4 cách Trump giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 05/01/2017, 00:30
Sự kiện: Donald Trump , Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 , Tin tức Triều Tiên

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có thể đàm phán trực tiếp, nhờ Trung Quốc can thiệp hoặc đánh đòn phủ đầu, loại bỏ nguy cơ bị Triều Tiên tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

4 cách Trump giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo CNN, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1.1 đã gửi thông điệp đầu năm mới, nói Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Một ngày sau đó, ông Trump đáp trả trên Twitter rằng, sẽ không có chuyện Triều Tiên phóng được tên lửa đạn đạo vươn đến Mỹ. “Chuyện đó sẽ không xảy ra”, ông Trump viết.

Ông Trump còn lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc nhận tiền mà không tìm cách kiềm chế Triều Tiên.

Các chuyên gia ngoại giao, kiểm soát vũ khí nhận định, ông Trump đang tự đẩy mình vào chân tường với những bình luận mới nhất.

Donald Trump cần phải có cách tiếp cận mới nếu muốn ngăn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mở rộng kho vũ khí đến mức có thể đe dọa Mỹ, các chuyên gia nói trên CNN.

Hợp tác với Trung Quốc

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Trump đã nhiều lần nói Trung Quốc là đồng minh của Triều Tiên và là người bảo trợ lớn nhất cho Bình Nhưỡng

Tỷ phú Mỹ chỉ trích Bắc Kinh không giúp đỡ Mỹ trong việc kiềm chế Triều Tiên. Nhưng các nhà phân tích nói Trung Quốc không có “cây đũa thần” có thể ngay lập tức khiến Triều Tiên thay đổi.

Chuyên gia Tong Zhao đến từ Trung tâm Carnegie-Tsinghua về Chính sách Toàn cầu ở Bắc Kinh nhận định, quan chức Trung Quốc và Triều đã ngừng đối thoại cấp cao trong nhiều tháng qua.

“Trung Quốc cũng  rất thất vọng vì không thể tác động đến Triều Tiên”, ông Zhao nói.

4 cách Trump giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi trong buồng lái máy bay chiến đấu.

Donald Trump có thể thử tìm cách buộc Trung Quốc hợp tác bằng cách tác động đến lợi ích của Bắc Kinh ở các lĩnh vực khác, như vấn đề Đài Loan hay Biển Đông. Nhưng ông Trump sẽ phải tính toán kỹ nếu không muốn chiến lược này “phản tác dụng”.

Chris Hill, trưởng đoàn đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên dưới thời Tổng thống George W. Bush nhận định: “Nếu có một giải pháp, thì giải pháp đó là hợp tác với Trung Quốc. Tôi sẽ đặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên lên trên nỗ lực thay đổi hiện trạng quan hệ với Đài Loan hay quan hệ thương mại Mỹ-Trung”.

Khi được hỏi về phát ngôn của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3.1 nói, Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nói Donald Trump đang “thỏa mãn với cách hành động vô trách nhiệm”.

Tăng cường phòng thủ khu vực

Donald Trump có thể tăng cường các hành động răn đe cùng các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Richard Bush, chuyên gia cấp cao tại Viện Brookings ở Washington.

Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình triển khai hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc, tăng quy mô các cuộc tập trận bắn đạn thật với các đồng minh Đông Bắc Á. Các hoạt động quân sự này sẽ buộc Triều Tiên phải huy động nguồn lực để giám sát và sẵn sàng đáp trả, bởi Bình Nhưỡng khó có thể phân biệt được đâu là một cuộc tập trận bình thường, đâu là hành động chuẩn bị tấn công.

4 cách Trump giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên - 3

Tên lửa tầm trung Rodong của Triều Tiên.

THAAD là thành phần quan trọng trong mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ trên Thái Bình Dương, có thể đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên nhắm tới lãnh thổ Mỹ. Qua các cuộc thử nghiệm, THAAD đã thể hiện được khả năng đánh chặn trước số lượng các tên lửa đạn đạo phóng từ Triều Tiên, các quan chức Mỹ nói

Bên cạnh đó, không quân Mỹ có thể điều thêm máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua bầu trời bán đảo Triều Tiên và mở rộng hoạt động tuyên truyền để "tác động tới suy nghĩ của người Triều Tiên", ông Bush nói.

Tấn công phủ đầu

“Mỹ không có nhiều lựa chọn để hành động trong vấn đề Triều Tiên. Ngoài cấm vận, Triều Tiên cũng không có quan chức ngoại giao để Mỹ có thể trục xuất”, John Delury, Giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại trường Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc nói).

Ông Delury nói thêm: “Triều Tiên rất khó có thể bị trừng phạt vì quốc gia bí ẩn này không có nhiều mối liên hệ với thế giới bên ngoài. Đó là sự khác biệt so với Iran. Bởi kinh tế Iran gắn liền với châu Âu”.

Do đó, Robert Kelley, cựu giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), hiện là chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho rằng, ông Trump có thể tấn công phủ đầu vào thủ đô Bình Nhưỡng mà không cần đến 100.000 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Robert Kelley khẳng định quan điểm không ủng hộ giải pháp tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân, nhưng ông để ngỏ khả năng Donald Trump sẽ cân nhắc giải pháp này. "Trong ngắn hạn, biện pháp này sẽ loại bỏ được mối đe dọa", ông Kelley nói.

Tuy nhiên, một quyết định tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

4 cách Trump giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên - 4

Donald Trump có sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên?

"Hãy thử tưởng tượng Triều Tiên có những đầu đạn hạt nhân được cất giấu nơi bí mật và sẵn sàng khai hỏa khi Mỹ tấn công phủ đầu. Việc loại bỏ ông Kim Jong-un và cấu trúc lãnh đạo Triều Tiên không xóa bỏ hoàn toàn các mối đe dọa", James Acton, chuyên gia tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie nói.

Đàm phán với Kim Jong-un

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Mỹ để thảo luận trực tiếp. “Nói chuyện với nhau thì có gì sai?”, ông Trump phát biểu hồi tháng 6.

Tuyên bố này không còn xuất hiện nhưng ông Zhao và Delury tin rằng, đàm phán là lựa chọn khả dĩ nhất nếu như ông Trump muốn trực tiếp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Việc Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể khiến công chúng Mỹ khó chấp nhận nhưng vẫn còn khả năng khác là đích thân ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Zhao nhấn mạnh Triều Tiên đã ngừng các hành động gây căng thẳng từ tháng 10.2016 và có dấu hiệu muốn đàm phán với chính quyền Donald Trump.

Tỷ phú Mỹ có thể trở thành “Tổng thống giúp ngăn Triều Tiên đạt được công nghệ vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ”, ông Zhao nói thêm. “Bước đột phá chỉ có thể đạt được nếu hai nhà lãnh đạo thực sự muốn đàm phán với nhau”.

Theo Đăng Nguyễn - CNN, USA Today (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Donald Trump

Bí ẩn lịch sử thế giới Lí do 15 triệu người Mexico chảy máu mắt chết 500 năm trước Đây được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất lịch sử loài người.
17/01/2018 15:00
Thời sự thế giới Dọn nhà, xém bỏ đi tranh quý 25 tỉ đồng Anh em nhà Landau không thể ngờ rằng bức tranh cũ kỹ trong phòng ăn, có từ thời ông bà của họ lại đáng giá cả một gia...
17/01/2018 18:00
Vladimir Putin Xuất hiện  đối thủ khó kiểm soát  của ông Putin trong bầu cử Tổng thống Nga 2018 Đối với rất nhiều người và giới phân tích, cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 dù chưa được tổ chức nhưng dường như...
17/01/2018 17:00
Donald Trump Loại thuốc đặc biệt ông Trump phải uống mỗi ngày Dù hơi thừa cân nhưng ông Trump được đánh giá là có sức khỏe tốt và “hệ gene hoàn hảo”.
17/01/2018 16:00
Thời sự thế giới Hoàng tử Ả Rập bị đấm gãy 2 răng vì ẩu đả Ẩu đả trong một hộp đêm khiến hoàng tử Ả Rập bị đấm đá túi bụi vào người và mặt.
17/01/2018 14:00
Thời sự thế giới Quốc vương Brunei bán siêu xe cực hiếm Quốc vương Bruinei là một người rất mê xe hơi và hiện nay ông sở hữu bộ sưu tập 5.000 chiếc.
17/01/2018 13:00
Tin ngắn Vì sao nhiều biển báo trên phố Hà Nội bất ngờ bị  bịt mắt ? Hàng loạt biển báo được cắm trên phố Hà Nội nhưng bị bịt lại bằng giấy hoặc tấm bạt kẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng.
17/01/2018 18:15
Tin ngắn Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
17/01/2018 16:10
Ông Đinh La Thăng Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở Nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM rất nhiều.
17/01/2018 16:00
Tin ngắn Đốt rác trên phố Sài Gòn, 2 ô tô bị thiêu rụi Trong khi đốt rác, một người dân sơ ý khiến lửa cháy lan sang 2 ô tô đậu ven đại lộ ở Sài Gòn vào trưa 17.1.
17/01/2018 14:26
Tin nóng Ẵm con ăn xin, chơi ma túy ở khu phố Tây Đứa trẻ tám tháng tuổi bị người mẹ mang ra đường để kêu gọi lòng trắc ẩn của du khách.
17/01/2018 13:00
Ông Đinh La Thăng Bị cáo Đinh La Thăng:  " Khi vào tù mới cảm nhận rõ giá trị của hai chữ  ' tự do '  " Trong lời cuối cùng tại tòa ông Đinh La Thăng chia sẻ “ước mơ nhỏ nhoi” chưa thực hiện được khi bản thân vướng vòng...
17/01/2018 12:50
   
  • Các chuyên mục khác