Bài phát biểu gây chấn động của Thủ tướng Bhutan

Thứ Hai, ngày 18/04/2016, 16:51

Cộng đồng mạng Việt Nam gần đây chia sẻ bài nói chuyện của Thủ tướng Bhutan, trong đó giải thích vì sao Bhutan được coi là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, vì sao tỉ lệ rừng che phủ đạt 72%, toàn dân được miễn phí giáo dục và y tế...

Xem toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Bhutan trên diễn đàn TED Talk:

Với số dân chỉ vỏn vẹn 700.000 người và nằm kẹp giữa 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, Vương quốc Bhutan được coi là một trong những quốc gia “xanh” nhất hành tinh.

Thủ tướng Tshering Tobgay, sinh năm 1965 là chính trị gia Bhutan, giữ chức Thủ tướng của "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới" từ năm 2013. Ông là nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Nhân dân.

Trong bài phát biểu gây chấn động hồi tháng 2 vừa qua tại cộng đồng học thuật uy tín TED Talk, ông Tshering Tobgay đã chia sẻ lí do quốc gia này đạt được thành tựu khí thải carbon đạt mức âm trong nhiều năm qua.

Những phát ngôn của ông được coi như kim chỉ nam về ứng phó biến đổi khí hậu cho những quốc gia khác đồng thời là con đường hướng tới hạnh phúc mà quốc gia nhỏ bé này luôn theo đuổi.

Bài phát biểu gây chấn động của Thủ tướng Bhutan - 1

Thủ tướng Bhutan trên sân khấu diễn đàn TED Talk.

Thủ tướng Tobgay cho biết Bhutan cam kết sẽ duy trì mức phát thải khí carbon ở mức 0 tại Hội nghị biến đổi khí hậu Copenhagen năm 2009. Lúc đó, hầu như không quốc gia nào chú ý tới vấn đề này như Bhutan.

Tại Paris hồi tháng 12.2015, Bhutan một lần nữa tái khẳng định cam kết giữ mức khí carbon bằng 0. Lúc này, chính phủ các nước mới thừa nhận hiểm họa biến đổi khí hậu toàn cầu đang tới rất gần và sẵn sàng chung tay hành động.

Hội nghị Khung về Biến đổi khí hậu của LHQ cho biết nếu các cam kết về chống biến đổi khí hậu được các quốc gia tuân thủ, thế giới sẽ duy trì mức tăng nhiệt độ thêm 2 độ C trong tương lai.

Số liệu gần đây cho thấy Bhutan phát thải 1,5 triệu tấn carbon mỗi năm nhưng các khu rừng bạt ngàn ở Bhutan đã hấp thụ hơn 6 triệu tấn carbon. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Tobgay nói: “Bhutan là quốc gia nhỏ thuộc dãy Himalaya. Chúng tôi được gọi là Shangri-la, nghĩa là thung lũng hạnh phúc, tuy nhiên cũng có thể là Shangri-la cuối cùng. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định Bhutan không phải là một quốc gia cô độc như tu viện và bao quanh là những vị thiền sư hạnh phúc”.

Thủ tướng Bhutan tự hào nói rằng quốc gia của ông không chỉ sinh tồn mà còn phát triển tốt. Dù nền kinh tế hiện tại của Bhutan chỉ có GDP chưa đầy 2 tỉ USD, nhưng Bhutan là một trong số ít quốc gia cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục miễn phí cho toàn dân. Topgay nói: “Trong đây sẽ có nhiều người tài sản còn lớn hơn cả GDP của Bhutan, tuy nhiên chúng tôi tự hào cung cấp một nền giáo dục miễn phí cho mọi người. Nếu chăm chỉ, người đó có thể học Đại học miễn phí”.

Bài phát biểu gây chấn động của Thủ tướng Bhutan - 2

Khu rừng bạt ngàn cây cối ở Bhutan.

Tất cả những thành tựu này đạt được là do Bhutan trung thành với sứ mệnh cốt lõi của Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia, nhấn mạnh phát triển đi kèm gia tăng giá trị.

Thủ tướng Tobgay nói: “72% Bhutan là rừng cây che phủ. Hiến pháp Bhutan quy định ít nhất 60% lãnh thổ Bhutan phải trồng cây”. Chính điều này biến Bhutan là một trong số ít nơi trên thế giới có đa dạng sinh học rất lớn trên hành tinh.

Khía cạnh quan trọng nhất trong bài phát biểu của Thủ tướng Bhutan là khả năng thực hiện cam kết phát thải khí carbon của họ. Cùng với nguồn tài nguyên được khai thác hợp lý, Bhutan mong muốn truyền tới thông điệp rằng các quốc gia cần phải chung tay gìn giữ, bảo vệ Trái đất, mái nhà duy nhất mà con người biết tới.

Theo Quang Minh - TED (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục
Thế giới động vật Trăn khổng lồ  say xe , ọe ra con vật to không ngờ “Khi tôi nghĩ về điều đó, tôi thấy như ác mộng”, một người chứng kiến sự việc nói.
24/11/2017 19:00
Tin tức Triều Tiên Lính Triều Tiên đào tẩu ngoạn mục là người thế nào? Người lính đào tẩu tuy đã tỉnh lại nhưng vẫn chưa hồi phục, đêm gặp ác mộng và có lần khóc lên trong đau đớn vì sợ.
24/11/2017 18:00
Việt Nam trên báo nước ngoài VN lần đầu có tỉ phú vào top 500 người giàu nhất hành tinh Cách đây 3 tuần, vị tỉ phú này đã vượt qua Tổng thống Trump về tổng tài sản.
24/11/2017 14:15
Ả Rập Saudi bắt 11 hoàng tử  " Ngày phán xử "  ở Ả Rập Saudi Riyadh được cho là đang đòi một số nghi phạm tham nhũng đánh đổi đến 70% tài sản cho tự do của mình
24/11/2017 17:00
Tin tức Triều Tiên Tiết lộ 15 mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên Danh sách tấn công hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bao gồm Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các thành phố...
24/11/2017 15:30
Chuyện lạ Thế giới Mỹ: Đổi đời sau khi cho cô gái xinh đẹp vay 20 USD Cô gái Mỹ được một người đàn ông vô gia cư giúp đỡ đã trả ơn bằng cách vô cùng đặc biệt, theo AP.
24/11/2017 12:05
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Hàng xóm nói gì về người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Nhiều hàng xóm nói rằng họ bất ngờ và khổng hiểu sao bà Hàn lại hành hạ cháu bé mới gần 2 tháng tuổi đã man như vậy.
24/11/2017 18:00
Tin nóng HN: Phát hiện vật thể nghi là bom ở gần trụ cầu Long Biên Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam cho biết, đã thông báo rộng rãi về việc phát hiện chướng ngại vật nghi là bom ở dưới...
24/11/2017 17:52
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác