Ba mẹ đồng hành cùng trẻ mầm non ra sao?

Thứ Năm, ngày 14/04/2016, 08:37

Giai đoạn từ 0-6 tuổi trẻ sẽ có biểu hiện tâm lý như thế nào? Cha mẹ cần làm gì để cùng trẻ bước qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên ba? Những câu hỏi này đã được chuyên gia tâm lý, Ths. Tô Nhi A, Giảng viên Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM tư vấn tận tình.

Hội thảo đã giúp quý phụ huynh giải quyết ba vấn đề căn bản của việc nuôi con ở lứa tuổi mầm non, bao gồm: làm sao để con khỏe mạnh, ít mắc các bệnh truyền nhiễm; giải quyết các vấn đề khủng hoảng lứa tuổi , xử lý các hành vi chưa tốt ở trẻ và cha mẹ làm gì để hỗ trợ trẻ ở giai đoạn vàng (0-6 tuổi) trong sự phát triển của con người.

Cho trẻ uống kháng sinh lúc nào?

Không phải lúc nào trẻ sốt, trẻ bệnh, trẻ cũng cần uống kháng sinh. Đây là khẳng định của Bác sĩ Trí Đoàn - Giám đốc Y khoa, bác sĩ Nhi Khoa bệnh viện Victoria với phụ huynh tại hội thảo nói trên. Đối với những bệnh cảm cúm thông thường, do nhiễm siêu vi (trong đó có cả bệnh Tay – chân – miệng) trẻ sẽ không cần dùng tới kháng sinh. Phương thuốc hữu hiệu nhất đối với trẻ đó là cần khoảng hai tuần để trẻ khỏi bệnh. Trong trường hợp trẻ bị bội nhiễm, biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi thì mới phải dùng đến kháng sinh nhưng “đương nhiên” phải cần đến sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Ba mẹ đồng hành cùng trẻ mầm non ra sao? - 1

Các ông bố bà mẹ cũng đừng quá lo lắng khi con mình bị bệnh tay chân miệng và cũng đừng quá lo lắng đến những biến chứng nặng của bệnh. Vì tỉ lệ biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng là rất ít. Tuy nhiên, trong những bệnh do nhiễm siêu vi, điều đặc biệt quan trọng là trẻ phải được chăm sóc đúng cách. Trẻ cần phải được giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay, mặc thoáng mát, được uống nước mát và theo dõi thân nhiệt chặt chẽ, ăn thức ăn dễ tiêu hóa… Ngoài ra, trẻ phải được “tách” ra khỏi môi trường có khói thuốc lá, bao gồm hút thuốc lá thụ động qua người khác và thụ động gián tiếp qua các chất độc của khói thuốc lá bám trên quần áo, vật dụng của người lớn.

Các bệnh do siêu vi, chủ yếu “tấn công” trẻ nhỏ qua đường hô hấp: mũi, miệng. Vì thế, cách phòng bệnh tốt nhất cho trẻ là giữ vệ sinh nhà cửa, làm sạch đồ chơi và các vật dụng tiếp xúc thường xuyên và tránh trẻ khỏi các “ổ dịch” siêu vi. Phụ huynh phải dạy trẻ che miệng, mũi đúng cách khi ho hoặc hắt hơi (dùng khủy tay để che, không dùng bàn tay để che vì tay rất dễ làm lây lan siêu vi). 

Ba mẹ đồng hành cùng trẻ mầm non ra sao? - 2

Cũng theo Bác sĩ Trí Đoàn, chỉ những bệnh lý do vi khuẩn, vi trùng gây ra mới phải dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, ngay cả bệnh viêm tai giữa, cũng có đến 20% không cần thiết phải dùng kháng sinh. Vì thế, để không lạm dụng thuốc kháng sinh với trẻ nhỏ, cha mẹ phải theo dõi bệnh lý của con chặt chẽ và khám bệnh cho con ở những địa chỉ uy tín về y khoa.

Bí kíp đổi vai đồng hành cùng con trẻ

Chuyên gia tâm lý, Ths. Tô Nhi A, Giảng viên Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, cho biết, trong giai đoạn 0-6 tuổi, trẻ có một “cột mốc” khủng hoảng lúc khoảng 3 tuổi. Cột mốc này có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc trùng khớp tùy vào sự phát triển tâm lý của mỗi đứa trẻ. Thế nên, có những trẻ chỉ mới hơn 2 tuổi đã “rất rắc rối” nhưng có những trẻ gần 4 tuổi mới “chướng”.

Tuổi lên ba là giai đoạn khủng hoảng đầu tiên trong ba “cột mốc” khủng hoảng quan trọng của đời người (gồm: khủng hoảng tuổi lên ba, khủng hoảng tuổi dậy thì và khủng hoảng tuổi về già). Khủng hoảng tuổi lên ba là lúc trẻ tích cực bước ra khỏi quan hệ phụ thuộc vào bố mẹ, bắt đầu tìm cách để phát huy tính tự lực, thể hiện bằng sự phát triển ngôn ngữ, ý thức cá nhân… Có trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên ba bằng những biểu hiện “ồn ào” (nhảy nhót không chán, nói năng liên tục…) nhưng có trẻ không có biểu hiện đặc biệt nào. Tuy vậy, mọi trẻ đều có giai đoạn khủng hoảng tuổi lên ba. Lúc này, cha mẹ cần phải biết cách đồng hành với trẻ. Trẻ đang ở giai đoạn muốn khẳng định bản thân và người lớn nên “đổi vai” với trẻ nhỏ để đồng hành cũng trẻ tốt nhất.

Ba mẹ đồng hành cùng trẻ mầm non ra sao? - 3

Bên cạnh đó, điều kiện cần là cha mẹ phải đưa trẻ đến trường. Lúc này, trẻ thực sự bắt đầu muốn hoạt động và có thành tựu trong cuộc sống của chính trẻ. Môi trường gia đình không đủ để giúp trẻ thể hiện vai trò của chính trẻ một cách tự nhiên. Vì thế, trẻ phải được đến trường, tham gia vào cuộc sống cộng đồng và hoạt động xã hội để phát huy tất cả các mặt: đức, trí, lao, thể, mỹ…

Phát huy tiềm năng não bộ của trẻ ra sao?

Khoa học đã chứng minh thời kì lí tưởng nhất để phát triển trí tuệ con người, hình thành tính cách và phẩm chất tốt đẹp chính là giai đoan từ 0 – 6 tuổi. Nếu bỏ qua cơ hội chỉ đến một lần trong đời của trẻ thì tiềm năng não bộ sẽ giảm dần theo quy luật. Vì vậy, Giáo dục sớm ngày nay đã được nhiều quốc gia quan tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ và trở thành một cuộc cách mạng về giáo dục trên thế giới. 

Các thầy cô được đào tạo chuyên sâu về chương trình, phương pháp giáo dục sớm của trường và các chuyên gia giáo dục sớm từ nước ngoài  vừa tư vấn các phương pháp giáo dục sớm hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ trong độ tuổi 0-6 tuổi.

Giáo dục phát triển sớm đã được áp dụng thành công cách đây 6, 7 thập niên và ngày càng lớn mạnh tại các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ… và đang trở thành một cuộc cách mạng về giáo dục trên thế giới. Khoảng 300 phụ huynh và trẻ mầm non đã tọa đàm với các chuyên gia để biết được cách áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ.

Hội thảo “Sức khỏe và tâm lí cho trẻ mầm non” do hệ thống trường Saigon Academy (thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng - NHG) tổ chức, ngày 10-4, diễn ra ở Hội trường Thành ủy TP.HCM.

(Theo Khám phá).
Doanh nghiệp Nhật Bản cùng chung tay  cho em đến trường Ngày 11/11 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ba doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng...
13/11/2017 10:15
Học bổng nghiên cứu viện đào tạo YHDP & amp; YTCC - Monsanto: ươm mầm nhân tài dinh dưỡng Hôm nay, ngày 7 tháng 11 năm 2017 tại Hà Nội, lãnh đạo công ty Dekalb Việt Nam (Monsanto) và Viện đào tạo YHDP & YTCC...
Học bổng Monsanto - VNUA, gần 1500 ngày ươm mầm tài năng nông nghiệp Ngày 06 tháng 11 năm 2017 vừa qua, Công ty Dekalb Việt Nam (Monsanto) và Khoa Công Nghệ Sinh Học – Học Viện Nông...
Honda Việt Nam trao thưởng cho trường có thí sinh đạt giải Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2017 Trong tháng 10/2017, Công ty Honda Việt Nam tiến hành trao tặng Phần thưởng cho 06 trường tiểu học có thí sinh đạt...
Hà Nội: Tạo cho học sinh thói quen sử dụng an toàn tiết kiệm điện Việc đẩy mạnh tuyên truyền tới học sinh về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả là hoạt động thiết thực trong...
Top 5 kênh Youtube bổ ích giúp bé học tiếng Anh hiệu quả Ngoài phim hoạt hình, YouTube còn có nhiều kênh giáo dục với lượng theo dõi lớn, nội dung và hình thức hấp dẫn, giúp...
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ chắp cánh ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá " gây sốc " tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động " tấn công " thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những tâm sự hay Giật mình trước yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng Yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng tương lai làm tôi rất bất ngờ và khó xử.
19/11/2017 10:20
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
   
 • Các chuyên mục khác