Chuyện chưa kề về lưỡi heo sốt pate 30 tuổi giữa lòng Sài Gòn

Thứ Sáu, ngày 16/06/2017, 10:00

Lưỡi heo sốt pate là món ăn gia truyền trong ngôi biệt thử cổ hơn 60 tuổi ở Sài Gòn. Xung quanh món ăn hấp dẫn này là cả một câu chuyện thú vị.

Xuất phát từ niềm yêu thích đặc biệt với Pate – một món ăn tương đối lạ vị với người Sài Gòn xưa, chủ ngôi biệt thự cũng là chủ quán Mây Bốn Phương đã thử tay nghề nhiều lần để cho ra đời món Lưỡi heo sốt Pate hơn 30 về trước.

Chuyện chưa kề về lưỡi heo sốt pate 30 tuổi giữa lòng Sài Gòn - 1

Cầu toàn Hương và Vị

Khoảng đầu những năm 1990, pate và bánh mì bắt đầu được đưa vào phục vụ tại quán nhưng vị lạ, không được nhiều khách yêu thích. Sau đó là câu chuyện tình cờ phát hiện ra sự kết hợp đặc biệt giữa lưỡi heo và pate.

“Tôi dự định mua lưỡi heo về để chế biến một món ăn khác nhưng thiếu nguyên liệu, sẵn có pate nên nấu thử theo kiểu được ăn cả ngã về không. Và quả thực tôi đã thất bại về Vị nhưng Hương thì hoàn hảo. Ngay lúc đó, tự tâm tôi đã quyết tâm tìm đúng vị cho món ăn. Thử qua nhiều loại pate khác nhau cũng đã thành công với Lưỡi heo sốt pate”. Chủ quán ăn cho biết.

Chuyện chưa kề về lưỡi heo sốt pate 30 tuổi giữa lòng Sài Gòn - 2

Bí quyết tìm ra là: Khâu chọn lưỡi heo Lưỡi heo phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, rửa sơ qua cho sạch, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi heo vừa chần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh để cho lưỡi có độ giòn khi ăn. Sau đó, dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi giảm bớt mùi hôi khi thưởng thức.

Pate được làm thủ công và giữ đông lạnh cho tới khi nấu ăn mới bắt đầu rã đông. Nấu lưỡi heo, pate cùng với hành củ, cà rốt, một số gia vị khác… để có được thành phẩm cuối cùng là món Lưỡi heo sốt pate giòn ngon béo ngậy.

Phần patê hòa quyện nước dùng tạo nên một hỗn hợp sánh đặc. Xé một mẫu bánh mì nóng giòn chấm vào nước sốt patê, nhâm nhi liền một lát lưỡi heo, bánh mì thấm nước sốt và cảm nhận sự hài hòa trong từng cung bậc cảm giác.

Thưởng thức Lưỡi heo sốt pate trong biệt thự cổ 60 tuổi

Phải nói rằng đó là một cảm giác đặc biệt. Đó không phải là ăn tại một nhà hàng sang trọng cũng chẳng phải quán ăn bình dân mà là đang ăn trong chính căn nhà nhỏ của gia đình. Điều đặc biệt mà Mây Bốn Phương đem lại cho khách quen chính là cảm giác thân thuộc như ăn cơm nhà làm.

Chuyện chưa kề về lưỡi heo sốt pate 30 tuổi giữa lòng Sài Gòn - 3

Chia sẻ thêm về lịch sử của ngôi biệt thự, chị Vy, cháu nội, người thừa kế đời thứ 3 cho biết: “Hơn 60 năm về trước, tính ra cũng hơn 60 năm, ông nội là người đã lên ý tưởng thiết và xây dựng cho căn biệt thự. Ông là kiến trúc sư nên đã tự mình tìm kiếm những người thợ giỏi khắp nơi về để dây nên ngôi biệt thự tuy nhìn bè ngoài giản đơn nhưng lại có nét sang trọng của kiến trúc Pháp”.

Chị Vy nhấn mạnh ông nội vốn là người kỹ tính, nên phần lớn các nguyên liệu để xây tường, lát nền, lợp mái đều do những do chính tay ông lựa chọn. Tới tận bây giờ, tường đá mát lạnh và thứ gạch men xưa cũ vẫn chưa từng một lần bị rêu phong làm giảm đi vẻ đẹp vốn có. Tường gạch xây dầy dặn và có lỗ thông hơi hợp lý nên trong các phòng luôn mát về mùa hè, ấm về mùa mưa.

Chuyện chưa kề về lưỡi heo sốt pate 30 tuổi giữa lòng Sài Gòn - 4

Cho đến nay, toàn bộ những thứ thuộc về ngôi biệt thự cổ, từ kết cấu tổng quan cho đến tiểu tiết trang trí đều được lưu giữ cẩn thận nhờ vào sự chu toàn của 3 thế hệ. Và, ngôi biệt thự được biết đến nhiều hơn từ một quán ăn nhỏ mà thế hệ thứ 2 nơi đây mở ra quán ăn gia đình có tên Mây Bốn Phương.

Tên quán được đặt từ một người chú làm phi công, với ý nghĩa tượng trưng như mây khắp bốn phương trời vì lái máy bay nên xung quanh chỉ là mây thôi . Thời ấy, cũng chính chú và vợ là người đã đưa ý tưởng để tạo nên những món ăn độc đáo như Gỏi cá hay góp ý cho món Lưỡi heo sốt pate. Ban đầu từ những người quen, rồi miệng truyền miệng nên mọi người biết đến nhiều hơn từ gia đình, bạn bè, khách bình dân, khách sang, kể cả nghệ sĩ-ca sĩ-diễn viên nổi tiếng thời ấy cũng có ghé và là khách quen cho tới bây giờ.

(Theo Khám phá).
Sapporo: Người bạn đồng hành cùng mọi cung bậc cảm xúc Vào mỗi dịp cuối năm, thời điểm tiễn năm cũ và chào đón năm mới, cũng chính là thời điểm rộn ràng tiếng cười vui...
23/01/2018 10:00
Cùng Trung Nguyên, G7 - Dùng cà phê năng lượng, đón thành công đổi đời Căn hộ 2 tỷ đồng và hơn 100.000 giải thưởng đã được trao cho các khách hàng may mắn.
Cùng Sapporo trọn vẹn từng khoảnh khắc Cuối năm thực sự là mùa lễ hội. Giáng sinh, tất niên rồi lại tân niên, biết bao cơ hội để chúng ta gặp gỡ, hàn huyên...
Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn 30 năm quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Vườn Chuỗi vẫn giữ được hương vị món Gỏi cá “chất” nhất Sài Gòn dù đã lưu...
Vịt 29 - Quà tặng đầu năm ngập tràn khuyến mại Ra đời gắn liền cùng niềm đam mê học hỏi từ người sáng lập hệ thống, mang phong cách ẩm thực Trung Hoa mà vẫn giữ...
Chương trình ẩm thực nổi bật trong tháng 1 tại khách sạn Sheraton Saigon Hòa vào không khí rộn ràng chào đón ngày lễ Quốc Khánh nước Úc, 26/1, nhà hàng Saigon Café hân hạnh mang đến cho thực...
Món ăn ngon nhất thế giới Bật mí món ăn yêu thích nhất của các siêu sao bóng đá Dưới đây là những món khoái khẩu của nhiều cầu thủ nổi tiếng nhất thế giới như Cristiano Ronaldo, Messi, Ashley...
23/01/2018 12:00
Sapporo: Người bạn đồng hành cùng mọi cung bậc cảm xúc Vào mỗi dịp cuối năm, thời điểm tiễn năm cũ và chào đón năm mới, cũng chính là thời điểm rộn ràng tiếng cười vui...
23/01/2018 10:00
Món ngon mỗi ngày 10 đặc sản ngon xuất sắc tại quê hương của các cầu thủ U23 Qatar Những du khách khi đến thăm Qatar luôn thích thú khi được hưởng thụ thú vui ẩm thực đầy màu sắc và hương vị đặc biệt...
23/01/2018 10:00
Cách làm bánh Làm Cake Pop siêu dễ thương tặng bé yêu nhân dịp năm mới Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn có thể tạo những cây cake pop thật xinh và ngộ nghĩnh để tặng bé nhân dịp năm...
23/01/2018 02:50
Món ngon Việt Nam Những món ăn từ cá  " nhìn phát ghê nhưng ăn lại mê " Cá mặt quỷ trông dữ tợn, cá bò hòm vuông vức, cá ninja có hình dáng “dị hợm” nhưng được coi là thứ thượng phẩm quý...
22/01/2018 19:00
Cách làm mứt Tết Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát Mứt hạt sen là loại mứt được rất nhiều người yêu thích, vị ngọt bùi thơm thơm khiến ai ăn một lần là nhớ mãi. Cùng...
22/01/2018 16:38
Du lịch, lễ hội Chơi gì khi đến thủ đô Doha của Qatar - quê hương đội bóng chạm trán U23 VN Ăn gì, chơi gì khi đi du lịch là điều vô cùng quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu trước khi xách ba lô lên và đi....
23/01/2018 13:00
Du lịch, lễ hội Choáng ngợp những tòa nhà chọc trời ở xứ sở nhà giàu Qatar Quê hương của các cầu thủ Qatar - đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại vòng bán kết U23 châu Á có là nơi quy tụ hàng...
23/01/2018 10:00
Du lịch, lễ hội Những  vườn hoa đầy mê hoặc khiến các  " thánh sống ảo "  thích mê Những vườn hoa đầu tiên trên thế giới được trồng với mục đích hái lá, hoa để làm thuốc và để kỷ niệm các vị thần....
23/01/2018 02:50
Tết Nguyên đán Truyền thống đón năm mới độc đáo của các nước vào dịp Tết nguyên đán Không phải tất cả các nước châu Á đều đón chào năm mới theo cùng một cách hoặc cùng một lúc. Có hàng chục cái Tết...
22/01/2018 19:00
Du lịch, lễ hội Những địa điểm sống ảo đẹp lung linh ở Qatar - Đối thủ của U23 Việt Nam tại bán kết Không chỉ nổi tiếng là quốc gia giàu có nhất thế giới, quê hương của các cầu thủ U23 Qatar còn có những địa danh đẹp...
22/01/2018 13:38
Du lịch Hà Giang Rộn ràng mùa gặt... tam giác mạch Cây tam giác mạch là loại cây lương thực trong thời điểm giáp hạt của đồng bào các tỉnh miền núi phía Đông Bắc.
22/01/2018 10:27
   
  • Các chuyên mục khác