Băng đảng tinh tinh tàn bạo nhất, xé xác khỉ ăn sống

Thứ Hai, ngày 20/03/2017, 13:30
Sự kiện: Thế giới động vật

Đàn tinh tinh hơn 200 con ở Uganda được đánh giá đội quân tàn bạo và hung dữ nhất thế giới, khi chúng tàn sát đồng loại và xé xác một con khỉ để chia nhau ăn.

Theo Daily Mail, với số lượng hơn 200 con, đàn tinh tinh Ngogo trong rừng rậm Uganda là đội quân hung dữ nhất thế giới. Chúng thường tràn sang gây chiến với những đàn láng giềng để mở rộng lãnh thổ.

Đoạn phim tài liệu mới được phát trên Discovery,  hé lộ cuộc sống của những “chiến binh tinh tinh” này, cách chúng xây dựng bầy đàn phức tạp giống như xã hội loài người, cùng nhau đi săn, chiến đấu để sinh tồn.

Một cảnh quay trong đoạn phim cho thấy hình ảnh một vài con tinh tinh cùng hợp tác để săn khỉ và chia sẻ con mồi vừa giết.

Băng đảng tinh tinh tàn bạo nhất, xé xác khỉ ăn sống - 1

Đàn tinh tinh xé xác khỉ rồi chia nhau ăn.

Các nhà nghiên cứu quan sát tinh tinh ở rừng Ngogo, thuộc Công viên quốc gia Kibale, Uganda suốt nhiều thập kỷ. Họ đã chứng kiến chúng phát triển từ quần thể từ 142 con năm 1996, cho đến hơn 200 con ngày nay.

Ngay từ 20 năm trước, số lượng của chúng đã lớn hơn nhiều bất cứ quần thể nào được biết tới trước đó, theo David Watts, đồng giám đốc Dự án tinh tinh Ngogo giải thích trong video. Các nhà khoa học từng cho rằng tinh tinh chỉ đi săn khi chúng đói và không có đủ trái cây ở xung quanh, nhưng kết quả cho thấy “sự thực hoàn toàn ngược lại”.

Băng đảng tinh tinh tàn bạo nhất, xé xác khỉ ăn sống - 2

Những con tinh tinh cũng bày tỏ cảm xúc ngoài quãng thời gian đi săn đẫm máu.

Trong video, một nhóm nhỏ tinh tinh cùng săn khỉ, hợp tác dồn con khỉ trèo lên trên cây và tóm gọn nó từ phía sau. Ngay khi bắt và giết con mồi, nhóm tinh tinh bắt đầu chia nhau bữa ăn. "Mỗi con giành một cánh tay hoặc cẳng chân và xé xác con khỉ", Watt nói trong đoạn phim tài liệu. 

Một đoạn phim khác quay cảnh đàn tinh tinh vây quanh một thành viên trong nhóm, đánh đập, đấm đá nạn nhân. Nhưng con tinh tinh bị đánh hội đồng cuối cùng cũng bỏ trốn được vào rừng.

Băng đảng tinh tinh tàn bạo nhất, xé xác khỉ ăn sống - 3

Quần thể tinh tinh tàn bạo nhất thế giới từ 142 con năm 1996 đã tăng lên hơn 200 con như hiện nay.

Bên cạnh cuộc sống bạo lực đẫm máu, đàn tinh tinh Ngogo cũng có những lúc sống trong khoảnh khắc yên bình. Hai con tinh tinh được đặt tên Hare và Ellington, thường dành thời gian ở cùng nhau.

“Những con linh trưởng tàn bạo này cũng có lúc tỏ ra yên bình, hợp tác. Điều này cho thấy sự phức tạp trong việc hình thành quần thể tinh tinh, giống như con người vậy”, một người trong nhóm nghiên cứu nói.

Khi Ellington chết, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận việc Hare cảm thấy “suy sụp”, tách mình ra khỏi bầy đàn, như muốn “tìm kiếm hình bóng người bạn lâu năm”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Thế giới động vật

Thế giới động vật Video: Cảnh chó đại chiến lợn rừng đến chết ở Indonesia Chó và lợn rừng bị buộc phải đánh nhau cho đến chết trong phong tục truyền thống của người Indonesia.
18/10/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Thấy gì từ bài phát biểu suốt 3,5 giờ của ông Tập Cận Bình? Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình kéo dài tới gần 3,5 giờ, thể hiện mong muốn đưa Trung Quốc trở thành quốc gia quan...
18/10/2017 15:30
Bí ẩn lịch sử thế giới 7 bộ xương 3.200 tuổi hé lộ về nghi lễ tàn bạo ở Peru Phát hiện này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các nghi lễ tàn bạo trong nền văn minh Andes cổ.
18/10/2017 17:15
Tin tức Trung Quốc Ông Tập Cận Bình mạnh tay tiếp tục  ' đả hổ diệt ruồi ' Hơn 1 triệu quan chức bị trừng trị, hàng chục cựu quan chức cấp cao phải vào tù, từ khi ông Tập phát động chiến dịch...
18/10/2017 16:30
Thời sự thế giới Vật thể lạ bốc cháy ngùn ngụt từ trên trời rơi xuống UAE Cư dân ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) hết sức kinh ngạc nhìn thấy vật thể lạ bốc cháy ngùn ngụt rơi từ trên trời...
18/10/2017 14:00
Tin tức Triều Tiên Mỹ và tên lửa Triều Tiên: Chậm chân là chết! Vấn đề của Nhà Trắng lúc này không chỉ là quyết định có nên chủ động ngăn chặn các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hay...
18/10/2017 13:00
Thời sự Nhậm chức 17 ngày nhận 20 giấy triệu tập của toà án Đó là trần tình của ông Dư Huy Quang, Giám đốc VPĐK Đất đai TP.HCM khi vừa nhậm chức Giám đốc cơ quan này trong thời...
18/10/2017 18:00
Tin nóng Tin mới vụ người đàn ông bị đánh chảy máu mồm vẫn không phản kháng Nam thanh niên hung hăng lao vào đấm đá, dùng gậy hành hung người đi đường vì cho rằng bị nhìn đểu.
18/10/2017 17:16
Lũ lụt ở miền Bắc Khốn khổ cuộc sống ở Chương Mỹ sau một tuần  " vỡ đê có kế hoạch " Ngày 17-10, một tuần sau khi sự cố "vỡ đê có kế hoạch" ở Chương Mĩ (Hà Nội) cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn...
18/10/2017 16:00
Thời sự Tổng lực tìm thủ phạm khiến máy bơm  quái vật bó tay , phố ngập như sông Ngành giao thông TP.HCM đã tổ chức họp để tìm ra nguyên nhân vì sao máy bơm “quái vật” hút được nước ở những trận mưa...
18/10/2017 15:30
Áp thấp nhiệt đới Bão số 11 vừa tan, Biển Đông lại xuất hiện vùng áp thấp Một vùng áp thấp vừa xuất hiện gần quần đảo Trường Sa và có khả năng mạnh thêm trong thời gian tới.
18/10/2017 15:16
An toàn giao thông Nữ sinh lớp 9 bị xe container cuốn vào gầm, kéo lê 30m Trên đường đi học thêm trở về, em Nguyễn Thị Như Vy (14 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã...
18/10/2017 14:20
   
  • Các chuyên mục khác