Làng mứt cầu... mưa!

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 14:19

Trong khi nhiều ngành nghề khác khấp khởi mừng vì năm nay thời tiết thuận lợi thì người dân ở làng Xuân Dương (Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) lại buồn thiu và cầu mong trời đổ mưa để vớt vát một mùa mứt thất thu.

Ngồi bó gối, nhìn ra gành đá Nam Ô, lão ngư Huỳnh Trí (tổ 40, Xuân Dương, P. Hòa Hiệp Nam) nói như than: "Chưa có năm mô lạ như ri, tháng 10 âm lịch rồi mà trời vẫn nắng chang chang. Thế là năm nay người dân làng tôi thất thu rồi". Không riêng gì ông Trí, nhiều người dân ở Xuân Dương cũng chán nản khi nắng nóng cứ kéo dài trong những tháng mùa mưa này, bởi lẽ như thế họ sẽ thất thu tiền triệu vì mất mùa mứt, loại lộc biển có giá trị kinh tế cao.

Những năm trước, vào mùa này ngư dân ở Nam Ô đã phải tất bất lo đi thu hái mứt bán cho thương lái. Nay, họ đành phải cho ghe thuyền nằm bờ và cầu mong trời mưa xuống. "Mỗi năm vào mùa mứt, người dân ở làng chúng tôi thu nhập cũng gần chục triệu đồng là chuyện thường, thế mà chừ vẫn chưa thu nhập được đồng nào. Vài tuần trước, trời đổ mưa nhưng chúng tôi chưa kịp mừng thì nắng nóng kéo dài cho đến nay, khiến mứt không mọc. Bây giờ, 1 kg mứt khô được thương lái mua với giá hơn 700 nghìn đồng, giá mà thời tiết thuận như mọi năm thì người dân ở đây có thu nhập khá rồi...", ông Trí tiếc nuối.

Làng mứt cầu... mưa! - 1

Mất mùa mứt, nên được chừng này mứt cũng đã là niềm vui

Là một loại rong biển, mứt chỉ xuất hiện khi những cơn mưa lớn kèm theo khí lạnh tràn về và đặc biệt nơi nào có sóng lớn, ghềnh đá càng trơn, chênh vênh thì mứt mọc càng nhiều. Có lẽ được sinh ra từ ghềnh đá, sóng biển và khí trời mà mứt có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe, tốt cho người ăn kiêng và người bị tiểu đường. Vì vậy, trong những năm gần đây mứt được nhiều người ưa chuộng và được xuất khẩu sang nước ngoài, nên ngư dân Xuân Dương thu hái được bao nhiêu cũng được thu mua hết. Nếu ai đã từng húp một tô canh mứt nấu với cá khoai trong tiết trời se lạnh thì sẽ hiểu hết được vị ngon của rong biển này.

Dù biết trên những gành đá giờ đã vắng bóng mứt nhưng không ít ngư dân ở Nam Ô vẫn miệt mài đi thu hái. Mùa mứt thường bắt đầu từ tháng 9 âm lịch và có khi kéo dài cho đến Tết Nguyên đán, nên hằng đêm khi thủy triều bắt đầu rút dần thì người dân đã theo thuyền thúng tìm đến những ghềnh đá, từ bãi Rạng, bãi Bụt đến những ghềnh đá ở tận Lăng Cô (Huế)... Với những đĩa cạo tròn bằng sắt, chiếc vợt và một đèn pin nhỏ được gắn lên trán, họ cần mẫn thu nhặt từng cọng mứt một. Chị Nguyễn Thị Tố Nga (trú Xuân Dương) kể lại hành trình tìm mứt: "2 - 3 giờ sáng là chúng tôi đã đi cào mứt đến 9 giờ sáng là về. Làm nghề này phải nhanh chân, lẹ tay và bơi giỏi nếu không rất dễ bị sóng đánh đập đầu vào đá hoặc trượt chân ngã vào vùng nước xoáy. Nguy hiểm vậy nhưng chúng tôi cũng phải làm vì mùa này, tôm cá ít, chỉ trông chờ vào thu hái mứt thôi, ấy thế mà năm nay thời tiết cứ nắng hoài".

Làng mứt cầu... mưa! - 2

Gành Nam Ô vắng người cạo mứt vì trời nắng chang chang

Để minh chứng cho sự nguy hiểm của nghề, những người dân ở đây ví von rằng, nếu ai đã đi "ăn mứt" mà không có sẹo trên người thì xem như chưa thành nghề. Và thực tế quả đúng như vậy, để thu được một ki-lô-gam mứt ngư dân bỏ rất nhiều mồ hôi, công sức. Nghề cào mứt nguy hiểm là vậy, thế nhưng người dân nơi đây vẫn làm vì nó là nguồn thu nhập chính của họ trong những tháng mùa đông. Những năm trước, khi vào mùa mứt từ thanh niên trai tráng đến phụ nữ và cả trẻ em ở xóm Gành đều tham gia đi cào mứt. Nếu vào đầu mùa, sau một đêm người dân ở đây có thể kiếm được 300 - 400 ngàn đồng. Chị Nga cho biết, đến mùa mứt có rất nhiều tư thương từ Hà Nội vào đặt hàng, nhiều khi không còn mứt để bán và mức giá tươi được bán với giá từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg, còn mứt phơi khô thì giá cao hơn nhiều. "Nghề cào mứt vất vả nhưng nhờ nó mà chúng tôi có cái để lo sách vở cho con cái đi học, nếu không có mứt thì không biết lấy đâu ra. Nhưng năm nay mất mùa mứt, ai cũng buồn thiu. Chừ mong sao đến Tết thời tiết có mưa, để chúng tôi vớt vát lại mùa mứt năm nay", chị Nga mong mỏi.

Mong ước của chị Nga âu cũng là nỗi lòng chung của nhiều ngư dân ở Nam Ô, nhưng có lẽ trời không chiều lòng người, khi nắng nóng vẫn xuất hiện trong mùa mưa này!

Theo L.H.A (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác