Nổi “cơn điên”, vác dao chém nhiều người bị thương

Thứ Tư, ngày 23/01/2013, 23:26

22 giờ ngày 21-1, nhiều người dân tại kiệt 23-Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng trải qua một phen hoảng loạn.

* Đối tượng từng điều trị tại bệnh viện tâm thần

* Lực lượng CA phải nổ súng mới khống chế được đối tượng

22 giờ ngày 21-1, nhiều người dân tại kiệt 23-Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng trải qua một phen hoảng loạn vì có một nam thanh niên gây rối, la lối, đập phá nhà cửa của những hộ dân sống trong kiệt này. Qua xác định, nam thanh niên “nổi điên” này là Đoàn Đình Phúc (1992, trú 23/11-Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, con trai anh Đoàn Đình Chiến). Thấy Phúc bức xúc, đập phá đồ đạc trong nhà và của người dân nên một số người lớn tuổi vào can ngăn, khuyên giải nhưng Phúc không nghe.

Nổi “cơn điên”, vác dao chém nhiều người bị thương - 1

Dao, chày Phúc dùng để chém nhiều người

Bị can ngăn, Phúc càng hung hăng, lấy dao và chày đuổi đánh, chém bố mình. Bị thương, nhưng không thể làm gì trước “cơn điên” của con, anh Chiến phải bỏ chạy để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Lúc này, ông Nguyễn Văn Bán (1961, Đội trưởng Đội dân phòng khu vực) vào can ngăn thì bị Phúc dùng dao, chày chém, đánh liên tục khiến ông Bán đứt gân tay, bị thương ở lưng, vai, gáy... phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương (hiện chưa xác định được tỷ lệ thương tích). Chưa dừng lại ở đó, Phúc tiếp tục vung dao chém tất cả những ai ra can ngăn hoặc xem sự việc khiến người dân xung quanh sợ hãi, đóng kín cửa. Lúc đó ông Nguyễn Văn Bình (1965, em trai ông Bán) đứng gần cũng bị Phúc chém phải nhập viện khâu 4 mũi, anh Chiến phải nhập viện khâu 8 mũi.

Nhận được thông tin, Tổ tuần tra 7611 và CAP Thạch Thang khẩn trương có mặt ngăn chặn hành vi nguy hiểm của Phúc, nhưng đối tượng vẫn bất chấp, tiếp tục dùng dao, chày quay sang tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Trước tình thế đó, lực lượng làm nhiệm vụ buộc phải nổ 2 phát súng cảnh cáo mới khống chế được Phúc, đưa về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở CAP Thạch Thang, Phúc khai nhận trước đó đã bị bố la mắng, chửi bới và nói Phúc là “đồ điên khùng” nên y nổi cơn lôi đình, vác chậu hoa ném vào đầu bố nhưng may mắn anh Chiến tránh được. Tiếp đó, Phúc lấy dao đuổi chém bố khiến anh Chiến và ông Bán bị thương tích như đã nói. Tuy nhiên, Phúc biện minh rằng, lúc đó mình không làm chủ được bản thân, do luôn có “ai đó” ở trong đầu quậy phá, xui khiến nên mới xảy ra sự việc(?). Tiếp xúc với chúng tôi sáng 22-1, khi được hỏi “có nhớ gì xảy ra đêm qua không” thì Phúc trả lời “có nhớ, em đã chém người”. Hỏi vì sao lại chém người thì Phúc trả lời là “vì bị điên”?

Nổi “cơn điên”, vác dao chém nhiều người bị thương - 2

Đoàn Đình Phúc

Theo trình bày của gia đình, từ trước tới nay Phúc vốn là một đứa con ngoan, học giỏi nên gia đình thường xuyên nhắc nhở, kèm cặp và cho ở nhà để tránh tiếp xúc với bạn xấu. Phúc đang là SV ngành kinh tế tại Đà Nẵng nhưng đã phải tạm nghỉ học từ khoảng nửa năm nay do bị bệnh. Cũng theo trình bày của gia đình, khoảng 6 tháng trước, Phúc có dấu hiệu bị bệnh tâm thần nên đã được đưa đến Bệnh viện Tâm thần (Hòa Khánh, Liên Chiểu) khám và các bác sĩ cho biết Phúc bị tâm thần phân liệt. Sau một thời gian chữa trị, Phúc được cho về nhà (bệnh viện chưa cấp giấy chứng nhận tâm thần cho Phúc). Thời gian từ đó đến nay Phúc thường xuyên ở nhà, hay chơi điện tử cho đến khi xảy ra sự việc.

Trao đổi với chúng tôi chiều 22-1, đại diện CAP Thạch Thang cho biết, hiện đơn vị đang tạm giữ Phúc để tiếp tục làm rõ sự việc, nếu Phúc không có giấy chứng nhận tâm thần thì đơn vị sẽ chuyển vụ việc cho CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác