Báo Mỹ: Chúng ta đang thua IS

Thứ Tư, ngày 13/01/2016, 20:02
Sự kiện: Phiến quân Hồi giáo IS

Trong khi quân Mỹ vẫn tiếp tục oanh tạc IS, có một sự thật mà nước này từ chối thừa nhận là chiến dịch Syria đang lâm vào thế thua cuộc. Theo tờ Breaking Defense, sai lầm này là do khả năng hạn chế và lạc hậu của Lầu Năm Góc trong các ý tưởng tác chiến.

“Người Mỹ rất trọng công nghệ hiện đại. Sự tin tưởng thái quá của chúng ta vào quân sự hiện đại là một phần lí do khiến Mỹ thất bại”, Ben Zweibelson viết trên tờ Breaking Defense.

Theo Zweibelson, sự lý tưởng hóa công nghệ hiện đại bao gồm những chiến lược quân sự “có thể đo đếm cụ thể và kiểm soát bằng các nguyên tắc và kĩ thuật thông thường”. Cụ thể là, bất kì cuộc xung đột nào cũng có thể giải quyết thông qua ưu thế kĩ thuật, quân sự vượt trội so với quân địch.

Quan điểm này theo tác giả là rất hạn hẹp, nhất là khi hầu hết chiến lược của Lầu Năm Góc chỉ áp dụng cho các cuộc chiến tranh truyền thống.

 “Nước Mỹ phát triển các công nghệ hiện đại, hạn chế hệ tư tưởng quân sự và áp dụng mọi chiến thuật thành công cho tất cả các cuộc chiến”, Zweibelson nói.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào chiến thuật truyền thống trong giải quyết vấn đề với những lực lượng khủng bố mới như IS đã chứng minh là không hiệu quả.  “IS có nhiều lợi thế trong việc phát động chiến dịch toàn cầu thông qua các nền tảng mạng xã hội. Đây là điều trước nay chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế giới”.

Báo Mỹ: Chúng ta đang thua IS - 1

Mỹ và liên quân không kích IS từ tháng 8.2014 nhưng chưa thu được nhiều kết quả.

Tiêu diệt IS cần “cách thức suy nghĩ và tổ chức khác biệt, chiến thuật riêng biệt”. Cũng như tác giả Zweibelson, với một tổ chức thứ bậc cứng nhắc như Lầu Năm Góc, việc chiến thắng IS là điều không tưởng.

 “An ninh phương Tây và các tổ chức quân sự chủ yếu bám dính lấy cách tiếp cận một chiều với các mục tiêu ngoại giao và chiến lược quân sự. Sự điều chỉnh ở những thành phần cốt lõi sẽ gây ra sự phá hỏng toàn bộ mọi thứ bên dưới của hệ thống thứ bậc”, Zweibelson viết.

 “Để đánh thắng những tổ chức khủng bố mới nổi như IS, bộ máy quốc phòng cần thay đổi theo hướng quyền lực tập trung thay vì phân tầng cấp bậc”, Zweibelson khẳng định.

Chừng nào Mỹ chưa từ bỏ các kế hoạch tác chiến truyền thống thì việc tiêu diệt tận gốc IS vẫn còn quá xa vời. “Chúng ta phải thay đổi cách nghĩ, cách xây dựng chiến lược và cách đào tạo, huấn luyện binh sĩ. Rõ ràng chúng ta đang thua và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chìm sâu vào thất bại này nếu cứ theo đuổi mục đích tiêu diệt IS bằng sự bối rối trong sách lược chiến đấu”.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS

Vũ khí quân sự Loại vũ khí thè  " lưỡi tử thần "  liếm người thành than Các chuyên gia quân sự nhận định đây là loại vũ khí cầm tay nguy hiểm nhất thế giới.
17/08/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Trump bất ngờ khen Kim Jong-un  " khôn ngoan, sáng suốt " Sau hàng loạt những phát ngôn đầy căng thẳng, ông Trump bất ngờ khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên.
17/08/2017 08:22
Thế giới động vật Thả camera sâu 2.300 mét, phát hiện cảnh tượng bất ngờ Các nhà nghiên cứu thả camera xuống đáy đại dương ở Thái Bình Dương, gần Hawaii và phát hiện được nhiều điều bất ngờ.
17/08/2017 06:30
An ninh thế giới Vu tội hãm hiếp cho đại tá Mỹ, nữ blogger đền 190 tỷ đồng Susan Shannon cáo buộc David Riggins cưỡng bức mình khi cả hai đang học ở Học viện Quân sự Mỹ.
17/08/2017 05:00
Vũ khí quân sự Nga-TQ rầm rộ đưa tên lửa áp hạt nhân áp sát nhau làm gì? Vùng đất lạnh giá giáp biên giới Nga-Trung Quốc đang trở thành điểm nóng bởi sự xuất hiện của các tên lửa có thể gắn...
16/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Trung - Ấn đối đầu, Nga hưởng lợi? Trong lúc đợt đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn trên vùng cao nguyên Doklam và chưa bên nào tỏ dấu hiệu...
16/08/2017 22:00
Đường mới làm 8 km đã tính chuyện thu phí BOT Ngày 13/2/2015, Bộ GTVT có quyết định số 645/QĐ-BGTVT phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh thị xã Ninh Hòa...
17/08/2017 08:40
Đối đầu kinh hoàng với ô tô, xe máy  biến hình , một người tử vong Cú đối đầu kinh hoàng với ô tô trên cầu Bình Lợi khiến thanh niên đi xe máy văng xa nhiều mét, nằm bất động.
17/08/2017 07:10
Lần đầu tiên ông Đoàn Ngọc Hải không  " xử "  ô tô chiếm vỉa hè Ô tô bốn chỗ đậu chiếm phần đường của người đi bộ nhưng ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo đoàn kiểm tra không xử lý phương...
17/08/2017 07:00
Những cuộc tìm kiếm bí ẩn trên đỉnh Fansipan Sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, Đại úy Sùng A Phử, cán bộ Đội Xây dựng phong trào về an ninh trật tự, Công an huyện Sa...
17/08/2017 00:30
Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy:  " Tài xế phản đối là việc của họ " Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho rằng tài xế phản đối việc giảm giá vé là việc của họ, còn đơn vị...
16/08/2017 21:15
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh làm Phó Ban Dân vận Đà Nẵng Ngày 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó Ban Dân vận Thành...
16/08/2017 20:46
   
  • Các chuyên mục khác