3 nữ xạ thủ “tử thần” Liên Xô gieo kinh hoàng cho quân Đức

Thứ Sáu, ngày 23/06/2017, 11:50
Sự kiện: Vũ khí quân sự , Tin tức Nga , An ninh thế giới

Trong Thế chiến 2, hàng trăm ngàn phụ nữ Liên Xô tham gia chiến đấu chống phát xít Đức và nhiều người trong số đó gia nhập đơn vị bắn tỉa, gieo kinh hoàng cho kẻ thù, giúp thay đổi cục diện chiến trường.

3 nữ xạ thủ “tử thần” Liên Xô gieo kinh hoàng cho quân Đức - 1

Bức ảnh Lyudmila Pavlichenko sau khi được phục dựng.

76 năm trước, ngày 22.6.1941, phát xít Đức phát động chiến dịch Barbarossa, đưa hàng triệu quân đồng loạt tấn công vào các phòng tuyến biên giới phía tây của Liên Xô.

Trang mạng Nga RBTH mới đây đã đăng tải bài viết kể câu chuyện về 3 nữ xạ thủ nổi tiếng nhất của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến 2.

"Quý cô tử thần"

Lyudmila Pavlichenko được coi là nữ xạ thủ nổi bật nhất trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, với thành tích tiêu diệt 309 kẻ địch. Tất cả đều là binh sĩ hoặc sỹ quan đối phương.

Phóng viên chiến trường nước ngoài đặt biệt danh cho Pavlichenko là “Quý cô Tử thần”. Cô trở thành niềm cảm hứng cho nhiều bài hát, phim ảnh. Ở Liên Xô, hình ảnh của Pavlichenko từng hai lần xuất hiện trên tem bưu chính.

Pavlichenko tình nguyện ra mặt trận chiến đấu ở độ tuổi 25. Cô được đưa ra chiến trường ngay sau khóa huấn luyện bắn tỉa đầu tiên.

Pavlichenko tham gia chiến đấu ở mặt trận Odessa và Sevastopol. Trong vòng chưa đầy một năm, nữ xạ thủ bắn tỉa này đã tiêu diệt 300 mục tiêu trong nhiều trận đánh khác nhau.

Có thông tin nói Đức đã cử một số xạ thủ bắn tỉa hàng đầu tới Sevastopol để đối phó với cô, nhưng 36 người trong đội bắn tỉa đó đã bị Pavlichenko hạ gục. Một trong những đối thủ của cô là tay bắn tỉa thiện xạ của Đức, với hơn 400 lần hạ gục mục tiêu.

3 nữ xạ thủ “tử thần” Liên Xô gieo kinh hoàng cho quân Đức - 2

Pavlichenko là nữ xạ thủ hạ gục nhiều lính phát xít nhất trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Trên chiến trường Sevastopol, cô gặp và đem lòng yêu một người lính bắn tỉa cùng đơn vị. Nhưng ngay sau khi cả hai đăng ký kết hôn, hôn phu của Pavlichenko bị thương nặng và qua đời tại bệnh viện. Câu chuyện này về sau truyền cảm hứng cho bộ phim nói về cuộc đời Pavlichenko, mang tên "Trận đánh Sevastopol".

Pavlichenko tham gia chiến đấu bảo vệ Sevastopol tới những ngày cuối cùng. Trong điều kiện khó khăn nhất, Hồng quân Liên Xô vẫn trụ vững trong 8 tháng trước những đợt tấn công của quân Đức. Tháng 6.1942, cô bị thương và được sơ tán khỏi thành phố.

Sau khi bình phục, Pavlichenko tới Mỹ và Canada cùng Đoàn thanh niên Liên Xô. Cô gặp Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt và Đệ nhất phu nhân Eleanor, người đưa cô đi du lịch khắp nước Mỹ.

Trong cuộc gặp ở Mỹ, Pavlichenko kêu gọi phe Đồng minh đẩy nhanh việc mở thêm mặt trận thứ hai ở châu Âu. "Thưa quý vị, tôi mới 25 tuổi. Tôi đã tiêu diệt được 309 lính phát xít Đức xâm lược. Các vị có nghĩ rằng mình đã nấp sau lưng tôi quá lâu rồi không?", cô phát biểu tại Chicago.

Pavlichenko được tặng một khẩu súng lục Colt khi ở thăm Mỹ, còn tại Canada là một khẩu súng trường Winchester. Năm 1943, Pavlichenko được trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Cô không trở lại tiền tuyến mà chỉ chuyên tâm huấn luyện các xạ thủ mới.

Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Sinh ra ở Kazakhstan, Aliya Moldagulova chuyến đến sống ở Leningrad khi Thế chiến 2 nổ ra. Tháng 3.1942, thiếu nữ 16 tuổi được sơ tán khỏi thành phố khi phát xít Đức siết chặt vòng vây.

Ở độ tuổi 17, Aliya theo học tại Trường Đào tạo Lính bắn tỉa Trung ương. Thành tích xuất sắc giúp cô được tặng riêng một khẩu súng trường. Tháng 7.1943, Aliya lần đầu được đưa ra chiến trường.

3 nữ xạ thủ “tử thần” Liên Xô gieo kinh hoàng cho quân Đức - 3

Aliya Moldagulova chiến đấu gan dạ đến hơi thở cuối cùng.

Hai tháng phục vụ trong lữ đoàn bắn tỉa, cô đã tiêu diệt 32 kẻ địch. Những đồng đội của Aliya kể rằng cô đặc biệt gan dạ, trực tiếp bắt sống binh lính Đức, cũng như chăm sóc và đưa người bị thương rời chiến trường.

Đáng tiếc rằng Aliya đã thiệt mạng trong trận đánh giải phóng vùng Pskov ở phía tây bắc nước Nga vào tháng 1.1944. Các nhân chứng kể lại, cô là người dẫn đầu đoàn quân với lời kêu gọi, “các anh em, đồng đội, theo tôi!".

Trong một cuộc tấn công, dù bị mảnh bom làm bị thương, Aliya vẫn xung phong về phía đối phương. Cô bị một sĩ quan Đức bắn bị thương, nhưng vẫn kịp hạ gục đối thủ. Aliya sau đó hy sinh vì vết thương quá nặng.

Trong 2 năm phục vụ trên chiến trường, Aliya tiêu diệt tổng cộng 78 kẻ thù. Và được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Vở ballet "Aliya" được sáng tác để tưởng nhớ người nữ xạ thủ và câu chuyện về cuộc đời Aliya được dựng thành bộ phim "Lính bắn tỉa" năm 1985.

"Nỗi khiếp sợ vô hình"

Roza Shanina từng là một giáo viên mầm non. Cô ra tiền tuyến chiến đấu ở độ tuổi 19, sau 2 năm đấu tranh tại văn phòng quân sự địa phương. Tháng 6.1943, Shanina gia nhập Trường Đào tạo Lính bắn tỉa Trung ương và tốt nghiệp loại ưu tú.

3 nữ xạ thủ “tử thần” Liên Xô gieo kinh hoàng cho quân Đức - 4

Bức ảnh Roza Shanina sau khi được phục dựng.

Các đồng đội kể lại rằng, khi nổ súng tiêu diệt tên lính Đức đầu tiên vào tháng 4.1944, cô bàng hoàng nói: "Tôi đã giết người".

Vài ngày sau, cô bắn hạ thêm 10 mục tiêu nữa. Trong một tháng, Roza được trao Huân chương Vinh quang hạng ba. Roza nổi tiếng với kỹ thuật "bắn phát đôi", khai hỏa hai viên đạn chỉ trong một lần nhịn thở.

Không lâu sau, Roza được trao tặng Huân chương Vinh quang hạng hai. Là người phụ nữ đầu tiên nhận được vinh dự này, cô đã trở nên nổi tiếng khắp Liên Xô. Nhiều tờ báo đưa Roza Shanina lên trang nhất, trong khi các nhà báo nước ngoài gọi cô là "nỗi khiếp sợ vô hình đến từ Nga".

Trong nhật ký thời chiến, Roza viết rằng cô không xứng đáng với tất cả lời ca ngợi đó. Cô tin mình đóng góp rất ít cho cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Roza hy sinh vào tháng 1.1945, chỉ ba tháng trước khi chiến tranh kết thúc, khi đang bắn yểm trợ cho một chỉ huy đơn vị pháo binh bị thương. Người ta cho rằng, Roza đã lập chiến công bắn hạ 59 lính phát xít trong suốt 9 tháng làm nhiệm vụ.

3 nữ xạ thủ “tử thần” Liên Xô gieo kinh hoàng cho quân Đức - 5

Huyền thoại Phần Lan Simo Hayha là tay súng bắn tỉa cừ khôi nhất bởi những phẩm chất ông tích lũy và cả nỗi sợ hãi...

Theo Đăng Nguyễn - RBTH (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Thời sự thế giới  Thần khuyển  ngao Tây Tạng cắn chết 37 chó sói Ngao Tây Tạng có hình thể gấp đôi chó sói và tốc độ không hề kém cạnh.
24/11/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc Cái kết của người thò tay vào chuồng cho hổ ăn ở TQ Một người đàn ông đã dùng tay không để cho hổ ăn ở Trung Quốc và nhận hậu quả đau đớn.
23/11/2017 19:00
Tin tức Indonesia Kêu gọi quân đội Indonesia ngừng kiểm tra trinh tiết Bài kiểm tra trinh tiết bao gồm “kiểm tra bằng ngón tay" để xác định xem màng trinh của ứng viên nữ còn nguyên vẹn hay...
23/11/2017 20:00
Thời sự thế giới Video phi công hải quân Mỹ  vẽ bậy  trên trời gây phẫn nộ Một video cho thấy phi công hải quân Mỹ vẽ hình “của quý” trên trời vừa được đăng tải lên mạng.
23/11/2017 18:00
Thời sự thế giới  Nha sĩ xinh đẹp nhất thế giới  đắt khách tới chữa răng Nhiều người thậm chí giả vờ đau răng chỉ để tới phòng khám và được nha sĩ xinh đẹp chữa trị.
23/11/2017 17:10
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Mugabe từ chức, Trung Quốc càng  " được mùa " ? Trung Quốc xem cựu phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa là người theo chủ nghĩa kinh tế thực dụng. Do đó, nếu...
23/11/2017 16:17
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
   
  • Các chuyên mục khác