Báo nước ngoài viết về hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long

Thứ Tư, ngày 20/04/2016, 19:30

Hạn hán có thể là nguyên nhân sâu xa gây ra những bất ổn và xung đột trong khu vực các nước sông Mê Kông, báo Forbes viết.

Báo nước ngoài viết về hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long - 1

Nông dân khoan giếng tìm nước ở Sóc Trăng

Trang Forbes ngày 20.4 đăng tải một bài viết về hạn hán ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và nguy cơ hạn hán gây ra những bất ổn trong khu vực. Tác giả Brett Davis cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về tác động của hạn hán, không chỉ với đời sống người dân, mà còn là vấn đề an ninh quốc gia, an ninh khu vực. Dưới đây là nội dung lược dịch bài viết:

Khu vực ĐBSCL và khu vực Tây Nguyên ở phía nam Việt Nam đang phải hứng chịu hạn hán khốc liệt. Mực nước thấp kỉ lục ở ĐBSCL đã khiến nước mặn xâm nhập sâu, phá hủy mùa màng và khiến nước sinh hoạt bị nhiễm mặn  

Các tác động về con người và kinh tế đang ngày càng nghiêm trọng. Ước tính gần nửa triệu hộ gia đình thiếu nước uống và đang trải qua tình trạng thiếu lương thực. Thậm chí hạn hán có thể khiến tăng trưởng GDP dự kiến của năm nay giảm 1 điểm phần trăm ở Việt Nam.

Báo nước ngoài viết về hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long - 2

Một cánh đồng lúa khô cằn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng

Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra: lượng mưa thiếu hụt do biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino, và vô số đập thủy điện ở thượng nguồn sông Cửu Long khi Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam cùng chung hệ thống sông Mê Kông trải dài.

Trong khi con người và kinh tế bị tác động rõ rệt bởi hạn hán, thì liệu cuộc khủng hoảng khí hậu này có làm gia tăng xung đột ở khu vực?

Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và xung đột khu vực rất phức tạp. Chỉ riêng biến đổi khí hậu khó có thể tạo ra xung đột, thế nhưng khi kết hợp với các mối đe dọa an ninh khác vốn đã tồn tại từ trước, thì nó hoàn toàn có thể châm ngòi một cuộc xung đột giữa các quốc gia.

Báo nước ngoài viết về hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long - 3

"Hạn hán có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia"

Trong bối cảnh hạn hán ở khu vực sông Mekong, những câu hỏi như: “Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người sống dựa vào canh tác nông nghiệp và đánh bắt cá như thế nào?”, “Các đô thị lớn tiêu tốn bao nhiều năng lượng từ các đập thủy điện?” luôn được các nhà chức trách đặt ra.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 7 năm ngoái nói rằng biến đổi khí hậu là một nguy cơ an ninh bởi "nó làm suy giảm điều kiện sống, an ninh con người và khả năng của chính phủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân. Các bộ ngành phải xem xét đầy đủ tác động của biến đổi khí hậu, như mực nước biển dâng, chuyển vùng khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, và việc những điều này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như thế nào."

Trong một bài phát biểu của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington D.C vào tháng 11 năm ngoái, Giám đốc CIA John Brennan cho biết cơ quan này đã thấy biến đổi khí hậu như là một "nguyên nhân sâu xa" của xung đột ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo Trà My - Forbes (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Thứ vũ khí kinh hoàng biết  xé toang  da thịt người Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
18/08/2017 00:30
Thế giới động vật Chó pit bull  đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Thời sự thế giới Mỹ: Bị cảnh sát dừng xe, kiểm tra  vùng kín  11 phút Hai sỹ quan cảnh sát Mỹ bị điều tra về hành vi còng tay người phụ nữ, lột trần từ thắt lưng trở xuống để tìm kiếm dấu...
17/08/2017 21:45
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải  2 tàu ăn thịt người  mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
An ninh thế giới Nga: Vào chuồng gấu cho ăn, ra được thì đã mất cánh tay Một con gấu nâu đã cắn đứt rời tay của một người đàn ông khi ông ta cố gắng cho nó ăn.
17/08/2017 18:30
Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó Sau khi các tài xế phản ứng ở trạm thu phí Cai Lậy, chủ đầu tư trạm đường tránh Biên Hòa đã có văn bản gửi Bộ GTVT và...
18/08/2017 00:36
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân  " hôi "  mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
   
  • Các chuyên mục khác