Mâm cỗ phát lộc, tết đón thần tài

Thứ Sáu, ngày 13/01/2017, 10:00
Sự kiện: Ngày Vía Thần Tài

Những tưởng mâm cỗ ngày Tết chỉ mang tính lễ nghi, nhưng chỉ cần thêm một chút khéo léo, mâm cỗ đầu xuân có thể trở thành mâm cỗ “lộc tài”, để thần tài gõ cửa, cả năm lộc tràn.

Trong tâm thức người Việt, mâm cơm thịnh soạn nhất trong năm chính là mâm cơm đầu năm mới. Mâm cơm được chuẩn bị tươm tất đủ đầy, đầu tiên là để thờ cúng thần linh, ông bà tiên tổ; hết tuần hương mới dọn ra cả nhà cùng ăn với ý nghĩa hưởng lộc, cầu được ước thấy, tránh mọi tai ương. Chính vì thế, mâm cơm dâng cúng tổ tiên của người Việt xưa cho đến ngày nay luôn được đặt lên hàng đầu, món ăn cũng phải lựa chọn kỹ càng. Bởi những quan niệm tâm linh cho rằng, thể hiện lòng thành càng chặt mới mong cầu được sâu.

Tuy nhiên, những nàng dâu thế kỷ 21 thường chuẩn bị mâm cỗ tết ít nhiều dựa trên khuôn mẫu có sẵn của các bà, các mẹ để lại, đôi khi còn chưa để tâm đến những giá trị tâm linh mà không biết rằng chính sự thay đổi nhỏ sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ cả năm.

Chị Ly (27 tuổi, Hà Nội): “Thực sự là không nghĩ mâm cơm ngày Tết lại có có ý nghĩa rước lộc về nhà.”

Điều đó là hoàn toàn có thể, chẳng cần nhìn đâu xa, chỉ cần tham chiếu vào mâm cỗ ngày Tết cổ truyền là đã thấy đủ lộc tài trọn vẹn. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Nếu cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa để thêm phát lộc, phát tài. Ngày nay còn được bổ sung bằng nhiều loại nước giải khát, bia rượu cho mâm cơm thêm phong phú.

Chia sẻ về mâm cỗ “tứ trụ”, bà Lan (50 tuổi, Hà Nội) mách nhỏ: “Bốn bát thì tôi thường chuẩn bị một bát chân giò lợn hầm măng, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa bánh chưng, một đĩa giò lụa, một đĩa thịt đông cho những ngày miền Bắc giá lạnh. Tôi bày thêm bia hay các loại nước ép trái cây có màu vàng cho tài lộc sung túc cả năm.”

Mâm cỗ phát lộc, tết đón thần tài - 1

Mâm cỗ “tứ trụ”cổ truyền của người miền Bắc (Nguồn: Internet)

Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Nhiều gia đình bày trí mâm cơm ngày Tết hay mâm ngũ quả đều thường theo 5 sắc màu đó để phối trí với nguyện ước về ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

“Xôi gấc đỏ, bánh chưng xanh, gà luộc vàng ươm, khoanh giò trắng ngần, thêm bát canh măng là những món không thể thiếu”. Nghe đơn giản nhưng để chuẩn bị thì chị Hoa (30 tuổi, Hà Nội) cũng phải chuẩn bị khá cầu kỳ như bánh chưng chị đặt ở làng Lỗ Khê, chả giò Ước Lễ, bia và nước giải khát thì chị tin dùng sản phẩm của tập đoàn Hương Sen có bia Đại Việt và nước chanh leo giải khát.

Mâm cỗ phát lộc, tết đón thần tài - 2

Mâm cỗ “ngũ sắc” đủ sắc màu được chuẩn bị cầu kỳ (Nguồn: Internet)

Đối với dân kinh doanh, buôn bán như vợ chồng anh Huy, chị Hòa thì yếu tố tài lộc năm mới lại càng có ý nghĩa hơn. Màu vàng tượng trưng cho phát tài, phát lộc được anh chị vô cùng chú trọng trong mọi khoản chi tiêu ngày Tết. Không chỉ trong mâm cỗ, hai anh chị còn khá dày công trong việc chọn quà biết Tết. Anh Huy hào hứng kể: “Ngày Tết không tránh khỏi rượu bia hại người, chọn quà biếu đối tác, bạn hàng, anh chị ưu tiên hai yếu tố: sức khỏe và tài lộc. Biếu một thùng nước ép chanh leo là hợp lý. Chanh leo tốt sức khỏe, vỏ hồng rất xuân, nước ép vàng đúng gam màu phát tài phát lộc.”

Mâm cỗ phát lộc, tết đón thần tài - 3

Mâm cỗ phát lộc không thể thiếu nước ép phát lộc

Đầu xuân dâng cỗ lộc tài, cả năm nhận lộc phát tài giàu sang. Mâm cỗ ngày xuân dâng lên tiên tổ nhưng cũng là mâm cỗ cả quây quần đoàn tụ, thưởng thức những món ngon thay cho bữa cơm thanh đạm ngày thường. Cái ăn ngày Tết không chỉ là vấn đề ẩm thực, nó còn là văn hóa, tâm linh, nguyện ước trong mỗi gia đình, con người về những điều tốt đẹp trong năm mới. Chúc bạn và gia đình có một mùa xuân ấm áp, cả năm phát tài.

(Theo Khám Phá).

Tin cùng sự kiện Ngày Vía Thần Tài

Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Tiết lộ vang thượng hạng Chateau Dalat của APEC 2017 Chateau Dalat là thương hiệu vang duy nhất trên bàn tiệc chiêu đãi các nguyên thủ đến tham dự Hội nghị cấp cao APEC...
20/11/2017 16:00
Tìm về chút dân dã nhờ món đậu phộng lạ mà quen Món đậu phộng, “lạ mà quen”, quen bởi một thời của ký ức với những “gồng gánh” hàng rong trên vai nặng trĩu hay cái...
20/11/2017 10:00
Lẩu ngon Thuý Nga - đặc sản Hà Nội Cơm niêu Thuý Nga là nhà hàng cổ 30 năm tại Hà Nội, luôn duy trì và phát triển ẩm thực Bắc như một nét đẹp của người...
Điều đặc biệt ở sự kiện chào đón bánh Bake Cheese Tart nổi tiếng thế giới Nhiều tín đồ ẩm thực đang xôn xao về sự kiện Bake Cheese Tart – thương hiệu bánh hàng đầu thế giới sắp xuất hiện tại...
Chuỗi nhà hàng nướng Nhật Bản đặt kế hoạch 50 chi nhánh trong 5 năm tại Việt Nam Ngày 3/11/2017 vừa qua, chuỗi nhà hàng nướng Ngưu Phồn – Gyu Shige với hơn 130 chi nhánh đến từ Nhật Bản đã long...
Món ngon từ tôm Tôm sốt bơ tỏi tươi ngon, béo ngậy, hao cơm ngày gió mùa Nguyên liệu tươi ngon chưa đủ làm nên một món ăn ngon, đặc biệt đối với hải sản. Nếu bạn đang nghĩ đến một món hải...
22/11/2017 20:00
Món ăn ngon nhất thế giới Kinh dị:  Nữ hoàng côn trùng  ăn rết, bọ cạp, giun… ngon lành như bim bim Nhiều người tỏ ra khâm phục cô gái vì “tài năng” đặc biệt, nhưng cũng có không ít người bị ám ảnh...
22/11/2017 19:00
Món ngon mỗi ngày Mực xào dứa chua ngọt giòn giòn, thơm thơm, ngon đã miệng Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật thêm những miếng dứa chín vàng ươm mang vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi,...
22/11/2017 16:54
Thực đơn hàng ngày Mâm cơm ngon ngất ngây với thực đơn nhiều món lạ Chị em nội trợ ngại gì không đổi món để mâm cơm nhà luôn luôn mới lạ, không nhàm chán, níu chân mọi...
22/11/2017 13:11
Món ngon từ gà Mách chị em công thức làm khô gà lá chanh  " chuẩn không cần chỉnh " Món khô gà lá chanh siêu hot đã có công thức "chuẩn không cần chỉnh" đây rồi! Chị em có thể tự tay làm ra những miếng...
22/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng nhanh gọn với cơm rang kim chi cay nồng, ấm bụng Bữa sáng ngày lạnh mà có đĩa cơm rang kim chi nóng hổi, cay cay thì thật ấm bụng.
22/11/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Những món đồ phép thuật tại bảo tàng phủ thủy ở London Bảo tàng phù thủy ở London (Anh) khiến du khách không khỏi lạnh gáy trước những món đồ ma quái.
22/11/2017 19:00
Phú Thọ Cuối tuần, rủ nhau phượt Hồ Ly-  " Tuyệt tình cốc "  phiên bản Phú Thọ Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly được ví von như “tuyệt tình cốc” phiên bản ở Phú...
22/11/2017 13:03
 Thời tiết này đi đâu?  - Trải nghiệm Việt Nam theo cách khác cùng VTV “Thời tiết này thì nên đi đâu nhỉ?” hay “Ở đó, mưa như thế này thì có nên đi hay huỷ tour?”... Dường như đó là những...
22/11/2017 10:00
Du lịch Campuchia  " Xõa tới bến "  tại khu du lịch mạo hiểm ở Campuchia Campuchia là quốc gia được mệnh danh “đất nước chùa tháp” chứa đựng bao điều bí ẩn làm mê đắm nhiều du khách.
22/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Gió đổi mùa, rủ nhau lên Tà Xùa săn mây Mệnh danh là “thiên đường mây”, Tà Xùa hiện đang là địa chỉ được giới trẻ và dân phượt tìm đến nhiều nhất để trải...
22/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu 11 điều phổ biến khiến du khách gặp rắc rối ở nước ngoài Du khách cần chú ý tới một số thói quen của mình khi đi du lịch vì chúng có thể bị cấm tại một quốc gia.
21/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác