Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ

Thứ Ba, ngày 19/04/2016, 01:05

Có những cô gái 16, hay thậm chí mới 13 tuổi, bị lừa đánh thuốc mê rồi đưa sang bên kia biên giới - theo bài viết dưới đây của CNN về thực trạng buôn bán phụ nữ trẻ Việt Nam sang Trung Quốc đang rất nhức nhối.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 1

Phụ nữ thiểu số đọc tờ rơi tuyên truyền về nạn buôn người ở vùng biên.

 “Khi tôi tỉnh dậy, tôi không biết rằng mình đã ở Trung Quốc”, Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) vẫn còn nhớ cái đêm đã thay đổi toàn bộ cuộc đời cô.

Trước khi chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học ở một tỉnh biên giới miền bắc Việt Nam, một người bạn Lan quen trên mạng đã mời cô đi ăn tối. Khi Lan mệt mỏi và muốn về nhà, người bạn đề nghị cô ở lại và uống thêm chút nữa.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 2

Cửa khẩu giữa Lào Cai và Trung Quốc. Các ngôi làng ở cửa khẩu là địa điểm "săn người" ưa thích của bọn buôn phụ nữ trẻ.

Thứ duy nhất sau đó cô nhớ là mình đã bị bán sang biên giới Trung Quốc. “Thời điểm đó, tôi muốn bỏ trốn”, Lan kể. “Có nhiều cô gái khác trong xe ô tô nhưng luôn có bảo vệ canh chừng chúng tôi”.

Những ngôi làng cạnh biên giới Trung Quốc là địa điểm lí tưởng cho bọn buôn người tấn công. Các cô gái trẻ từ 13 tuổi trở lên bị chúng lừa hoặc đánh thuốc rồi chuyên chở bằng thuyền, xe máy hoặc xe hơi qua bên kia biên giới. Những phụ nữ trẻ Việt Nam là món hời ở Trung Quốc, nhất là khi chính sách một con khiến cho quốc gia đông dân nhất hành tinh lâm vào cảnh mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Nói một cách dễ hiểu thì đàn ông Trung Quốc đang rất khát cô dâu.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 3

Các cô gái dân tộc ở chợ Bắc Hà.

 “Để cưới một cô dâu Trung Quốc, chi phí là rất đắt đỏ”, Ha Thi Van Khanh, điều phối viên dự án quốc gia của tổ chức chống buôn người LHQ, chia sẻ. Thông thường, đàn ông Trung Quốc muốn lấy các cô gái bản địa phải chi tiền cho một bữa ăn thịnh soạn và phải mua nhà sau khi cưới nhau. “Đây là lí do vì sao họ muốn nhập cô dâu trẻ tuổi từ những nước bên kia biên giới về bán, trong đó có Việt Nam”

Diep Vuong khởi động Quỹ Kết nối Thái Bình Dương nhằm chống lại nạn buôn người ở Việt Nam. Cô cho biết các cô dâu Việt Nam bị bán với giá 3.000USD (khoảng hơn 66 triệu đồng) và nhiều người Trung Quốc rất thích cô dâu Việt Nam do văn hóa tương đồng.

Nguyen bị bạn trai lừa khi mới 16 tuổi và bán sang Trung Quốc. Cô đã tìm mọi cách chống trả trước một cuộc hôn nhân ép buộc. Trong 3 tháng, cô từ chối kết hôn nhưng bị những kẻ buôn người đánh đập, không cho ăn uống và dọa giết. Cuối cùng, cô phải cam chịu. Nguyen cho biết chồng cô là người tử tế tuy nhiên cô không bao giờ thôi nhớ gia đình ở Việt Nam.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 4

Nhiều cô gái Việt Nam bị lừa hoặc đánh thuốc mê rồi chuyên chở bằng thuyền qua biên giới.

“Ước muốn về nhà của tôi không thể diễn tả bằng lời”, Nguyen nói. “Tôi đồng ý cưới người đàn ông kia nhưng tôi không thể ở với người mà tôi không yêu thương chút nào được”.

Sau khi mẹ chồng phát hiện Nguyen lạnh nhạt trong cuộc hôn nhân, cô bị trả lại cho bọn buôn người. Gia đình nhà chồng lấy lại tiền và Nguyen bị ép gả cho một nhà khác.

Nơi ẩn náu cho phụ nữ bỏ trốn

Quỹ Kết nối Thái Bình Dương có một mái nhà cho những nạn nhân từng bị buôn người ở thành phố Lào Cai. Những cô gái trẻ ở đây từ 2 đến 3 năm. Họ được đi học hoặc hướng dẫn nghề. Họ học nấu ăn, thêu thùa và trồng rau. Xung quanh là những phụ nữ chung cảnh ngộ, mái ấm này giúp họ lấy lại thăng bằng và tìm một công việc để nuôi thân.

“Một khi những phụ nữ trẻ từng bị buôn bán được hưởng sự đầu tư này, họ sẽ dễ làm chủ cuộc sống của chính mình hơn”, Diep nói.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 5

Nếu không chấp nhận kết hôn, các cô gái trẻ sẽ bị ép vào nhà chứa.

Tổ chức của Diep còn giúp ngăn chặn những hành vi lừa bán các cô gái nhẹ dạ. Một tháng một lần, nhóm những nạn nhân từng bị bán sang Trung Quốc sẽ thăm một khu chợ ở Bắc Hà để mua thức ăn, vải và gia súc. Ngày hôm đó trên sân khấu với hàng trăm người tham gia, họ sẽ nói về những trải nghiệm đau buồn trong quá khứ, đặt câu hỏi và giải đố có thưởng với đám đông. Khi họ hỏi những khán giả có mặt chia sẻ về câu chuyện buôn người, 20 nạn nhân bước lên phía trước.

“Tôi nghĩ rằng tự giác là con đường duy nhất”, Diep noi.

Ha từ LHQ cũng đồng ý quan điểm phải chú trọng nâng cao nhận thức, đặc biệt là những khu vực biên giới nghèo nàn, xa xôi. Cô cũng tin rằng giảm đói nghèo sẽ giúp hạn chế nữ giới sang Trung Quốc tìm việc, một cách bọn buôn người thường dùng để lừa bán họ qua biên giới.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 6

Một cô gái từng chạy trốn khỏi Trung Quốc.

Được cứu ở vùng biên

Trong chuyến đi của phóng viên CNN tới biên giới, chính phủ Việt Nam đã thông báo bộ đội biên phòng vừa giải cứu 5 cô gái trẻ bị bắt sang biên giới. Những cô gái đó mới chỉ 14 tuổi. Họ nói rằng một người hàng xóm thuyết phục họ nếu chịu sang Trung Quốc làm việc, họ sẽ được trả 600USD (khoảng 13 triệu đồng). 5 cô gái không nói gì với cha mẹ và tự giác đi sang Trung Quốc. Người hàng xóm độc ác đã bị bắt ngay sau đó.

Cảnh sát Việt Nam đôi lúc cứu được những cô gái trẻ dù họ đã đặt chân tới Trung Quốc bằng cách liên hệ với cảnh sát nước bạn. Nguyen Tuong Long, phụ trách cơ quan ngăn chặn tệ nạn địa phương cho biết năm ngoái, Lào Cai đã giải cứu và trả về gia đình 109 nạn nhân bị lừa bán.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 7

Cô gái trẻ bên tay trái từng bị bán sang Trung Quốc. Cô nói chuyện với mẹ mình về quãng thời gian khó khăn bên xứ người.

“Nhờ sự hợp tác của cảnh sát Việt Nam và Trung Quốc, chúng tôi tìm thấy đường dây buôn bán người quy mô lớn”, Nguyen nói. “Chúng tôi phát hiện ra những phụ nữ bị bán ở tỉnh rất xa xôi, thậm chí trở thành nô lệ tình dục trong các nhà chứa”. Những cô gái bị bán không được giải cứu sẽ phải tự tìm cách để quay trở về. Một số người liên lạc được với gia đình tuy nhiên không biết cầu cứu thế nào vì họ không rõ mình đang ở đâu tại Trung Quốc.

Lan và Nguyen ở cùng thị trấn tại Trung Quốc. Sau 2 năm, họ trốn khỏi nhà và bắt taxi tới đồn công an. Lúc nào họ cũng sợ gia đình nhà chồng sẽ tìm và bắt lại họ. Cảnh sát Trung Quốc điều tra và cuối cùng đưa họ về lại quê hương.

Báo Mỹ viết về nạn buôn cô dâu tuổi teen VN sang TQ - 8

Hai cô gái trẻ chia sẻ về câu chuyện của mình với đồng bào thiểu số ở chợ Bắc Hà.

Cả hai người phụ nữ trẻ đã được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân cưỡng ép, tuy nhiên cái giá phải trả là rất đắt. Con cái họ đều bị để lại Trung Quốc. Lan nói rằng nếu có cơ hội gặp lại con, cô sẽ xin lỗi con gái mình. “Tôi hy vọng nó sẽ có một cuộc sống tốt hơn ở Trung Quốc”.

Lan và Nguyen từng được giáo viên chia sẻ về vấn nạn buôn người, tuy nhiên cả hai chưa bao giờ nghĩ rằng việc này sẽ xảy ra với mình.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Tin tức Triều Tiên Mỹ - Triều giao chiến,  " cổng địa ngục sẽ mở " Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa hạt nhân về phía Hàn Quốc, Nhật Bản, căn cứ quân sự Mỹ hay chính lục địa Mỹ, một cuộc...
19/08/2017 18:00
Vũ khí quân sự F-35:  " Kiệt tác "  của Mỹ và phương Tây? Theo một số nguồn tin, máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ được sản xuất với sự hợp tác của rất nhiều quốc...
19/08/2017 21:00
Tin tức Triều Tiên Đã đến lúc nên chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân Các cựu quan chức và các chuyên gia về chính sách của Trung Quốc và Mỹ, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ...
19/08/2017 20:00
Tin tức Ấn Độ Ấn Độ dặn lính cách đối phó  " đòn "  khiêu khích của quân TQ Binh lính Ấn Độ vừa được dặn dò cách đối phó nếu bị quân đội Trung Quốc kích động.
19/08/2017 19:00
Thế giới động vật Cá sấu đớp ngựa vằn, hà mã lao vào làm điều khó lường Người xem cứ tưởng đây sẽ là cuộc chiến tay ba cho đến khi sự việc bất ngờ xảy ra.
19/08/2017 16:30
Tin tức Trung Quốc Trung Quốc nổi giận vì Nhật Bản  bênh  Ấn Độ Không hài lòng trước sự ủng hộ của Nhật Bản với Ấn Độ, Trung Quốc vừa yêu cầu Tokyo "không đưa ra ý kiến ngẫu nhiên...
19/08/2017 15:00
BOT đường tránh Biên Hòa: Hỏa tốc… giảm phí! Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết vừa nhận được công văn hỏa tốc từ Tổng cục Đường bộ về việc giảm giá thu phí cho người...
19/08/2017 20:29
Bắt khẩn cấp nghi can đe dọa chủ tịch TP Đà Nẵng Ông Đào Tấn Cường bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
19/08/2017 20:15
Nóng 24h qua: Đau xót lý do khiến 3 gia đình cưa đầu đạn ở Khánh Hòa Lý do 3 gia đình liều lĩnh cưa đầu đạn ở Khánh Hòa, nam sinh nhảy từ tầng 3 vì cô giáo thu điện thoại...là những...
19/08/2017 20:00
Lộ diện phố hàng rong hợp pháp đầu tiên ở Sài Gòn Hai phố hàng rong hợp pháp đầu tiên ở trung tâm Sài Gòn sẽ chính thức khai trương trong thời gian tới.
19/08/2017 19:00
Vụ nổ 6 người chết ở Khánh Hòa: Đạn pháo 105 ly nguy hiểm cỡ nào? Quả đạn pháo 105 ly có mức sát thương rất cao nên khi phát nổ đã khiến 6 người tử vong và 1 người bị thương nặng ở...
19/08/2017 18:30
2 cây cầu ở Cai Lậy  " biến mất " : Thứ trưởng Bộ GTVT lý giải không đúng Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có những giải thích liên quan đến việc 2 cây cầu ở dự án Cai Lậy “biến mất”...
19/08/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác