Sẵn sàng "gác cho dân vui chơi"

Thứ Bảy, ngày 27/04/2013, 11:30

Trong cuộc họp tổng rà soát công tác chuẩn bị cho Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2013 – DIFC 2013, đồng chí Trần Thọ – Phó Bí thư thường trực, phụ trách Thành ủy Đà Nẵng đặc biệt nhấn mạnh đến công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH.

Thực hiện chỉ đạo này, Giám đốc CATP đã có kế hoạch cụ thể, phân công các Phòng ban, CA các đơn vị địa phương chủ động nắm bắt tình hình, tấn công, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho DIFC 2013 cũng như các ngày nghỉ lễ sắp đến.

Đại tá Nguyễn Văn Chính - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng: “Đã sẵn sàng các phương án bảo vệ”

Xin Đại tá cho biết kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo ANTT cho DIFC 2013?

Đại tá Nguyễn Văn Chính: Giám đốc CATP đã ban hành Kế hoạch số 312/KH-CATP-PV11 với mục đích tập trung đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn về người, tài sản cho các đội tham gia cuộc thi, Ban tổ chức, người dân trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức bắn và kết thúc. Cụ thể, phía bờ Tây sông Hàn, đơn vị chủ lực là CAQ Hải Châu cùng với sự phối hợp của Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Tiểu đoàn CS đặc nhiệm, CSHS, CSGT, CSBV&CĐ...  sẽ tăng cường TTKS, chốt chặn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Khu vực này có 2 vị trí được bảo vệ nghiêm ngặt là trước trụ sở UBND và HĐND thành phố và phía sau khu vực bắn, cùng với đó là hệ thống cảnh quan trang trí dọc đường Bạch Đằng. Lực lượng CA đã triển khai công tác bảo vệ từ ngày 25-4 cho đến hết dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng "gác cho dân vui chơi" - 1

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng

Phía bờ Đông sông Hàn, lực lượng nòng cốt là CAQ Sơn Trà cùng các đơn vị tăng cường là CAH Hòa Vang, Tiểu đoàn CS đặc nhiệm của Bộ CA cùng nhiều lực lượng nghiệp vụ của CATP. Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là đảm bảo ANTT tại các khán đài, dọc đường Trần Hưng Đạo, phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư, nhà cao tầng. Ngoài ra, từ Trung tâm Thông tin chỉ huy, các lực lượng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn xe của khách mời, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế... đi lại thuận lợi.

Trên sông Hàn, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với BĐBP, Sở CS PCCC có phương án điều tiết giao thông, cấm các phương tiện đi lại khu vực nguy hiểm trong thời gian trình diễn pháo hoa.

Ngoài ra, lực lượng CA sẽ có mặt tại 5 cây cầu bắc qua sông Hàn để đảm bảo an toàn trong đi lại cũng như xem pháo hoa của nhân dân. Tại cầu Sông Hàn là vị trí đắc địa nhất đối với người dân, đơn vị chủ lực trong công tác bảo vệ là CSTT, CSQLHCVTTXH, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ sẽ triển khai quân số từ 15 giờ trong các ngày diễn ra cuộc thi.

Đề cập đến các tình huống sự cố giả định nằm ngoài kịch bản của DIFC 2013, với vai trò chủ công, CATP đã chuẩn bị như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Chính: Trước hết, người dân phải hết sức tỉnh táo. Nếu có sự cố xảy ra như chập điện, cháy nổ hoặc những sự cố tương tự thì hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng CA là có giá trị nhất. Người dân, khách du lịch phải bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của chúng tôi để không xảy ra những sự cố đáng tiếc. Kinh nghiệm cho thấy, rất nhiều sự cố bản thân nó không thực sự nguy hiểm nhưng vì chúng ta hoang mang, hoảng loạn nên tự chúng ta gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, người dân cũng nên tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt. Nhiều người vô tình hay cố ý phát ra những thông tin đùa vui, do tâm lý đám đông nên những người khác tưởng thật và lo lắng. Lúc đó cũng sẽ có chúng tôi bên cạnh. Tóm lại, lực lượng CA luôn có mặt và theo sát sự an toàn của bà con.

Thượng tá Trần Mưu - Trưởng Phòng CSĐTTPVTTXH: “Chủ động phòng chống trộm cắp, cướp giật”

Trong cuộc trao đổi chiều 26-/4, Thượng tá Trần Mưu cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Giám đốc CATP, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai kế hoạch bảo vệ DIFC 2013. Theo đó, Phòng chủ động họp bàn với lãnh đạo CA các quận, huyện triển khai kế hoạch chung của Ban Giám đốc và các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp các loại tội phạm, trong đó đặc biệt chú ý đến các băng, nhóm tội phạm từ nơi khác đến Đà Nẵng gây án.

Sẵn sàng "gác cho dân vui chơi" - 2

Thượng tá Trần Mưu

Trước đó, Phòng đã phối hợp với lực lượng CSQLHCVTTXH tiến hành kiểm tra tình hình lưu trú tại các nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn TP; phối hợp với lực lượng hình sự các quận, tổ hình sự các phường tiến hành gọi các đối tượng hình sự nổi trên địa bàn để giáo dục, răn đe, ký cam kết không vi phạm... Phòng cũng chủ động liên hệ với CA các địa phương như Quảng Nam, TT- Huế, Cần Thơ... nắm bắt số đối tượng hình sự, trộm cắp, cướp giật có thể đến Đà Nẵng trong dịp lễ hội này để có phương án theo dõi, trấn áp.

Để đảm bảo an toàn tài sản cho bản thân và gia đình, người dân cần phải hết sức cảnh giác trong việc quản lý tài sản. Cụ thể, từ 18 đến 23 giờ trong hai đêm 29 và 30/4, nhiều người dân rời khỏi nhà để đến điểm xem bắn pháo hoa nên các KDC thưa người, là cơ hội cho các đối tượng trộm cắp hoạt động. Nên ngoài việc khóa cổng, cửa nhà cẩn thận, các hộ gia đình nên bố trí ít nhất một người ở nhà. Khi phát hiện đối tượng khả nghi lai vãng, có biểu hiện bất minh, người dân nên kịp thời điện báo cho cơ quan CA gần nhất đến xử lý. Đối với người đi xem không nên mang theo tài sản nhất là những tài sản có giá trị...

Theo Công Khanh - Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác