Lừa tuyển dụng việc làm trên mạng

Thứ Bảy, ngày 01/12/2012, 23:03

Không mới mẻ, không tinh vi, một sinh viên đã nghĩ ra cách tương đối đơn giản để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người đang cần việc làm. Thật may là cơ quan CA đã phát hiện và xử lý kịp thời khi mới có 5 nạn nhân sập bẫy trong số 20 người có ý định giao dịch.

Ngày 28-11, Phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng hoàn thành hồ sơ, đề xuất xử lý đối với Nguyễn Quang S. (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh, hiện là sinh viên Khoa Tài chính - Kế toán Trường ĐH Sài Gòn, TPHCM) về hành vi mạo danh cơ quan, tổ chức để lừa gạt tiền của người khác qua mạng.

Những ngày qua, Phòng nhận được công văn của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng trình bày đã có đối tượng mạo danh nhà trường đăng tải thông tin tuyển dụng trên trang web “vieclam24h.com.vn” để trục lợi. Cụ thể, từ ngày 19-11, trên trang web này xuất hiện thông tin Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cần tuyển 12 người ở bộ phận kế toán - văn phòng cùng với hộp thư nhận hồ sơ tuyendung.due.vn@gmail.com và số tài khoản nhận tiền lệ phí 0041000131... tại Ngân hàng Vietcombank Đà Nẵng.

Từ thông tin cung cấp của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, cơ quan CA đã làm việc với Ngân hàng Vietcombank và xác minh được chủ tài khoản nói trên là Nguyễn Thị T.N. (trú xa lộ Hà Nội, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TPHCM, hộ khẩu thường trú tại Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Qua làm việc, N. khai nhận đã cho bạn trai là Nguyễn Quang S. mượn thẻ ATM để quản lý tài khoản nói trên. Từ thông tin mà N. cung cấp, cơ quan CA đã triệu tập S. ra Đà Nẵng làm việc. Biết không thể chối tội, S. đã khai nhận hành vi của mình.

Lừa tuyển dụng việc làm trên mạng - 1

Những thông tin S. mạo danh Trường ĐH Kinh tế đưa lên trang web nhằm thực hiện hành vi lừa đảo

Ngày 19-11, S. đã lập ra một tài khoản email có tên tuyendung.due.vn@gmail.com để truy cập vào trang web “vieclam24h.com.vn” rồi đăng nhập vào mục “nhà tuyển dụng” với nick nguyenquangminh668@gmail.com và đăng thông tin tuyển dụng 12 người ở bộ phận kế toán - văn phòng tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Cùng lúc này, S. đã mượn và sử dụng tài khoản ATM Vietcombank 0041000131... để giao dịch với các “ứng viên”. Với mức phí 370.000 đồng/người, chỉ 3 ngày sau khi đăng tải, đã có 20 người gửi hồ sơ tham gia tuyển dụng, 5 người đã chuyển tiền qua tài khoản (tổng số tiền 1.850.000 đồng tiền ôn thi và lệ phí thi). Chị G.Q.C. (trú tại Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) kể lại: “Sau khi nộp hồ sơ, tôi nhận được email phản hồi là đã vượt qua vòng sơ loại và được thi tuyển, đồng thời yêu cầu tôi chuyển vào tài khoản 370.000 đồng lệ phí. Chờ mãi không thấy hồi âm nên tôi gọi điện qua Trường ĐH Kinh tế để xác minh mới biết nhà trường hoàn toàn không có chủ trương tuyển dụng. Giá như tôi xác minh vụ việc từ đầu thì đâu đến nỗi bị lừa”.

Trước CQĐT, với gương mặt hiền lành, S. đã tỏ ra ăn năn, hối lỗi và giải thích rằng vì sống xa gia đình, túng tiền tiêu, suy nghĩ không chín chắn nên đã thực hiện hành vi sai trái. Theo cơ quan CA, hành vi của S. đã vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, ngoài bị xử phạt hành chính, S. phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo cho các nạn nhân, đồng thời trực tiếp xin lỗi Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Dù không tinh vi lắt léo nhưng với việc nắm bắt được tâm lý của người xin việc, một sinh viên đã có thể chiếm đoạt tiền của người khác chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên mạng. Dù số nạn nhân của những vụ việc tương tự đang ngày càng nhiều thêm nhưng rất nhiều người vẫn sập bẫy vì thiếu cảnh giác.

Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác