Mở lối cho nông sản

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 14:42

Đà Nẵng là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhưng chính nông dân Đà Nẵng lại đang gặp nhiều khó khăn trên đồng ruộng của mình. Đâu là giải pháp cho nghịch lý này?

Méo mặt vì tư thương ép giá

Nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt tại Hòa Phong, Hòa Vang đang khốn đốn vì thua lỗ. Lý do cơ bản do họ không tự quyết định được giá sản phẩm mình làm ra, đúng hơn là bị tư thương ép giá. Ông Nguyễn Trí (trú thôn Nam Thành, xã Hòa Phong) cho biết mỗi héc-ta cá nước ngọt lỗ khoảng 40 triệu đồng. Ông Trí tính, vào thời điểm 2 năm trước, chi phí nuôi cá trên diện tích 0,5ha trong 6 tháng hết khoảng 260 triệu đồng, thu về 20 tấn, bán được khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay do giá bột tăng 3 triệu đồng/tấn nên chi phí 0,5ha đội lên hơn 300 triệu đồng, lại bị tư thương ép giá thảm hại từ 45 ngàn đồng/kg xuống còn 35 ngàn đồng/kg. Ở Nam Thành hiện có 20 hộ nuôi cá nước ngọt trên diện tích 10ha, trong khi số diện tích nuôi cá nước ngọt toàn xã Hòa Phong khoảng 60ha. Tất cả nông dân đều chung cảnh ngộ thua lỗ vì bị tư thương ép giá.

Ông Trần Lượng - Phó Chủ nhiệm HTX rau an toàn Túy Loan cho biết, trên diện tích 5ha mỗi tháng đưa ra thị trường 50 tấn rau, nhưng trong HTX lại có tới 113 hộ, do đó việc thu mua nông sản chủ yếu do thương lái gom hàng, ép giá. Người nông dân một nắng hai sương làm ra sản phẩm nhưng không tự quyết định được giá, nên cứ diễn ra điệp khúc được mùa rớt giá, vậy là làm mãi trên đồng ruộng của mình cũng không giàu được. Ông Lượng bảo, từ vườn ra chợ vài bước chân mà giá rau đã tăng gấp 3-4 lần, đều vào tay thương lái hết, nông dân thì vẫn khổ. Ông Lê Văn Hoàng (trú thôn Lệ Sơn 2, xã Hòa Tiến) than thở: Trước tui nuôi 100 con heo, nay thì lỗ quá nên giảm xuống còn 20 con. Ông Hoàng giải thích rất đơn giản, trước chi phí cho 1kg heo hơi hết 30 ngàn đồng, bán ra được 40 ngàn đồng, có lãi, còn nay chi phí hết 32 ngàn đồng, bán chỉ được 30 ngàn đồng, lỗ. Ông Hoàng bảo giá cả thị trường nó phập phù lắm, lúc mình bán thì thương lái bảo thị trường ế, ép giá xuống, lúc mình bán xong giá lại lên. Mà chăn nuôi, đến kỳ phải bán thu hồi vốn, càng giữ càng phải nuôi lãi suất, cũng lỗ.

Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang Đặng Thương cho biết, Hòa Vang đang hình thành các vùng chuyên canh nông sản, chăn nuôi quy mô lớn. Việc phát triển mạnh kinh tế nông thôn cũng là một tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, cái bí nhất, lo nhất chính là đầu ra cho nông sản. Phần lớn người dân cũng chỉ biết bán cho tư thương hoặc mang ra chợ bán lẻ. Thế nên điệp khúc rớt giá diễn ra liên tục, có thời điểm chưa kịp vui vì được mùa đã phải lo rớt giá. Với cách phân phối này thì nông dân thiệt thòi nhất. Ông Thương dẫn chứng, người nuôi cá diêu hồng ở Hòa Phong bị tư thương ép giá từ 66 ngàn đồng/kg xuống còn 33 ngàn đồng/kg. Hoặc ở làng rau an toàn Túy Loan quy hoạch tới 22ha nhưng không tìm được đầu ra cho sản phẩm, chỉ sản xuất được 5ha. “Chừng nào chưa tìm được đầu ra bền vững cho nông sản, chừng đó nông dân không thể giàu ngay trên chính mảnh đất của mình” - ông Thương nói.

Mở lối cho nông sản - 1

Nông dân Đà Nẵng vẫn chưa thể làm giàu trên đồng ruộng của mình

Giải pháp nào?

Ông Lê Viết Tươi - Phó Giám đốc Sở Công THƯƠNG TP Đà Nẵng nói, giải pháp cho thực trạng này phải có sự kết nối giữa nông dân và các siêu thị, chợ trên địa bàn TP chứ không thông qua trung gian là tư thương. Biết là phải kết nối nhưng để thực hiện hiệu quả không hề đơn giản. Bởi, không phải ngẫu nhiên mà bao năm nay tư thương cứ tồn tại và ép giá, nông dân cứ phải gánh chịu. Ông Đặng Công Mỹ - Giám đốc Vissan Đà Nẵng nói, muốn nông sản của bà con vào được các siêu thị thì phải cam kết nhiều ràng buộc. Chẳng hạn phải có nhãn hiệu nông sản, xuất xứ từ đâu, quy trình sản xuất an toàn, đặc biệt phải hợp tiêu chuẩn vệ sinh cho người dùng. Mặt khác bà con phải cam kết cung cấp nguồn hàng ổn định, không thể đang cung cấp cho siêu thị, thấy tư thương trả giá cao hơn lại bán hết cho họ.

Ông Võ Hoàng Anh - Giám đốc Co.opMart Đà Nẵng gợi ý, thịt heo muốn vào siêu thị phải có chứng nhận từ lò mổ quy mô, còn nhỏ lẻ của các hộ gia đình là không thể. Nhưng bà con nên nuôi heo cỏ, heo rừng lai, những thứ đó khách hỏi rất nhiều, không có để bán. Ngoài ra, Co.opMart cũng có chính sách hỗ trợ hàng Việt, vì vậy nông sản của bà con từ rau, cá, quả... nếu có những cam kết về số lượng, chất lượng, siêu thị sẽ hỗ trợ kỹ thuật, chi phí sản xuất. Đặc biệt khi vào siêu thị sẽ hỗ trợ mã hàng miễn phí, trong khi hàng ngoại phải trả phí mã hàng từ 5-7 triệu đồng.

Tại Đà Nẵng mỗi ngày nhập về khoảng 1.700 tấn nông sản, trong đó rau củ chiếm khoảng 400 tấn. Rõ ràng lượng tiêu thụ rất lớn, song nông sản từ chính địa phương lại vắng bóng. Nghịch lý là TP tiêu thụ lớn và nhập nông sản lớn từ nơi khác, còn nông sản của chính địa phương lại không chen chân nổi, nông dân thì sống dở chết dở. Giải pháp đã có, vấn đề còn lại là cách làm, quyết tâm làm...

Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác