Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ

Thứ Ba, ngày 19/04/2016, 01:05

Có những cô gái 16, hay thậm chí mới 13 tuổi, bị lừa đánh thuốc mê rồi đưa sang bên kia biên giới - theo bài viết dưới đây của CNN về thực trạng buôn bán phụ nữ trẻ Việt Nam sang Trung Quốc đang rất nhức nhối.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 1

Phụ nữ thiểu số đọc tờ rơi tuyên truyền về nạn buôn người ở vùng biên.

 “Khi tôi tỉnh dậy, tôi không biết rằng mình đã ở Trung Quốc”, Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) vẫn còn nhớ cái đêm đã thay đổi toàn bộ cuộc đời cô.

Trước khi chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học ở một tỉnh biên giới miền bắc Việt Nam, một người bạn Lan quen trên mạng đã mời cô đi ăn tối. Khi Lan mệt mỏi và muốn về nhà, người bạn đề nghị cô ở lại và uống thêm chút nữa.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 2

Cửa khẩu giữa Lào Cai và Trung Quốc. Các ngôi làng ở cửa khẩu là địa điểm "săn người" ưa thích của bọn buôn phụ nữ trẻ.

Thứ duy nhất sau đó cô nhớ là mình đã bị bán sang biên giới Trung Quốc. “Thời điểm đó, tôi muốn bỏ trốn”, Lan kể. “Có nhiều cô gái khác trong xe ô tô nhưng luôn có bảo vệ canh chừng chúng tôi”.

Những ngôi làng cạnh biên giới Trung Quốc là địa điểm lí tưởng cho bọn buôn người tấn công. Các cô gái trẻ từ 13 tuổi trở lên bị chúng lừa hoặc đánh thuốc rồi chuyên chở bằng thuyền, xe máy hoặc xe hơi qua bên kia biên giới. Những phụ nữ trẻ Việt Nam là món hời ở Trung Quốc, nhất là khi chính sách một con khiến cho quốc gia đông dân nhất hành tinh lâm vào cảnh mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Nói một cách dễ hiểu thì đàn ông Trung Quốc đang rất khát cô dâu.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 3

Các cô gái dân tộc ở chợ Bắc Hà.

 “Để cưới một cô dâu Trung Quốc, chi phí là rất đắt đỏ”, Ha Thi Van Khanh, điều phối viên dự án quốc gia của tổ chức chống buôn người LHQ, chia sẻ. Thông thường, đàn ông Trung Quốc muốn lấy các cô gái bản địa phải chi tiền cho một bữa ăn thịnh soạn và phải mua nhà sau khi cưới nhau. “Đây là lí do vì sao họ muốn nhập cô dâu trẻ tuổi từ những nước bên kia biên giới về bán, trong đó có Việt Nam”

Diep Vuong khởi động Quỹ Kết nối Thái Bình Dương nhằm chống lại nạn buôn người ở Việt Nam. Cô cho biết các cô dâu Việt Nam bị bán với giá 3.000USD (khoảng hơn 66 triệu đồng) và nhiều người Trung Quốc rất thích cô dâu Việt Nam do văn hóa tương đồng.

Nguyen bị bạn trai lừa khi mới 16 tuổi và bán sang Trung Quốc. Cô đã tìm mọi cách chống trả trước một cuộc hôn nhân ép buộc. Trong 3 tháng, cô từ chối kết hôn nhưng bị những kẻ buôn người đánh đập, không cho ăn uống và dọa giết. Cuối cùng, cô phải cam chịu. Nguyen cho biết chồng cô là người tử tế tuy nhiên cô không bao giờ thôi nhớ gia đình ở Việt Nam.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 4

Nhiều cô gái Việt Nam bị lừa hoặc đánh thuốc mê rồi chuyên chở bằng thuyền qua biên giới.

“Ước muốn về nhà của tôi không thể diễn tả bằng lời”, Nguyen nói. “Tôi đồng ý cưới người đàn ông kia nhưng tôi không thể ở với người mà tôi không yêu thương chút nào được”.

Sau khi mẹ chồng phát hiện Nguyen lạnh nhạt trong cuộc hôn nhân, cô bị trả lại cho bọn buôn người. Gia đình nhà chồng lấy lại tiền và Nguyen bị ép gả cho một nhà khác.

Nơi ẩn náu cho phụ nữ bỏ trốn

Quỹ Kết nối Thái Bình Dương có một mái nhà cho những nạn nhân từng bị buôn người ở thành phố Lào Cai. Những cô gái trẻ ở đây từ 2 đến 3 năm. Họ được đi học hoặc hướng dẫn nghề. Họ học nấu ăn, thêu thùa và trồng rau. Xung quanh là những phụ nữ chung cảnh ngộ, mái ấm này giúp họ lấy lại thăng bằng và tìm một công việc để nuôi thân.

“Một khi những phụ nữ trẻ từng bị buôn bán được hưởng sự đầu tư này, họ sẽ dễ làm chủ cuộc sống của chính mình hơn”, Diep nói.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 5

Nếu không chấp nhận kết hôn, các cô gái trẻ sẽ bị ép vào nhà chứa.

Tổ chức của Diep còn giúp ngăn chặn những hành vi lừa bán các cô gái nhẹ dạ. Một tháng một lần, nhóm những nạn nhân từng bị bán sang Trung Quốc sẽ thăm một khu chợ ở Bắc Hà để mua thức ăn, vải và gia súc. Ngày hôm đó trên sân khấu với hàng trăm người tham gia, họ sẽ nói về những trải nghiệm đau buồn trong quá khứ, đặt câu hỏi và giải đố có thưởng với đám đông. Khi họ hỏi những khán giả có mặt chia sẻ về câu chuyện buôn người, 20 nạn nhân bước lên phía trước.

“Tôi nghĩ rằng tự giác là con đường duy nhất”, Diep noi.

Ha từ LHQ cũng đồng ý quan điểm phải chú trọng nâng cao nhận thức, đặc biệt là những khu vực biên giới nghèo nàn, xa xôi. Cô cũng tin rằng giảm đói nghèo sẽ giúp hạn chế nữ giới sang Trung Quốc tìm việc, một cách bọn buôn người thường dùng để lừa bán họ qua biên giới.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 6

Một cô gái từng chạy trốn khỏi Trung Quốc.

Được cứu ở vùng biên

Trong chuyến đi của phóng viên CNN tới biên giới, chính phủ Việt Nam đã thông báo bộ đội biên phòng vừa giải cứu 5 cô gái trẻ bị bắt sang biên giới. Những cô gái đó mới chỉ 14 tuổi. Họ nói rằng một người hàng xóm thuyết phục họ nếu chịu sang Trung Quốc làm việc, họ sẽ được trả 600USD (khoảng 13 triệu đồng). 5 cô gái không nói gì với cha mẹ và tự giác đi sang Trung Quốc. Người hàng xóm độc ác đã bị bắt ngay sau đó.

Cảnh sát Việt Nam đôi lúc cứu được những cô gái trẻ dù họ đã đặt chân tới Trung Quốc bằng cách liên hệ với cảnh sát nước bạn. Nguyen Tuong Long, phụ trách cơ quan ngăn chặn tệ nạn địa phương cho biết năm ngoái, Lào Cai đã giải cứu và trả về gia đình 109 nạn nhân bị lừa bán.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 7

Cô gái trẻ bên tay trái từng bị bán sang Trung Quốc. Cô nói chuyện với mẹ mình về quãng thời gian khó khăn bên xứ người.

“Nhờ sự hợp tác của cảnh sát Việt Nam và Trung Quốc, chúng tôi tìm thấy đường dây buôn bán người quy mô lớn”, Nguyen nói. “Chúng tôi phát hiện ra những phụ nữ bị bán ở tỉnh rất xa xôi, thậm chí trở thành nô lệ tình dục trong các nhà chứa”. Những cô gái bị bán không được giải cứu sẽ phải tự tìm cách để quay trở về. Một số người liên lạc được với gia đình tuy nhiên không biết cầu cứu thế nào vì họ không rõ mình đang ở đâu tại Trung Quốc.

Lan và Nguyen ở cùng thị trấn tại Trung Quốc. Sau 2 năm, họ trốn khỏi nhà và bắt taxi tới đồn công an. Lúc nào họ cũng sợ gia đình nhà chồng sẽ tìm và bắt lại họ. Cảnh sát Trung Quốc điều tra và cuối cùng đưa họ về lại quê hương.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 8

Hai cô gái trẻ chia sẻ về câu chuyện của mình với đồng bào thiểu số ở chợ Bắc Hà.

Cả hai người phụ nữ trẻ đã được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân cưỡng ép, tuy nhiên cái giá phải trả là rất đắt. Con cái họ đều bị để lại Trung Quốc. Lan nói rằng nếu có cơ hội gặp lại con, cô sẽ xin lỗi con gái mình. “Tôi hy vọng nó sẽ có một cuộc sống tốt hơn ở Trung Quốc”.

Lan và Nguyen từng được giáo viên chia sẻ về vấn nạn buôn người, tuy nhiên cả hai chưa bao giờ nghĩ rằng việc này sẽ xảy ra với mình.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Ả Rập Saudi bắt 11 hoàng tử Hoàng tử ăn chơi nhất Ả Rập bị treo ngược để thẩm vấn? Một nguồn tin giấu tên khẳng định thái tử bin Salman cũng tham gia vào quá trình thẩm vấn này.
23/11/2017 10:05
An ninh thế giới Người Mỹ từng bị giam ở Triều Tiên bỗng tự thiêu bí ẩn Cảnh sát Mỹ đang điều tra cái chết bí ẩn của một người đàn ông từng bị giam ở Triều Tiên cách đây 7 năm, CNN đưa tin.
23/11/2017 14:00
An ninh thế giới Tù nhân tử vong vì nụ hôn  " tử thần " Một người phụ nữ sống tại bang Oregon - Mỹ ngày 21-11 (giờ địa phương) đã bị kết án 2 năm tù vì tội âm mưu vận chuyển...
23/11/2017 13:00
Tin tức Triều Tiên Vị bác sĩ Hàn Quốc tài ba cứu mạng lính Triều Tiên đào tẩu Câu chuyện lính Triều Tiên đào tẩu qua biên giới kịch tính như phim không thể thiếu vắng sự góp mặt của vị bác sĩ đã...
23/11/2017 12:00
Thảm họa thiên nhiên Phát hiện gây choáng ở khe vực sâu nhất Trái đất Phát hiện rất đáng lo ngại cho thấy khả năng tàn phá của con người ở khe vực sâu nhất thế giới, nơi cách mực nước...
23/11/2017 11:00
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên lên tiếng sau khi bị Mỹ liệt vào danh sách tài trợ khủng bố Triều Tiên hết sức giận giữ và cáo buộc Mỹ “gây hấn nghiêm trọng” sau khi Washington đưa nước này vào danh sách tài...
23/11/2017 08:47
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Vụ bé gần 2 tháng tuổi bị hành hung: Mẹ bé gái nói gì về bà giúp việc? Người phụ nữ hành hung cháu bé quê ở Nam Định mới đến gia đình nhà chị P. giúp việc được 2 tháng nay.
23/11/2017 13:00
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
Tin nóng  " Tôi treo rác lên tàu cũng để giúp môi trường đỡ ô nhiễm thôi " Khi tàu đang dừng chờ để vào ga tại thị trấn Hương Khê (Hương Khê - Hà Tĩnh), một số người dân sống gần đó đã mang...
23/11/2017 11:45
Tin nóng HN: Cháy lớn quán Karaoke cạnh hồ Linh Đàm, cột khói bốc cao Đám cháy cùng cột khói cao hàng chục mét tại quán Karaoke ở đường Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người...
23/11/2017 10:33
   
  • Các chuyên mục khác