14 triệu phụ nữ Trung Quốc lấy phải chồng gay

Thứ Ba, ngày 26/04/2016, 15:36

“Khi chúng tôi có không gian riêng, anh ấy không muốn đến gần hay chạm vào tôi, tôi đã nghĩ mình làm điều gì đó sai trái” là lời tâm sự của một người phụ nữ 41 tuổi sống cùng người chồng đồng tính suốt chục năm qua.

14 triệu phụ nữ Trung Quốc lấy phải chồng gay - 1

Những cuộc hôn nhân với chồng đồng tính đã vượt quá giới hạn chịu đựng về thể chất và tinh thần của những người vợ

“Ít nhất 14 triệu người phụ nữ “thẳng” ở Trung Quốc đang hoặc đã từng mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân thất bại với người chồng đồng tính”, Zhang Beichuan, một giáo sư đã nghỉ hưu ở trường Y thuộc Đại học Thanh Đảo, hiện đang là một nhà nghiên cứu hàng đầu về LGBT, trả lời phỏng vấn trang China Daily.

Những người phụ nữ này được gọi là Tongqi, nghĩa là vợ của những người phụ nữ có chồng đồng tính, đã ở trong bóng tối trong suốt nhiều thế kỉ này vì lo ngại những quy định văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Người Trung Quốc thường xuyên đặt áp lực lên con cái để kết hôn ở một độ tuổi nhất định, Zhang nói. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, nhóm người này đã công khai câu chuyện của họ, khơi dậy một cuộc tranh luận trong xã hội Trung Quốc.

Lời than thở của những người phụ nữ Tongqui về cuộc hôn nhân đau khổ cho thấy sự phát triển của xã hội hiện đại và nhận thức của phụ nữ về quyền bình đẳng. Những cuộc hôn nhân này cũng đã vượt quá giới hạn chịu đựng về thể chất và tinh thần của những người vợ kết hôn với đàn ông đồng tính”, Zhang cho biết.

14 triệu phụ nữ Trung Quốc lấy phải chồng gay - 2

Xiao Delan, từng là vợ của một người đàn ông đồng tính, đóng giả cô dâu để nâng cao nhận thức về vấn đề này ở tỉnh Hồ Bắc

Nhiều người phụ nữ đã bị chồng lừa dối vào mối quan hệ cay đắng này vì họ cần hôn nhân để bảo vệ mình khỏi áp lực gia đình và xã hội. Fei Yan, một người phụ nữ 41 tuổi sống ở Hồ Nam, nói rằng cuộc hôn nhân gượng ép của cô với người chồng đồng tính đã khiến cô khổ sở cả cuộc đời.

“Trước khi anh ấy thú nhận với tôi, tôi không hề biết chuyện gì đang xảy ra giữa hai chúng tôi,” Fei nói. Họ có 2 đứa con, đứa lớn giờ đã 10 tuổi. Hai vợ chồng đều có công việc phù hợp. Có vẻ như đây là một gia đình trung lưu hạnh phúc.

“Tuy nhiên, khi chúng tôi có không gian riêng, anh ấy không muốn đến gần hay chạm vào tôi, tôi đã nghĩ mình làm điều gì đó sai trái. Chuyện đó đã khiến tôi rất đau đầu trong 10 năm qua”, Fei cho biết.

14 triệu phụ nữ Trung Quốc lấy phải chồng gay - 3

80% trong số 20 triệu đàn ông đồng tính Trung Quốc hiện đang hoặc đã trải qua một cuộc hôn nhân giả dối

Theo điều tra của Zhang, khoảng 80% trong số gần 20 triệu đàn ông đồng tính ở Trung Quốc hiện đang hoặc đã từng trải qua một cuộc hôn nhân giả dối.

Là người điều hành của một nhóm tongqi trên mạng xã hội, Ru Meng đã tìm ra hai nguyên nhân của vấn đề này sau hai năm nghiên cứu. Thứ nhất, người đồng tính vẫn bị kì thị ở Trung Quốc. Vì vậy, cuộc hôn nhân được sử dụng như một lá chắn để bảo vệ người đồng tính nam. Thứ hai, dưới áp lực của “đạo đức hiếu thảo”, người đồng tính có xu hướng tìm vợ để có con, thừa kế tài sản của gia đình sau này.

Nhiều phụ nữ đã bỏ việc và trở thành bà nội trợ toàn thời gian sau khi kết hôn, khiến họ bị phụ thuộc tài chính vào người bạn đời. Khi phát hiện ra sự thật, họ giữ im lặng và duy trì cuộc hôn nhân giả dối vì muốn con cái có được một gia đình ổn định.

 “Tôi không muốn con tôi lớn lên mà không có cha. Nhưng tôi cũng không muốn chúng phải lớn lên trong một gia đình rối loạn chức năng”, Fei cho biết.

Nhiều người có đủ dũng cảm để li hôn, nhưng li hôn vẫn là một điều gì đó xấu hổ ở Trung Quốc, theo truyền thống đã ăn mòn trong tiềm thức.

14 triệu phụ nữ Trung Quốc lấy phải chồng gay - 4

Cặp đôi đồng tính nam đầu tiên tại TQ đấu tranh pháp lý cho quyền được đăng kí kết hôn tháng 1.2016

"Việc thiếu giáo dục giới tính trong trường học Trung Quốc đã phần nào gây ra bi kịch của tongqi và thái độ kì thị của xã hội đối với người đồng tính", Zhang nói. Những người đồng tính thường cảm thấy xấu hổ khi thừa nhận xu hướng tình dục của họ và do đó, họ quyết định im lặng  để không bị xem như là một "quái vật".

"Các mối quan hệ đồng tính nên được khoan dung và tôn trọng hơn. Và sự kì thị hôn nhân đồng tính cũng nên được giảm đi, do đó thảm kịch tongqi mới có thể được chấm dứt", Zhang nói.

Theo Trà My - China Daily (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc TQ: Bắt được tôm hùm khổng lồ dài 1,5m, cực kỳ quý hiếm Một ngư dân Trung Quốc mới đây đã bắt được con tôm hùm khổng lồ quý hiếm, dài khoảng 1,5 mét, nặng gần 7kg và có đại...
20/08/2017 19:00
Tin tức Ấn Độ NÓNG nhất tuần: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng chiến...
20/08/2017 15:00
Tin tức Triều Tiên Ảnh: Cuộc sống của tầng lớp  thượng lưu  ở Triều Tiên Đối với những người có điều kiện kinh tế ở Triều Tiên, cuộc sống của họ không hề kém người dân ở nước khác.
20/08/2017 18:00
Thế giới động vật Cặp thằn lằn kịch chiến với rắn, bắt nôn ra thằn lằn thứ 3 Hai con thằn lằn tấn công liên tiếp vào rắn xanh, buộc nó phải nôn ra một con thằn lằn khác trong bụng.
20/08/2017 17:00
Chuyện lạ Thế giới Ảnh hiếm về bộ lạc sống vắt vẻo trên nhà cây cao 9m Nhiều nhà khoa học nói rằng đây là bộ lạc hiếm hoi ăn...thịt người trên thế giới?
20/08/2017 16:00
Bí ẩn khoa học Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.
20/08/2017 14:00
 " Đột nhập "  phiên chợ đá quý tiền tỉ giữa Thủ đô Chợ phiên nằm trong con ngõ nhỏ đường Hoàng Hoa Thám và chỉ họp mỗi tuần một lần nhưng giá trị của phiên chợ lên tới...
20/08/2017 19:08
Kỷ luật chủ tịch xã vụ phê lý lịch  xấu  tại Hà Nội Chủ tịch xã Duyên Hà bị kỉ luật vì đã kí tên, đóng dấu vào lý lịch bị phê “xấu” của một tân sinh viên.
20/08/2017 17:42
Tuyến xe buýt hai tầng... mui trần đầu tiên hoạt động Tại TP Đà Nẵng, tuyến xe buýt du lịch hai tầng CoCo Bus Tour đã được chính thức vận hành. 
20/08/2017 15:18
Bộ sưu tập hiếm những  " quái cây "  vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ Việc tận mắt chứng kiến những cây vạn tuế ra hoa (Nghìn năm vạn tuế đơm hoa) đã là điều hiếm thấy, thế nhưng, không...
20/08/2017 15:00
Tin mới vụ bắt nghi phạm đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cục Cảnh sát Hình sự đã di lý nghi phạm nhắn tin de dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Hà Nội để điều tra.
20/08/2017 13:37
[Nóng] Kẹt thang máy ở HN, một phụ nữ bị gãy xương đùi Đôi nam nữ đi thang máy lên quán cà phê ở tầng 26 nhưng bị kẹt lại ở tầng 24. Sau sự việc, hai người này bị thương...
20/08/2017 11:59
   
  • Các chuyên mục khác