Khám phá những bí mật của thế giới bia

Thứ Hai, ngày 09/11/2015, 16:00

Ngày nay, sản xuất bia được xem là một nghệ thuật, việc uống bia được nhìn nhận là một môn khoa học. Sự kết hợp này luôn ẩn chứa nhiều bí mật để người yêu bia cùng khám phá

Hương vị độc đáo đằng sao những cốc bia thượng hạng

Ngành công nghiệp sản xuất bia tươi như một cuộc cách mạng hóa cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn hương vị bia phù hợp cho mình. Các hương vị bia khác nhau có thể bắt nguồn từ những các loại quả, thực vật hay gia vị độc đáo được sử dụng khi ủ bia. Những hương vị này khiến người uống có cảm giác như được viếng thăm vùng đất nơi loại bia ấy được sản xuất.

Saisons: Saisons là một loại bia lên men nổi truyền thống của Bỉ thường được ủ trong mùa đông để có thưởng thức trong suốt những tháng mùa hè oi nóng. Phong cách này đã gần như không còn lưu truyền nữa, nhưng nhờ có những người sành bia, đã có một sự hồi sinh mạnh mẽ cho Saison. Có mùi tart dễ chịu, Saisons là "loại bia mùa hè" với tông màu nâu đất rất đặc trưng.

IPA(Indian Pale Ale): là loại bia của Anh ra đời vào khoảng cuối những năm 1800, thời điểm mà các nhà sản xuất bia của nước này bắt đầu thêm nhiều hoa bia vào thành phần để bảo quản bia tốt hơn trong những ngày dài lênh đênh trên biển để vận chuyển đến nhiều nước khác. Khi ấy, bia chủ yếu được xuất khẩu sang Ấn Độ, vì thế mà bia có tên India Pale Ale. IPA có màu vàng hoặc hổ phách, có vị đắng của cam, quýt và thảo mộc.

Khám phá những bí mật của thế giới bia - 1

Sours: Có nguồn gốc từ phong cách lambic, gueuze hay flanders red ale (loại bia có vị ngọt ,đậm đà và khá nặng đô của Bỉ) với hương vị chua chủ đạo, vị chua độc đáo này được tạo thành từ các loại nấm men tự nhiên trong quá trình ủ bia.

Lager: là một loại bia nhẹ với độ cồn chỉ khoảng 3%. Một đại diện nổi bật của bia lager chính là bia hơi rất phổ biến ở Việt Nam. Lager được ủ mỗi ngày, thành phẩm chỉ  trong một khoảng thời gian  ngắn. Budweiser là một trong những beer vị lager phổ biến nhất tại Mỹ với hương vị tươi độc đáo luôn đem lại cho người uống bia cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng.

Quá trình ủ bia – cuộc hôn phối giữa nghệ thuật và khoa học

Các thành phần cơ bản của bia là: nước, nguồn tinh bột (lúa mạch hoặc lúa mì), nấm men và hoa bia. Ở Việt Nam, bia được làm từ mạch nha của lúa mạch nhập khẩu. Để tạo ra mạch nha từ lúa mạch, các hạt lúa được xử lí để chuyển đổi sang đường, sau đó mạch nha được lên men, kết quả tạo ra hương vị với hoa bia. Để chuyển hóa thành đường, những hạt lúa được ngâm nước để thúc đầy sự nẩy mầm, sau đó nó được sấy khô trong lò hoặc rang lên. Quá trình nảy mầm này tạo ra một chất xúc tác sinh học (enzyme), được sử dụng để chuyển đổi tinh bột trong hạt thành đường. Tùy thuộc vào mức độ rang hạt mạch nha khô, bia sẽ có màu sắc khác nhau, từ hổ phách nhạt đến màu nâu sẫm, tạo ra hương vị đậm hoặc nhạt tương ứng.

Diệt khuẩn: yếu tố then chốt

Diệt khuẩn là giai đoạn làm nóng và làm lạnh ngay lập tức các thành phẩm bia đã được đóng chai nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại. Các thiết bị đóng gói bao gồm quy trình vào chai, đóng nắp và xếp chai vào thùng (két) đều được tiến hành diệt khuẩn sau khi hoàn tất đóng chai và đóng nắp, cho dù nhà sản xuất luôn sử dụng dây chuyền sản xuất tiệt trùng để làm thành phẩm. Diệt khuẩn cho phép một lon hoặc chai bia được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian lên đến 120 ngày trở lên và đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ uống một sản phẩm tươi và chất lượng.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bia tại Việt Nam đều tuân theo quy luật kiểm tra chất lượng quốc tế và đảm bảo rằng chỉ có sản phẩm bia theo tiêu chuẩn quốc tế đến được tay người tiêu dùng. Nhận xét về tiêu chuẩn chất lượng bia của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, ông Chu Quốc Lập, nguyên Phó Cục trưởng viện an toàn thực phẩm cho biết: “Với vào sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, các doanh nghiệp sản xuất bia Việt Nam được đòi hỏi phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và tiêu chí chất lượng của thành phẩm được quy định bởi hệ thống quản lý chất lượng, nhằm thỏa mãn những quy định về  an toàn thực phẩm được phê chuẩn bởi chính phủ. Tôi tin rằng các doanh nghiệp sản xuất bia tại Việt Nam có thể làm ra các mẻ bia sánh bằng với bất kì loại bia quốc tế nào trên khắp thế giới được sản xuất bằng dây chuyền kĩ thuật công nghệ tân tiến.”  

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp Hội Bia- Rượu- Nước Giải khát nhận xét: “Hiện nay chúng tôi có những công ty quốc tế tiến hành ủ bia ngay tại Việt Nam với tiêu chuẩn chất lượng được đặt ngang bằng với các sản phẩm bia mà họ sản xuất ở nước ngoài. Và các nhà máy sản xuất ấy cũng tuân thủ theo những tiến trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo rằng người tiêu dùng Việt Nam luôn được thưởng thức những mẻ bia chất lượng nhất.”

Với nhiều loại bia khác nhau để lựa chọn, công nghệ tiên tiến nhất, cộng với các công thức khoa học về sản xuất bia luôn luôn mới chắc chắn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm mới cho người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. Còn chần chờ gì nữa mà không khám phá thế giới bí mật của bia ngay bây giờ?

(Theo Khám phá).
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Tiết lộ vang thượng hạng Chateau Dalat của APEC 2017 Chateau Dalat là thương hiệu vang duy nhất trên bàn tiệc chiêu đãi các nguyên thủ đến tham dự Hội nghị cấp cao APEC...
20/11/2017 16:00
Tìm về chút dân dã nhờ món đậu phộng lạ mà quen Món đậu phộng, “lạ mà quen”, quen bởi một thời của ký ức với những “gồng gánh” hàng rong trên vai nặng trĩu hay cái...
20/11/2017 10:00
Lẩu ngon Thuý Nga - đặc sản Hà Nội Cơm niêu Thuý Nga là nhà hàng cổ 30 năm tại Hà Nội, luôn duy trì và phát triển ẩm thực Bắc như một nét đẹp của người...
Điều đặc biệt ở sự kiện chào đón bánh Bake Cheese Tart nổi tiếng thế giới Nhiều tín đồ ẩm thực đang xôn xao về sự kiện Bake Cheese Tart – thương hiệu bánh hàng đầu thế giới sắp xuất hiện tại...
Chuỗi nhà hàng nướng Nhật Bản đặt kế hoạch 50 chi nhánh trong 5 năm tại Việt Nam Ngày 3/11/2017 vừa qua, chuỗi nhà hàng nướng Ngưu Phồn – Gyu Shige với hơn 130 chi nhánh đến từ Nhật Bản đã long...
Món ngon từ gà Mách chị em công thức làm khô gà lá chanh  " chuẩn không cần chỉnh " Món khô gà lá chanh siêu hot đã có công thức "chuẩn không cần chỉnh" đây rồi! Chị em có thể tự tay làm ra những miếng...
22/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng nhanh gọn với cơm rang kim chi cay nồng, ấm bụng Bữa sáng ngày lạnh mà có đĩa cơm rang kim chi nóng hổi, cay cay thì thật ấm bụng.
22/11/2017 03:00
Cách làm bánh Cách làm bánh da lợn dẻo dai, beo béo ngon khó cưỡng Bánh da lợn ăn dẻo dẻo dai dai, vị beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm dịu nhẹ từ lá...
21/11/2017 20:00
Clip nấu ăn Clip nhóm trai làng bê cả mâm đùi gà ra vườn nấu như thổ dân nhận  " bão "  like Một nhóm trai làng ở Ấn Độ đã gây sốt với clip nấu đùi gà giữa vườn theo phong cách không giống ai!
21/11/2017 19:00
Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Phú Thọ Cuối tuần, rủ nhau phượt Hồ Ly-  " Tuyệt tình cốc "  phiên bản Phú Thọ Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly được ví von như “tuyệt tình cốc” phiên bản ở Phú...
22/11/2017 13:03
Du lịch Campuchia  " Xõa tới bến "  tại khu du lịch mạo hiểm ở Campuchia Campuchia là quốc gia được mệnh danh “đất nước chùa tháp” chứa đựng bao điều bí ẩn làm mê đắm nhiều du khách.
22/11/2017 10:00
 Thời tiết này đi đâu?  - Trải nghiệm Việt Nam theo cách khác cùng VTV “Thời tiết này thì nên đi đâu nhỉ?” hay “Ở đó, mưa như thế này thì có nên đi hay huỷ tour?”... Dường như đó là những...
22/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Gió đổi mùa, rủ nhau lên Tà Xùa săn mây Mệnh danh là “thiên đường mây”, Tà Xùa hiện đang là địa chỉ được giới trẻ và dân phượt tìm đến nhiều nhất để trải...
22/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu 11 điều phổ biến khiến du khách gặp rắc rối ở nước ngoài Du khách cần chú ý tới một số thói quen của mình khi đi du lịch vì chúng có thể bị cấm tại một quốc gia.
21/11/2017 19:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác