờ đất của ông Trương cầm cố cho người khác với số tiền 50 triệu đồng. Trong lúc cần kíp giấy tờ để nhận đất, thông qua bà Hoa, ông Trương đã giao cho một người lạ mặt 60 triệu đồng (có 10 triệu đồng tiền lãi) để lấy lại hồ sơ đất và nộp cho Ban Đền bù các DA đầu tư xây dựng số 2 đăng ký nhận đất TĐC. Tại “Giấy mượn tiền” do bà Hoa viết ngày 30/11/2011, có chữ ký làm chứng của anh Trần Em và Nguyễn Văn Tiến, với nội dung: “Tôi tên là Hoa, tôi mượn tiền này để đưa qua anh Em cùng cháu Tiến đi lấy phiếu xanh đất đường 10,5m, 2 mặt tiền khu Hòa Xuân, Cẩm Lệ... Hiện tại lấy 60 triệu đồng, còn lấy ra phiếu xanh là đưa thêm 40 triệu đồng cộng lấy thêm 10 triệu đồng”. Như vậy, gọi là “giấy mượn tiền” nhưng thực chất đây là giấy nhận tiền cọc để chạy hồ sơ đất của ông Trương ra vị trí 2 mặt tiền và sự việc bất thành, hiện tại vợ chồng ông Trương bị chiếm đoạt 60 triệu đồng. Cùng với số tiền đã cho Bính vay mượn, nhiều tháng qua, ông Trương tìm để đòi lại, nhưng Bính đã thay số điện thoại và trốn biệt. Ngoài ra, Bính còn lừa nhiều người khác thông qua việc vay mượn tiền để “hợp tác kinh doanh”...

Làm giả hồ sơ đất để lừa đảo - 1

Trần Thanh Bính (ảnh nhỏ) - người đã có hành vi lừa đảo ông Huỳnh Văn Trương và bộ hồ sơ nhận đất TĐC của gia đình ông Huỳnh Văn Trương bị Bính làm giả rồi rao bán.

Sự việc chưa dừng ở đó, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, hiện tại, dù hộ ông Trương đã “chuộc” lại bản chính hồ sơ để nhận đất và đã nhận đất làm nhà tại lô 1663-Đô Đốc Lộc, khu E mở rộng, P. Hòa Xuân, Cẩm Lệ, nhưng vẫn còn 1 bộ hồ sơ đền bù, TĐC đất đóng dấu đỏ cùng mang tên của vợ chồng ông Trương, bà Hải, được rao bán trong thời gian cuối năm 2012. Gia đình ông Trương rất bất ngờ trước sự việc này. Điều này cho thấy, khi ôm giữ hồ sơ chính của ông Trương, Trần Thanh Bính đã kịp thời dùng công nghệ Scan thành 2 bản chính, với mục đích lừa đảo lấy tiền của người có nhu cầu mua đất về sau.

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, ngày 15-5-2011, Trần Thanh Bính đặt cọc 300 triệu đồng để mua 2 lô đất số 43, 44, đường 7,5m, khu An Cư 2 mở rộng (Sơn Trà, Đà Nẵng) của bà Nguyễn Thị Giang (trú tổ 29, P. Phước Mỹ, Sơn Trà). Sau khi nhận tiền cọc, chủ đất giao hồ sơ chính cho Bính và bị Bính chiếm giữ trong thời gian dài mới chịu trả cho bà Giang giao dịch với người khác và đã được cấp “sổ đỏ” 2 lô đất trên. Về sau, có một người phụ nữ mang hồ sơ đất đóng dấu đỏ tìm đến gặp người nhà bà Giang, mới hay vì lỡ tin lời và đặt tiền cọc 300 triệu đồng mua đất cho Bính, nhưng Bính không chịu chỉ đất và làm các thủ tục chuyển nhượng. Rất may, người phụ nữ trên đã lặn lội về nhà vợ chồng Bính và lấy lại toàn bộ số tiền đã giao cho Bính...

Lần theo địa chỉ cư trú của Trần Thanh Bính tại P. Cẩm Nam, TP Hội An, chúng tôi được Trung tá Nguyễn Trường Vinh - Trưởng CAP Cẩm Nam cho biết, thời gian qua, gia đình Bính thường xuyên có người đến tìm đòi nợ, Bính cũng luôn vắng mặt tại địa phương không báo cáo với chính quyền. Đã có nhiều đơn tố cáo Bính được gửi đến các cơ quan chức năng TP Hội An, VKSND TP Hội An đã gửi giấy triệu tập nhiều lần, nhưng Bính đều không chấp hành.

Qua những vụ việc mà chúng tôi xác minh, tìm hiểu nêu trên, cho thấy đang tồn tại một đường dây lừa đảo, mà trong đó Trần Thanh Bính là đối tượng tham gia, thông qua việc lợi dụng những người dân thật thà ở những vùng đang quy hoạch, giải tỏa, TĐC, muốn đổi đất TĐC ở Hòa Xuân và các địa phương khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Không những thế, đường dây của Bính còn tổ chức làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước nhằm dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đề nghị cơ quan chức năng trên địa bàn TP Đà Nẵng cần sớm vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý.

Theo Trung Thành (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác