Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ

Thứ Năm, ngày 28/04/2016, 11:33

Bác Trần Công Châu là một trong những nghệ nhân góp phần “giữ hồn” cho làng nem giò chả Ước Lễ (Thanh Oai, Hà Nội). Bác Châu nối nghề gia truyền làm nem, giò chả của gia đình vợ để rồi “mang chuông đi đánh xứ người”, phát triển nghề truyền thống ở Thủ đô.

Yêu vợ yêu luôn nghề nem, giò

Vợ chồng Bác Trần Công Châu, cô Tô Thị Duyên là một trong những cửa hàng của người làng nghề Ước Lễ mang nghề truyền thống xuống Thủ đô lập nghiệp. Những lớp người trong gia đình bác góp phần “giữ hồn” cho nghề truyền thống quê hương. Gặp bác Châu tại cơ sở sản xuất nem Trần Công Châu vào một buổi chiều muộn, dù phải ngồi xe lăn nhưng bác vẫn cùng công nhân gói giò lụa, nem chua.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 1

Dù đau ốm, phải ngồi xe lăn nhưng bác Trần Công Châu vẫn luôn cố gắng truyền đạt lại kinh nghiệm, cách làm nem giò Ước Lễ cho con cháu

Vợ chồng bác Châu cũng không biết nghề làm nem, giò chả của gia đình có từ bao đời rồi nữa. Chỉ biết nghề nghề làm nem, giò chả ở thôn Ước Lễ (Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) đã có cách đây khoảng 500 năm. Cô Duyên kể, từ bé, cô ngoài buổi học ở trường cô thường phụ giúp bố mẹ giã thịt, làm nem rồi cùng mẹ ra chợ bán hàng.  “Làm nem giò phải lấy thịt từ sáng sớm ở các lò mổ, lúc đó thịt vừa làm thịt tươi, còn ấm, giã giò mới ngon. Mỗi sáng là cả gia đình phải dậy sớm dã giò bằng cối phỏng cả tay”, cô Duyên nói.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 2

Để giữ thương hiệu giò chả Ước Lễ, cô Duyên luôn ghi nhớ lời dạy tổ tiên làm giò chả mình ăn được rồi mới đến khách hàng ăn

Năm 20 tuổi, cô duyên lấy chồng, may mắn cô gặp được Trần Công Châu, một người chồng yêu thương vợ cũng như quý mến nghề mà gia đình cô theo đuổi. Bác Châu về nhà vợ ở để phụ giúp gia đình cô làm nghề giò chả. Bác Châu kể, bác học cách làm nem chua, giò chả từ cách chọn nguyên liệu, lấy thịt lợn, thịt bò, nước nắm, lá chuối làm sao cho ngon, tươi để làm giò ngon. Rồi cách xay, giã, đóng khuôn, hấp được có mẻ giò nóng hổi mang ra chợ sớm. “Yêu con gái làng Ước Lễ tôi yêu luôn cả cái nghề truyền thống của làng”, ngồi cạnh vợ, bác Châu cười nói.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 3

Năm 1983, nhận thấy làm giò chả ở thôn bán được số lượng ít. Nhu cầu tiêu thụ của người dân nơi đây không nhiều. Nếu vận chuyển đi nơi khác bán, chi phí sẽ rất tốn kém. Vợ chồng cô Duyên quyết định mang nghề truyền thống của gia đình khăn gói xuống Hà Nội lập nghiệp. Sáng sớm hàng ngày, cô Duyên cùng chồng con bắt đầu công việc chọn thịt làm nem, giò được lựa chọn kĩ lưỡng phải là thịt mông sấn từ những con lợn khỏe, không bệnh tật và đảm bảo độ tươi ngon, lưu giữ những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo cho ra những ổ giò ngon. “Quãng thời gian đó gia đình gặp nhiều khó khăn, không ít người khuyên nên chuyển nghề khác có cơ hội làm giàu nhanh chóng. Nhưng cái nghề truyền thống này cứ như ngấm vào thịt, vào cơ thể chúng tôi rồi nên không dứt nó ra được nữa”, bác Châu nói.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 4

Quy trình sản xuất đảm bảo quy định chất lượng mỗi chiếc nem chua, giò chả

Ngoài những mặt hàng truyền thống của làng ước lễ, như giò chả lợn, bò, nem chua, nem tai, gia đình ông châu cùng nhiều nghệ nhân của làng Ước Lễ sáng tạo ra những món mới như nem chua rán, nem chua nướng, được thị trường ưa thích.

Vì thương hiệu giò chả sạch

Nhưng có điều mà bác Châu, cô duyên luôn trăn trở, hiện các loại thực phẩm ăn sẵn đang bị “tai tiếng” vì các loại chất phụ gia và giò chả Ước Lễ cũng không tránh khỏi liên lụy. Đặc biệt, ở vùng quê nhà Ước Lễ những người theo nghề làm giò chả chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mỗi khi về quê, bác Châu, cô Duyên thường vận động các bạn trẻ trong làng theo nghề ông cha để lại. “Để giữ thương hiệu giò chả Ước Lễ, tôi luôn ghi nhớ lời dạy tổ tiên làm giò chả mình ăn được rồi mới đến khách hàng ăn”, cô Duyên khẳng định.

Nghệ nhân chia sẻ cách làm nem chua rán, giò chả Ước Lễ - 5

Nhà hàng Trần Công Châu đạt nhiều danh hiệu, bằng khen về chất lượng sản phẩm

Lao động vất vả, hiện bác Châu đang phải chống trọi lại với bệnh tật và phải ngồi xe lăn, nhưng hàng ngày ông vẫn sát sao hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho con cháu để giữ nghề. Ngoài những giờ làm việc thú vui của ông là ngồi trước của hàng nghe những nhận xét của khác về nem giò chả ước lễ. Theo tâm nguyện bố, mẹ hiện Trần Thắng Mỹ (SN 1984) mình gác công việc buôn bán để trở về với chiếc cối giã thịt của gia đình. Hiện anh đang cố gắng học nghề để tiếp lửa nghề truyền thống của gia đình.

Clip du khách Tây thích thú trải nghiệm cách làm nem chua rán của người Ước Lễ:

Tham khảo thông tin nhà hàng Trần Công Châu tại đây

Mục sở thị cách làm giò chả Ước Lễ tại đây

Địa chỉ: Số 8 Trần Xuân Soạn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: 043 971 3387. Di động: 0913 588 751

Theo Lộc Mãi (Khám Phá).
Video cùng chuyên mục
Món ngon cho bữa sáng Mì vịt tiềm nhà làm ngon hơn tiệm đây! Món mì vịt tiềm thuộc hàng "sang chảnh", là sự hòa quyện nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, nên ai đã "phải lòng" nó rồi nên học...
21/09/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đã miệng với 8 đặc sản danh bất hư truyền ở Sóc Trăng Ngoài những loại bánh ngon có tiếng như bánh pía, bánh gừng... thì ở đây còn có các loại bún gỏi, thịt khô mang hương...
20/09/2017 19:00
Cách làm bánh bao Mê mẩn những chiếc bánh bao hình thú cưng siêu dễ thương Chiếc bánh này đốn tim từ người lớn cho tới trẻ nhỏ bởi vẻ ngoài quá dễ thương! Mùi vị ngọt ngào của những chiếc bánh...
20/09/2017 16:56
Thực đơn cho bà bầu Mẹ chồng tận tâm  " nhất Vịnh Bắc Bộ "  kể chuyện nấu ăn cho con dâu ở cữ Mâm cơm của một mẹ chồng với những món ngon, được bày biện đẹp mắt dành cho con dâu đã khiến cộng đồng mạng trầm trồ.
20/09/2017 13:00
An toàn thực phẩm Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ kết hợp những thực phẩm này với nhau! Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức...
20/09/2017 10:08
Cô Diệu Thảo cùng Auchan Việt Nam mang đến những món ngon cho người Việt Là một người tâm huyết với nghề bếp và thức ăn chế biến, chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo đã “bắt tay” cùng Hệ thống siêu...
20/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lộ diện khu trượt tuyết tuyệt đẹp ở Triều Tiên Theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khu trượt tuyết này được Triều Tiên tuyên bố sẽ mang "đẳng cấp thế giới".
21/09/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Lạnh gáy đi trong khu vườn có hàng trăm bức tượng bị bỏ hoang Bước vào công viên này du khách như đang đi lạc trong một thế giới lạnh lẽo đến rợn người. Những ánh mắt vô hồn,...
20/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam Nếu có dịp du lịch Lý Sơn, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng...
20/09/2017 13:05
Du lịch Châu Âu Không thể rời mắt trước những địa danh quá đẹp này ở châu Âu Du khách có cảm giác như lạc vào thiên đường khi tới những địa điểm đẹp nhất châu Âu.
20/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Vợ chồng trẻ bán hết tài sản để đưa 2 con đi du lịch Một cặp vợ chồng trẻ đã bán tất cả mọi thứ bao gồm cả nhà để cùng hai con nhỏ chu du khắp đất nước Australia.
20/09/2017 03:00
Du lịch Miền Tây Mùa này về miền Tây ghé rừng tràm Trà Sư là nhất Đến hẹn lại lên, tháng 9 khi điên điển nở vàng dọc theo các bờ kênh, cá linh lấp lánh trĩu nặng theo các mẻ cất lưới,...
19/09/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác