Thuê côn đồ bắt giữ, đánh đập con nợ

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 14:48

Do anh Lê Văn Duyệt (còn gọi là Việt, 1975, trú Phước Mỹ 1, TT Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) mượn vợ mình một số tiền lớn nhưng chưa trả nên Phạm Tấn Lực (1973, trú Phước Mỹ 2, TT Nam Phước) thuê một nhóm thanh niên đến bắt giữ, đánh đập và cướp tài sản của anh Duyệt hòng lấy lại số tiền đã cho vay.

Chiều tối 13-9, CAP Thạch Thang và Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu, Đà Nẵng nhận được tin báo về một vụ bắt giữ người trái pháp luật xảy ra trên đường Hải Phòng (P. Thạch Thang, Q. Hải Châu). Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu cử lực lượng khẩn trương đến hiện trường ghi nhận sự việc và truy tìm các đối tượng. Tại hiện trường, nạn nhân là anh Lê Văn Duyệt đang trong tình trạng hoảng loạn vì bị một nhóm thanh niên lạ mặt tra khảo, đánh đập không thương xót. Xét thấy đây là một vụ hành hung, bắt giữ người trái pháp luật nên ngay trong đêm, lãnh đạo CAQ Hải Châu đã trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐTTPVTTXH nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Theo trình bày của anh Duyệt, anh không hề quen biết các đối tượng nói trên và hầu hết lại không nói giọng Đà Nẵng, trong lúc đó trời đã nhá nhem tối nên không nhìn rõ mặt của các đối tượng. Nhiều ngày làm việc sau đó anh Duyệt mới cung cấp được một số thông tin có giá trị, rằng trước đó anh có vay mượn một số tiền của chị Nguyễn Thị Thanh Lựu (1975, trú Phước Mỹ 2, TT Nam Phước, Duy Xuyên) nhưng đến nay chưa trả được. Nhận định đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc anh Duyệt bị bắt giữ, đánh đập nên lãnh đạo Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu đã chỉ đạo lực lượng điều tra theo hướng này. Tuy nhiên, khó khăn gặp phải là sau khi xảy ra sự việc, các đối tượng không còn ở trên địa bàn Đà Nẵng nên lực lượng TS và ĐTV được cử đến “túc trực” quanh khu vực nhà của Lựu để nắm bắt thông tin nhưng vẫn không có kết quả. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 18-12, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã xác định và triệu tập các đối tượng gồm Phạm Tấn Lực, Hoàng Đức Trọng (Sỉn, 1989) và Huỳnh Ngọc Thạnh (1989, đều trú khối phố Bình An, TT Nam Phước) đến làm việc. Qua đấu tranh, cả ba thừa nhận hành vi bắt giữ, đánh đập và cướp tài sản của anh Duyệt.

Thuê côn đồ bắt giữ, đánh đập con nợ - 1

Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng

Theo khai nhận của các đối tượng, xuất phát từ mâu thuẫn nợ tiền giữa anh Duyệt với vợ của Lực là chị Lựu, ngày 13-9, Lực đã gặp Nguyễn Quang Tiến (1980, trú khối phố Bình An, TT Nam Phước), Hoàng Đức Trọng, Huỳnh Ngọc Thạnh (1989) tại quán cà-phê Mê Trang Cội Nguồn (Điện Bàn, Quảng Nam) để nhờ nhóm Tiến tìm và bắt giữ anh Duyệt, đòi nợ giúp cho Lực. Đồng thời, Lực yêu cầu nhóm của Tiến phải cố gắng bắt giữ cho được anh Duyệt, lấy xe máy để gán nợ hoặc mang về Nam Phước gặp Lực để giải quyết. Lực cũng đưa ra giá, nếu lấy được tiền sẽ cho nhóm của Tiến 10 triệu đồng.

Thuê côn đồ bắt giữ, đánh đập con nợ - 2

Phạm Tấn Lực, Hoàng Đức Trọng và Huỳnh Ngọc Thạnh

Sau khi thỏa thuận, biết anh Duyệt  đang ở Đà Nẵng nên Tiến yêu cầu Thạnh liên lạc với anh Duyệt và dàn cảnh hẹn gặp tại quán cà-phê cóc bên hông Công viên 29-3 (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để Tiến, Trọng và 4 thanh niên khác (chưa rõ lai lịch, nhân thân) đến “bắt cóc” anh Duyệt. Về phần anh Duyệt, sau khi nhận được điện thoại đã mượn xe máy hiệu Attila BKS 43C1-03071 của chị Huỳnh Thị Liên (trú P. Nam Dương, Hải Châu) đến gặp Thạnh thì rớt vào ổ “phục kích”. Tiến vớ vỏ chai nước ngọt đánh, khống chế và bắt giữ anh Duyệt, buộc phải đi theo nhóm của mình đến địa điểm khác để hỏi tội và lấy của anh Duyệt 1 ĐTDĐ hiệu Nokia. Sau đó cả nhóm đưa Duyệt  đến một quán nhậu trên đường Hải Phòng (P. Thạch Thang, Q. Hải Châu) để tiếp tục tra khảo. Lúc này Tiến và đồng bọn tiếp tục đấm, đá, dùng MBH đánh, buộc Duyệt phải viết giấy nợ Lực với số tiền 30 triệu đồng và viết giấy thế chấp chiếc xe Attila đang đi. Do bị nhóm Tiến bắt giữ, khống chế, đánh đập nên anh Duyệt  quá sợ, đồng ý làm theo mọi yêu cầu của nhóm Tiến. Sau khi anh Duyệt viết giấy nợ, Tiến yêu cầu Thạnh mở cốp xe Attila kiểm tra giấy tờ xe, đồng thời gọi điện thông báo cho Lực biết để đến nhận. 18 giờ cùng ngày, Lực đến gặp cả nhóm tại quán nhậu này và trong lúc đang trả tiền nhậu thì chị Huỳnh Thị Liên đến tìm anh Duyệt. Nhận thấy sự tình bất bình, chị Liên hô hoán nên cả nhóm Tiến bỏ chạy.

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 20-12, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 bị can Phạm Tấn Lực, Hoàng Đức Trọng và Huỳnh Ngọc Thạnh về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”. Đồng thời, CAQ Hải Châu tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
   
  • Các chuyên mục khác