Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ

Thứ Năm, ngày 28/04/2016, 11:33

Bác Trần Công Châu là một trong những nghệ nhân góp phần “giữ hồn” cho làng nem giò chả Ước Lễ (Thanh Oai, Hà Nội). Bác Châu nối nghề gia truyền làm nem, giò chả của gia đình vợ để rồi “mang chuông đi đánh xứ người”, phát triển nghề truyền thống ở Thủ đô.

Yêu vợ yêu luôn nghề nem, giò

Vợ chồng Bác Trần Công Châu, cô Tô Thị Duyên là một trong những cửa hàng của người làng nghề Ước Lễ mang nghề truyền thống xuống Thủ đô lập nghiệp. Những lớp người trong gia đình bác góp phần “giữ hồn” cho nghề truyền thống quê hương. Gặp bác Châu tại cơ sở sản xuất nem Trần Công Châu vào một buổi chiều muộn, dù phải ngồi xe lăn nhưng bác vẫn cùng công nhân gói giò lụa, nem chua.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 1

Dù đau ốm, phải ngồi xe lăn nhưng bác Trần Công Châu vẫn luôn cố gắng truyền đạt lại kinh nghiệm, cách làm nem giò Ước Lễ cho con cháu

Vợ chồng bác Châu cũng không biết nghề làm nem, giò chả của gia đình có từ bao đời rồi nữa. Chỉ biết nghề nghề làm nem, giò chả ở thôn Ước Lễ (Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) đã có cách đây khoảng 500 năm. Cô Duyên kể, từ bé, cô ngoài buổi học ở trường cô thường phụ giúp bố mẹ giã thịt, làm nem rồi cùng mẹ ra chợ bán hàng.  “Làm nem giò phải lấy thịt từ sáng sớm ở các lò mổ, lúc đó thịt vừa làm thịt tươi, còn ấm, giã giò mới ngon. Mỗi sáng là cả gia đình phải dậy sớm dã giò bằng cối phỏng cả tay”, cô Duyên nói.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 2

Để giữ thương hiệu giò chả Ước Lễ, cô Duyên luôn ghi nhớ lời dạy tổ tiên làm giò chả mình ăn được rồi mới đến khách hàng ăn

Năm 20 tuổi, cô duyên lấy chồng, may mắn cô gặp được Trần Công Châu, một người chồng yêu thương vợ cũng như quý mến nghề mà gia đình cô theo đuổi. Bác Châu về nhà vợ ở để phụ giúp gia đình cô làm nghề giò chả. Bác Châu kể, bác học cách làm nem chua, giò chả từ cách chọn nguyên liệu, lấy thịt lợn, thịt bò, nước nắm, lá chuối làm sao cho ngon, tươi để làm giò ngon. Rồi cách xay, giã, đóng khuôn, hấp được có mẻ giò nóng hổi mang ra chợ sớm. “Yêu con gái làng Ước Lễ tôi yêu luôn cả cái nghề truyền thống của làng”, ngồi cạnh vợ, bác Châu cười nói.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 3

Năm 1983, nhận thấy làm giò chả ở thôn bán được số lượng ít. Nhu cầu tiêu thụ của người dân nơi đây không nhiều. Nếu vận chuyển đi nơi khác bán, chi phí sẽ rất tốn kém. Vợ chồng cô Duyên quyết định mang nghề truyền thống của gia đình khăn gói xuống Hà Nội lập nghiệp. Sáng sớm hàng ngày, cô Duyên cùng chồng con bắt đầu công việc chọn thịt làm nem, giò được lựa chọn kĩ lưỡng phải là thịt mông sấn từ những con lợn khỏe, không bệnh tật và đảm bảo độ tươi ngon, lưu giữ những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo cho ra những ổ giò ngon. “Quãng thời gian đó gia đình gặp nhiều khó khăn, không ít người khuyên nên chuyển nghề khác có cơ hội làm giàu nhanh chóng. Nhưng cái nghề truyền thống này cứ như ngấm vào thịt, vào cơ thể chúng tôi rồi nên không dứt nó ra được nữa”, bác Châu nói.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 4

Quy trình sản xuất đảm bảo quy định chất lượng mỗi chiếc nem chua, giò chả

Ngoài những mặt hàng truyền thống của làng ước lễ, như giò chả lợn, bò, nem chua, nem tai, gia đình ông châu cùng nhiều nghệ nhân của làng Ước Lễ sáng tạo ra những món mới như nem chua rán, nem chua nướng, được thị trường ưa thích.

Vì thương hiệu giò chả sạch

Nhưng có điều mà bác Châu, cô duyên luôn trăn trở, hiện các loại thực phẩm ăn sẵn đang bị “tai tiếng” vì các loại chất phụ gia và giò chả Ước Lễ cũng không tránh khỏi liên lụy. Đặc biệt, ở vùng quê nhà Ước Lễ những người theo nghề làm giò chả chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mỗi khi về quê, bác Châu, cô Duyên thường vận động các bạn trẻ trong làng theo nghề ông cha để lại. “Để giữ thương hiệu giò chả Ước Lễ, tôi luôn ghi nhớ lời dạy tổ tiên làm giò chả mình ăn được rồi mới đến khách hàng ăn”, cô Duyên khẳng định.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 5

Nhà hàng Trần Công Châu đạt nhiều danh hiệu, bằng khen về chất lượng sản phẩm

Lao động vất vả, hiện bác Châu đang phải chống trọi lại với bệnh tật và phải ngồi xe lăn, nhưng hàng ngày ông vẫn sát sao hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho con cháu để giữ nghề. Ngoài những giờ làm việc thú vui của ông là ngồi trước của hàng nghe những nhận xét của khác về nem giò chả ước lễ. Theo tâm nguyện bố, mẹ hiện Trần Thắng Mỹ (SN 1984) mình gác công việc buôn bán để trở về với chiếc cối giã thịt của gia đình. Hiện anh đang cố gắng học nghề để tiếp lửa nghề truyền thống của gia đình.

Clip du khách Tây thích thú trải nghiệm cách làm nem chua rán của người Ước Lễ:

Tham khảo thông tin nhà hàng Trần Công Châu tại đây

Mục sở thị cách làm giò chả Ước Lễ tại đây

Địa chỉ: Số 8 Trần Xuân Soạn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: 043 971 3387. Di động: 0913 588 751

Theo Lộc Mãi (Khám Phá).
Video cùng chuyên mục
Cùng Trung Nguyên, G7 - Dùng cà phê năng lượng, đón thành công đổi đời Căn hộ 2 tỷ đồng và hơn 100.000 giải thưởng đã được trao cho các khách hàng may mắn.
15/01/2018 20:00
Cùng Sapporo trọn vẹn từng khoảnh khắc Cuối năm thực sự là mùa lễ hội. Giáng sinh, tất niên rồi lại tân niên, biết bao cơ hội để chúng ta gặp gỡ, hàn huyên...
12/01/2018 10:00
Có một quán Gỏi cá gia truyền 3 đời, chỉ bán 40 dĩa 1 ngày, ăn là nghiền ở Sài Gòn 30 năm quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Vườn Chuỗi vẫn giữ được hương vị món Gỏi cá “chất” nhất Sài Gòn dù đã lưu...
Vịt 29 - Quà tặng đầu năm ngập tràn khuyến mại Ra đời gắn liền cùng niềm đam mê học hỏi từ người sáng lập hệ thống, mang phong cách ẩm thực Trung Hoa mà vẫn giữ...
Chương trình ẩm thực nổi bật trong tháng 1 tại khách sạn Sheraton Saigon Hòa vào không khí rộn ràng chào đón ngày lễ Quốc Khánh nước Úc, 26/1, nhà hàng Saigon Café hân hạnh mang đến cho thực...
Tuyệt chiêu thực hiện món  cực khó  của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc Khi muốn trổ tài với những bữa ăn độc đáo, như món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh, cánh gà chiên giòn sốt cam ngon mê...
Món ngon ngày Tết Kẹo dừa nhà làm vừa ngọt dẻo lại đảm bảo, cả nhà mê tít Tết này bạn hãy tự tay làm món kẹo dừa để tiếp khách hoặc đem biếu tặng người thân bạn bè là ý tưởng tuyệt vời. Hương...
19/01/2018 03:00
Món ngon ngày Tết 5 thực phẩm không nên ăn cùng mứt không phải ai cũng biết Theo chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm này khi ăn cùng mứt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
18/01/2018 19:00
Món ngon từ tôm Tôm sốt mayonnaise thơm ngọt, béo ngậy ăn là mê Vị ngon ngọt của tôm kết hợp với sốt mayonnaise béo ngậy tạo nên một món ăn hấp dẫn đến lạ kỳ, nhìn là muốn ăn thử...
18/01/2018 16:00
Cách làm thịt bò khô Cách làm thịt bò khô kiểu Hồng Kông thơm cay, dai ngọt để dành ăn Tết Miếng thịt bò khô ngọt thơm, dai dai được rất nhiều người yêu thích. Với cách làm thịt bò khô kiểu Hồng Kông này đảm...
18/01/2018 13:00
An toàn thực phẩm 5 loại rau tuyệt đối tránh nấu chín Rau củ quả rất bổ dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng có những loại rau...
18/01/2018 10:00
Món ngon từ thịt lợn Đánh bay cả nồi cơm với thịt lợn xé sợi xào cay ngon xuýt xoa Những ngày rét mướt, bận rộn mà có đĩa thịt lợn xé sợi xào cay nồng, đậm đà này ăn với cơm thì ngon miễn chê, đảm bảo...
18/01/2018 10:00
Du lịch Châu Âu Kinh ngạc ngắm những sa mạc khô cằn đẹp đến khó tin Khi sa mạc che phủ gần 1/3 diện tích mặt đất của Trái đất, việc những sa mạc lọt vào top cảnh quan kì vĩ là điều dễ...
19/01/2018 03:00
Bình Thuận Vẻ đẹp hút hồn của đồi Trinh Nữ, Bình Thuận Đồi Trinh Nữ, tỉnh Bình Thuận đẹp mơ màng trong nắng sớm và hút hồn mọi người khi bảng lảng buổi chiều tà.
18/01/2018 19:00
Du lịch Châu Âu Những hồ nước  biến hình  đủ màu sắc đẹp đến ngỡ ngàng Không chỉ nổi bật với màu sắc khác lạ, cảnh quan bên hồ cũng tạo thành một bức tranh đẹp ngất ngây.
18/01/2018 13:00
Nhiều hoạt động chơi Tết độc đáo, du khách sẽ đổ về Hạ Long đầu năm mới Từ 27/01/2018 đến 20/02/2018, du khách đến Hạ Long sẽ được chiêm ngưỡng những kỳ quan thế giới được tạo dựng bằng hoa...
18/01/2018 12:00
Du lịch, lễ hội Chiêm ngưỡng những hồ băng đẹp mãn nhãn, tha hồ sống ảo Từ những bức tượng băng trên hồ Abraham, hoa băng ở Nam Cực đến sân trượt băng tự nhiên ở Hà Lan, tất cả đều khiến du...
18/01/2018 10:00
Du lịch Châu Âu Dẫn khủng long đi khắp thế gian, chàng trai khiến cộng đồng mạng  " sốt xình xịch " Chú Godzilla này đã cùng chủ của mình phiêu lưu đến rất nhiều vùng đất mới, là một người bạn đặc biệt khiến ai cũng...
18/01/2018 03:00
   
  • Các chuyên mục khác