Nước rút trên các công trình trọng điểm

Thứ Hai, ngày 11/03/2013, 17:45

Ngày tổ chức lễ khánh thành những công trình trọng điểm gồm cầu Rồng, cầu mới Trần Thị Lý – Nguyễn Văn Trỗi và tuyến cáp treo số 3 Bà Nà vào 29/3 – kỷ niệm 38 năm giải phóng Đà Nẵng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Trong chuyến thực tế tại các công trình ngày 9-3, đồng chí Văn Hữu Chiến – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định tổ chức lễ khánh thành đồng thời 3 công trình này trong ngày 29/3.

Sẽ cán đích đúng tiến độ

Như chúng tôi đã thông tin về kế hoạch khánh thành cùng lúc công trình cầu Rồng, cầu mới Trần Thị Lý – Nguyễn Văn Trỗi và tuyến cáp treo số 3 Bà Nà đúng dịp 29/3 có nguy cơ không thể thực hiện vì DA công trình cầu Rồng khó cán đích do gặp những bất lợi về thời tiết. Tuy nhiên, trong chuyến thực tế kiểm tra tại công trình này vào sáng 9/3, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến tỏ ra vui mừng vì những nỗ lực không mệt mỏi của hàng trăm cán bộ, kỹ sư và công nhân thi công đang đưa từng hạng mục công trình về đích một cách nhanh chóng.

Ông Nguyễn Hà Nam – Phó Giám đốc BQL DA cho biết: Hiện nay có khoảng 600 công nhân, kỹ sư đang căng sức chạy đua với tiến độ công trình này. Tiến độ tổng thể của DA với 3 gói thầu xây lắp chính là 1a, 1b, nút 2 đầu cầu đến nay đã đạt 98,5% (1.329/1349 ngày), trong đó các hạng mục mố, trụ, vòm bê-tông, dầm hộp bê-tông, dầm hộp thép, dầm congsol, dầm dọc ngang, dầm thép hệ dây treo đoạn 2, 4, 6, bản mặt cầu nhịp, dẫn và lắp đặt đầu đuôi rồng đã hoàn thành thi công 100% khối lượng; các hạng mục bản mặt cầu dầm thép 2, 4, 6, sản xuất vảy rồng, bó vỉa, gờ lan can, lề bộ hành và cầu thang đi bộ phía bờ Đông cũng đã đạt hơn 90%.

Hạng mục quan trọng nhất lúc này là lắp vảy rồng cũng đã được đơn vị thi công tiến hành từ ngày 8/3. Theo tính toán của các tổ thi công thì với 39 vảy rồng, công việc sẽ hoàn thành sau khoảng 1 tuần (bình quân mỗi ngày lắp 6 vảy). Sử dụng khí diesel, thao tác đầu rồng phun lửa cũng đã được thực hiện thử nghiệm nhiều lần và đạt kết quả tốt. Trong quá trình phun lửa, nếu có vướng mắc, đơn vị thi công sẽ điều chỉnh hiệu ứng. Hôm qua (10/3), nhà thầu cũng đã cho tiến hành đổ mẻ bê-tông cuối cùng của mặt cầu (đoạn giữa cầu). Song song với công việc này, các đơn vị thi công đang tiến hành dọn dẹp mặt cầu, thảm nhựa và các hạng mục phụ trợ như sơn sửa cầu, tạo cảnh quan 2 đầu cầu, lát gạch xung quanh nhà điều hành, lát đá cầu thang bộ thượng lưu, bệ ngồi phía thượng lưu ở khu bờ Đông; thi công lát gạch đá sàn cảnh quan phân đoạn 3, 4, hoàn thiện đường và nút giao thông bờ Tây. Dự kiến, tất cả các hạng mục công trình hoàn tất vào ngày 25/3 để chuẩn bị cho lễ khánh thành.

Công trình DA cầu mới Trần Thị Lý – Nguyễn Văn Trỗi cũng đang hướng đích khả quan. Khâu thảm nhựa mặt cầu đang được đơn vị thi công thực hiện gấp rút. Bên cạnh đó, các hạng mục lắp đặt thang máy vận hành, lan can, lề bộ hành và khâu thảm bê-tông nhựa mặt cầu cũng được tiến hành song song. Về tổng thể, công trình này đã đạt hơn 98% tiến độ và sẽ hoàn thành, cho thử tải trước 29/3 vài ngày.

29/3 ngày vui Đà thành

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công các hạng mục cần tăng tốc hơn nữa để đạt tiến độ như đã cam kết. Sau khi những hạng mục chính các cây cầu đã cán đích, phải tập trung dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp, đặc biệt là tại nút giao thông hai đầu cầu. Đồng chí Văn Hữu Chiến cũng đề nghị nhà thầu phải phối hợp với Sở GTVT và các ngành chức năng chuẩn bị ngay phương án tổ chức giao thông cho lễ khánh thành các cây cầu (tổ chức khu vực bờ Đông cầu Rồng) và báo cáo cụ thể lãnh đạo TP xem xét, phê duyệt. Tạo điều kiện cho nhà thầu hoàn thành tốt các phần việc còn lại, lãnh đạo TP cũng đồng ý trích thêm kinh phí cho nhà thầu bổ sung việc lắp đặt hệ thống trụ điện tại bờ Đông cầu Rồng, triển khai hệ thống mạ màu dưới cầu; đồng ý cho tiến hành luôn khâu tổ chức phân làn đường từ nút giao thông phía Tây (đường Nguyễn Văn Linh) qua bờ Đông (đường Võ Văn Kiệt) trước ngày khánh thành công trình.

Nước rút trên các công trình trọng điểm - 1

Cầu rồng, 1 trong 3 cây cầu của Đà Nẵng sẽ được khánh thành trong dịp kỷ niệm giải phóng thành phố

Trước những dấu hiệu khả quan và sự cam kết tiến độ 2 cây cầu của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công, đồng chí Văn Hữu Chiến quyết định, sẽ tổ chức khánh thành đồng thời cầu Rồng và cầu mới Trần Thị Lý – Nguyễn Văn Trỗi vào sáng 29/3, sau đó đón khách lên tuyến cáp treo số 3 Bà Nà (công trình đạt 4 kỷ lục Guinness duy nhất trên thế giới). “Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện, cả về kinh phí lẫn tinh thần để nhà thầu, các đơn vị thi công hoàn thành những phần việc còn lại của mình. Nhưng phải đảm bảo tiến độ đúng hẹn, chất lượng công trình tốt và tạo được cảnh quan đẹp, sạch sẽ” – đồng chí Văn Hữu Chiến nhấn mạnh.

Riêng DA cầu Nguyễn Tri Phương, đồng chí Văn Hữu Chiến đã quyết định sẽ tổ chức lễ khánh thành cây cầu này vào dịp 30/4.

Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác