Những điều cần lưu ý khi chọn ngân hàng gửi tiết kiệm

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 16:00

Khoản tiền tiết kiệm đối với mỗi cá nhân không chỉ mang ý nghĩa tài chính mà còn là nơi chứa đựng nỗ lực, thành quả và ấp ủ nhiều dự định tương lai. Chính vì lí do này, việc “chọn mặt, gửi tiền” tưởng dễ mà lại phức tạp vô cùng.

Hãy cùng tìm hiểu 3 kinh nghiệm quan trọng dưới đây để có được quyết định lựa chọn ngân hàng đúng đắn nhất.

1. Độ tin cậy của Ngân hàng

Với các khoản tiết kiệm có giá trị lớn, khi tìm đến kênh tiết kiệm tiền gửi, ngoài việc quan tâm đến lãi suất, khách gửi tiền cũng nên nghiên cứu báo cáo tài chính và các thông số khác như là độ an toàn vốn, tình hình thanh khoản…của ngân hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Việt Dũng, một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp cho biết: “Tôi thường ưu tiên lựa chọn các ngân hàng uy tín, có truyền thống hoạt động lâu dài, tiêu biểu là tam trụ của ngành ngân hàng Việt Nam: BIDV, Vietinbank và Vietcombank. Với tiềm lực tài chính mạnh, các ngân hàng này luôn là đầu tàu về quy mô, về thị phần tín dụng và huy động vốn, …”

Đơn cử, nếu phân tích về số liệu thống kê của BIDV năm vừa qua, tổng tài sản của ngân hàng đạt 1,007 triệu tỷ đồng, tăng 17,5% so với năm 2015 và chiếm 14% tổng tài sản toàn ngành ngân hàng. Huy động vốn đạt gần 939 nghìn tỷ đồng, trong đó huy động vốn từ dân cư và tổ chức là gần 796 nghìn tỷ, tăng 20,45% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước đạt 7.507 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,47% trên tổng dư nợ.

Trong giai đoạn 2016-2020, lãnh đạo BIDV cho biết ngân hàng sẽ phấn đấu đạt thứ hạng cao trong khu vực về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu. Đến năm 2020 nằm trong top 25 ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, top 150 ngân hàng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và top 400 ngân hàng lớn hàng đầu thế giới.

2. Lãi suất tiền gửi

Lãi suất luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định gửi tiền của khách hàng.

Hiện nay trần lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn từ một đến dưới 6 tháng giảm là 6% một năm, với USD là 1% một năm, vì vậy, lãi suất cả các ngân hàng lớn đều dao động quanh mức sàn này với sự khác biệt không đáng kể.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, bạn có thể tìm ra các sản phẩm tiền gửi dự thưởng với mức ưu đãi hấp dẫn, điển hình như gói gửi tiền “Mùa hè năng động của BIDV” đang áp dụng đến ngày 22.08.2017, theo đó khách tham gia gửi tiền sẽ có được bốc thăm may mắn để giải thưởng bằng tiền mặt với tổng giá trị giải thưởng lên đến 15 tỉ đồng. Ngoài cơ hội nhận quà tặng khi gửi tiền, khách hàng còn được tham gia chương trình quay số trúng thưởng theo từng chi nhánh của BIDV trên toàn quốc với giải thưởng hấp dẫn là Ipad mini 4 wifi cellular 32GB hoặc Sổ tiết kiệm BIDV trị giá tối đa 15 triệu đồng. Nếu quy ra giá trị tài chính, đây có thể xem là một hình thức nhận lãi suất sớm với giá trị khá cao ngay tại thời điểm gửi tiền.

Những điều cần lưu ý khi chọn ngân hàng gửi tiết kiệm - 1

Chương trình khuyến mại “Mùa hè năng động cùng BIDV”

3. Chất lượng dịch vụ

Tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền gửi nhưng chất lượng dịch vụ là một thành tố tác động không nhỏ đến niềm tin của khách hàng. Các dấu nhận biết một ngân hàng có dịch vụ tốt bao gồm: thái độ làm việc chuyên nghiệp với mạng lưới điểm giao dịch trên toàn quốc, hệ thống kỹ thuật hiện đại với trung tâm chăm sóc khách hàng 24/7, thủ tục đơn giản và có tính bảo mật cao.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm cơ sở để cân nhắc lựa chọn cho mình một tên tuổi uy tín để gửi gắm vốn tài sản quý báu.

(Theo Khám Phá).
   
  • Các chuyên mục khác