Nợ nần, “con dại, cái mang”?

Thứ Tư, ngày 19/12/2012, 17:13

Việc thiếu nợ dẫn đến đòi nợ dưới nhiều hình thức đã và đang gây hoang mang cho nhiều người dân trong các khu dân cư ở Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

Thời gian gần đây, đường dây nóng Báo Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận thông tin từ quần chúng tại địa bàn Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, việc thiếu nợ dẫn đến đòi nợ dưới nhiều hình thức đã và đang gây hoang mang cho nhiều người dân trong các khu dân cư. Tiến hành tìm hiểu thực hư, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng nhận thấy đây là thực trạng đáng báo động và quanh chuyện nợ nần này cũng lắm bi hài...

Cho đến giờ, vợ chồng ông P. (trú Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu) vẫn không thể biết được vì sao con trai mình lại nợ người ta với số tiền lớn như vậy. Hơn 20 ngày trôi qua kể từ sau khi H. bỏ nhà đi không nói lý do, cắt đứt liên lạc, vợ chồng ông rầu thúi ruột chẳng thiết gì đến chuyện làm ăn.

Đôi mắt đỏ hoe, vợ ông P. nhớ lại: “Tôi nhớ, đêm 14-10 âm lịch nó còn phụ tôi sắp xếp bánh trái đặt lên bàn thờ, phụ tôi cúng Rằm. Vậy mà sáng hôm sau đã không thấy nó nữa. Gọi điện thì máy tắt.

Trưa 17, 18-10 gì đó, tôi đang ở nhà thì có một nhóm thanh niên nhảy vào nhà từ phía cổng sau. Tôi chưa kịp hiểu sự tình thì thấy cả nhóm đã vào nhà. Chúng mở cửa toilet, mở cửa phòng ngủ... như tìm kiếm ai đó. Tôi hỏi “mấy chú ở đâu mà vô nhà tôi đông rứa?”.

Thấy tui khóc, một đứa hỏi: “Răng cô khóc?”. Tôi thiệt thà cho biết khóc vì nhớ thằng con trai bỏ nhà đi đâu không rõ. Thế là một đứa nói luôn: “Bọn tui đến tìm nó để đòi nợ đây”. Nghe xong, tôi điếng người, hỏi: “Con tôi làm chi mà nợ mấy chú? Mà nó nợ bao nhiêu?”. “Thì nó chơi cá độ bóng đá trên mạng, thua, nợ bọn tui 40 triệu đồng”. Chúng nói với tôi nhiều lắm, rằng nếu không gọi được thằng H. về trả nợ thì gia đình tôi phải trả thay nó. Tôi trình bày, nhà này cũng là nhà ở nhờ, tôi chỉ bán bánh tráng, chồng tôi đi giữ xe cho người ta thì lấy đâu ra tiền để trả nợ... Nhưng chúng vẫn không chịu và hăm dọa nếu không sẽ tìm đánh con tôi...”.

Nợ nần, “con dại, cái mang”? - 1

Một trong nhiều vụ tổ chức cá độ bóng đá được Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu làm rõ trong tháng 10-2012. Ảnh: X.C

Theo lời vợ ông P., nhóm thanh niên này khoảng 9 - 11 người. Chúng giao hẹn 3 ngày sau sẽ quay lại nhắc nhở thêm một lần nữa và buộc sau ngày hôm đó gia đình H. phải đưa trước cho chúng 30 triệu đồng. Số còn lại, chúng cho khất trong vòng 3 tuần phải trả dứt điểm. 3 hôm sau, không thấy chúng quay lại, cả nhà chưa kịp mừng thì trưa ngày thứ 4, chúng xuất hiện. Vào nhà lần này chỉ có 3-4 người. Lúc này, có ông P. ở nhà. Chúng thông báo, số tiền nợ đã lên 45 triệu đồng, buộc gia đình ông trả trước 25 triệu đồng vào ngày 24-12, số còn lại sẽ trả sau... Mặc cho vợ chồng ông P. giải thích, năn nỉ, chúng cũng không chấp nhận lời thỉnh cầu. Cũng may, quần chúng ở gần đấy biết được chuyện, gọi điện báo CAQ Liên Chiểu đến can thiệp...

Được biết, ngoài nhóm thanh niên này, con bà H. còn nợ một đối tượng khác 60 triệu đồng. Đối tượng này cũng đã đến nhà gặp vợ ông P. để thông báo về số tiền nợ nói trên. Tâm sự với chúng tôi, vợ ông P. ứa nước mắt nói: “Hoàn cảnh gia đình tôi hiện rất khó khăn. Trước đây, vợ chồng tôi cũng có nhà cửa hẳn hoi, do công việc làm ăn thất bát nên mất sạch. Nhà này là của chị tôi xây, cho ở nhờ thôi... Cháu nó làm công nhân, lương ba cọc ba đồng, lấy đâu ra mà nợ nần người ta dữ đến vậy?”.

Không riêng gì gia đình ông P., qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện có một số gia đình ở Liên Chiểu đang rơi vào cảnh dở khóc, dở cười vì bị đòi nợ do con cái hoặc vợ, hoặc chồng nợ từ việc cờ bạc, cá độ, vỡ biêu hụi. Có gia đình do con trai cá độ đá banh, thua độ đến gần 3-4 trăm triệu đồng, bị chủ nợ đến đòi gắt, phải gá nhà cho người khác để lấy tiền trả nợ cho con.

Trường hợp của N.H. (1989, trú P. Hòa Minh) cũng là một trong nhiều điển hình khác ở Liên Chiểu. H. vốn dân nghiện đánh bạc trực tuyến trên mạng. Trong một lần uống cà-phê, H. gặp Huỳnh Phúc Thanh Lương (Út, 1990, trú tổ 6, P. Xuân Hà). Vốn là chỗ bạn bè quen biết nên sau cuộc gặp đó, H. đã cho Lương sử dụng nick name và mật khẩu của mình để chơi game đánh bạc trực tuyến.

Theo đó, từ ngày 15 đến 30-7-2012, Lương đã đánh bài ăn tiền trên mạng và thắng với tổng điểm là 15.580 điểm. Do không biết cách thanh toán với nhà mạng, nên Lương nhờ H. thanh toán và lấy tiền giúp mình. H. tính quy đổi số điểm với Lương là 334.000.000 đồng, nhưng Lương không chịu, cho rằng với số điểm đó phải là 1,5 tỷ đồng. H. liền gọi điện thoại cho chủ nhà mạng, thì người này cho biết cách tính của H. là đúng và hẹn gặp để thanh toán. Nhưng sau đó khi H. liên hệ lại để lấy tiền thì chủ nhà mạng khóa máy, thay đổi cả nick name nên H. không liên hệ được.

Trong khi đó, Lương cứ tìm gặp H. để đòi tiền đánh thắng bạc(?). Bị thúc ép, H. đành vay mượn được 35 triệu đồng đưa cho Lương. Sau đó, Lương tiếp tục đòi tiền, hăm dọa và buộc H. phải trả đủ 1,5 tỷ đồng. Lương đã rủ một số người trực tiếp đến nhà H. để đòi nợ với lời hăm dọa không trả sẽ “giết”. Quá hoảng sợ nên H. đã bỏ nhà trốn đi và người nhận lãnh hậu quả của những cuộc đòi nợ chính là bố của H.

Mới đây, CAP Hòa Minh giải quyết một vụ đòi nợ khá độc đáo. Số là, chị N. có nợ ông D. một số tiền khá lớn. Sau năm lần bảy lượt đòi nợ không thành, ngày nọ, ông D. đến nhà chị N. thì thấy cửa khóa. Thế là ông ta dùng một chất keo bôi bịt ổ khóa... cho bõ tức khiến chị N. không tài nào mở được cửa. Sự việc sau đó được thỏa thuận dân sự. Chị N. đã phải bán xe để trả nợ cho ông D...

(Còn nữa)

Theo P.Thủy (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác