Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh

Thứ Ba, ngày 16/05/2017, 14:40
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc , Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Mối quan hệ đồng minh kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Trung Quốc và Triều Tiên có nguy cơ đổ vỡ vì vụ phóng thử tên lửa mới nhất.

Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho đến nay vân chưa găp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Daily Star, căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh đang gia tăng vì tham vọng hạt nhân và chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh gia tăng sức ép, kiềm chế quốc gia láng giềng ở Đông Á.

Trung Quốc dường như đã hạn chế xuất khẩu khí đốt, khiến Triều Tiên rơi vào tình càng thiếu nhiên liệu trong ngắn hạn.

Tuần trước, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo mạnh nhất từ trước đến nay. Địa điểm phóng chỉ cách biên giới với Trung Quốc khoảng 60km.

Trong bài xã luận mới nhất, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan Ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ, tố Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước đồng minh.

Trung Quốc và Triều Tiên đã ký hiệp ước hợp tác và tương trợ năm 1961. Kể từ đó, hiệp ước luôn là kim chỉ nam cho quan hệ song phương Mỹ-Trung.

Hiệp ước bao gồm điều khoản phòng vệ chung, mỗi nước có nghĩa vụ làm tất cả những biện pháp có thể để chống lại những hành động thù địch nhằm vào nước còn lại.

Nhưng Thời báo Hoàn Cầu nói Triều Tiên “theo đuổi công nghệ hạt nhân đã làm tổn hại đến an ninh của Trung Quốc cũng như toàn bộ khu vực”.

Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh - 2

Cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (tráI) ký hiệp ước đồng minh với cố lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai.

“Triều Tiên đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc”, Hoàn Cầu nhấn mạnh. “Điều này đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của hiệp ước”.

Hoàn Cầu diễn giải, tình hình trong khu vực đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2001, khi hiệp ước Trung Quốc-Triều Tiên được gia hạn đến năm 2021.

“Trung Quốc không chấp nhận khả năng khu vực đông bắc bị nhiễm phóng xạ vì các hoạt động thử hạt nhân của Triều Tiên”, bài xã luận viết.

Báo Trung Quốc cảnh báo: “Bắc Kinh những năm qua chưa áp dụng biện pháp trừng phạt toàn diện với bất cứ nước nào và người dân đã tránh khỏi chiến tranh từ lâu”.

“Thế giới đã chứng kiến một Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh. Trung Quốc tôn trọng tất cả các nước khác. Nhưng không một quốc gia nào có thể đánh giá thấp nỗ lực của Trung Quốc”, Hoàn Cầu viết, cảnh báo vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Thời báo Hoàn Cầu được biết đến là tờ báo thường đưa ra những quan điểm cứng rắn và trong một số thời điểm có thể đại diện cho quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh - 3

Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như “ống...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Vũ khí quân sự Loại bom giết người từ từ hàng loạt khiến thế giới hãi hùng Tên trộm gọi bạn bè đến xem ánh sáng xanh kỳ lạ phát ra từ quả cầu mà hắn thó được, không ngờ rằng việc đó đưa họ đến...
19/08/2017 00:30
Chuyện lạ Thế giới Rơi điện thoại khỏi máy bay, ghi hình được chuyện bất ngờ Một người đàn ông lỡ tay làm rơi điện thoại ra khỏi máy bay ở độ cao khoảng 300 mét và không hề biết rằng chiếc điện...
18/08/2017 19:00
An ninh thế giới Lo ngại Mỹ sắp chiến tranh với nước khác, không phải Triều Tiên Trong khi cả thế giới đang tập trung vào căng thẳng Mỹ-Triều Tiên, một chuyên gia quân sự cảnh báo mối quan hệ bất ổn...
18/08/2017 15:00
An ninh thế giới TQ: Nhà văn viết truyện án mạng bị bắt vì giết 4 người Khi bị bắt, nhà văn nói với cảnh sát: “Tôi đang đợi các anh đây”.
18/08/2017 20:00
Tin tức Triều Tiên Lính Hàn Quốc thiệt mạng gần biên giới liên Triều Hãng thông tấn Yonhap hôm 18-8 dẫn nguồn tin cho biết một binh sĩ Hàn Quốc đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương...
18/08/2017 18:00
Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp Kim Jong-un ở đâu? Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể không cần phải ở Washington,...
18/08/2017 16:30
Nhìn từ trên cao tuyến đường  dát vàng  ở Thủ đô sắp khánh thành Tuyến đường "siêu đắt đỏ" này ngốn hết gần 1.500 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017.
19/08/2017 00:30
Người Sài Gòn sắp được trải nghiệm  xe buýt  trên mặt nước Trước khi đi vào hoạt động khai thác, tàu buýt đường sông đầu tiên ở Sài Gòn sẽ được vận hành kỹ thuật, chạy thử...
18/08/2017 21:47
Vụ nổ kinh hoàng 6 người tử vong: Nạn nhân là người cùng gia đình Tất cả 6 nạn nhân tử vong trong vụ nổ kinh hoàng ở Khánh Hòa đều là những người thân trong cùng một gia đình.
18/08/2017 20:10
Nóng 24h qua: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ làm 6 người chết ở Khánh Hòa Cơ quan chức năng huyện Khánh Sơn ((Khánh Hòa) đã bước đầu xác định được nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng khiến 6...
18/08/2017 20:00
Hệ lụy BOT Cai Lậy: Xe chở công nhân đòi tăng cước Trước việc tồn tại trạm thu phí Cai Lậy nhiều nhà xe chở công nhân từ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang lên TP HCM đề...
18/08/2017 19:41
Chong đèn, giữ chó cả đêm để ngắm cây vạn tuế  đẻ  400  trứng vàng Ngay sau khi thông tin cây vạn tuế độc, lạ được đăng trên báo Dân Việt, chỉ riêng hôm qua đã có hàng trăm người đến...
18/08/2017 19:03
   
  • Các chuyên mục khác