Bí ẩn tàu ngầm hạt nhân Mỹ do thám Liên Xô không trở về

Thứ Tư, ngày 16/11/2016, 07:00
Sự kiện: Vũ khí quân sự , Tin tức Nga

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Scorpion gặp nạn là một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử và là một trong hai tàu ngầm hạt nhân Mỹ vĩnh viễn không bao giờ có thể quay trở về căn cứ.

Bí ẩn tàu ngầm hạt nhân Mỹ do thám Liên Xô không trở về - 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Scorpion.

Theo National Interest, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Scorpion được điều đi làm nhiệm vụ tuần tra, trinh sát trong giai đoạn đầu năm 1968.  Đến tháng 5, gia đình và người thân thủy thủ mòn mỏi chờ đợi tàu ngầm trở về sau 3 tháng ra khơi.

Hải quân Mỹ khi đó nhận ra rằng USS Scorpion mất tích. Đây là một trong những tai nạn tàu ngầm bí ẩn nhất lịch sử và thậm chí vẫn còn là chủ đề tranh cãi ngày nay.

Tàu ngầm gặp vô số trục trặc

USS Scorpion thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Skipjack, là tàu ngầm Mỹ đầu tiên chế tạo sau Thế chiến 2 với thiết kế mới, bề ngoài trông giống như giọt nước khổng lồ. Tàu hạ thủy tháng 8.1958 và biên chế vào hải quân Mỹ vào tháng 7.1960.

Tàu ngầm lớp Skipjack nhỏ hơn các tàu ngầm hạt nhân ngày nay, với lượng giãn nước chỉ 3.075 tấn, dài 76 mét và rộng 9,4 mét. Tàu có 99 người, bao gồm 12 sĩ quan và 77 thủy thủ. Đây là lớp tàu ngầm đầu tiên sử dụng lò phản ứng hạt nhân Westinghouse S5W, đạt tốc độ 15 hải lý/giờ và 33 hải lý/giờ khi lặn.

Vũ khí chính trên tàu ngầm Skipjack là ngư lôi Mk-37, với hệ thống radar chủ động gắn riêng trong ngư lôi. Mk-37 có thể phát hiện chính xác mục tiêu trong phạm vi 9 km, tốc độ 26 hải lý/giờ và trang bị đầu đạn 150 kg chứa đầy thuốc nổ HBX-3.

Bí ẩn tàu ngầm hạt nhân Mỹ do thám Liên Xô không trở về - 2

Tàu ngầm USS Scorpion trong lễ hạ thủy.

Tàu ngầm Scorpion chỉ mới hoạt động trong 8 năm cho đến khi vĩnh viễn không quay trở về và vẫn còn tương đối mới theo tiêu chuẩn hiện đại. Tuy vậy, thủy thủ đoàn nhiều lần phàn nàn rằng tàu ngầm ngày càng gặp nhiều trục trặc.

Báo cáo năm 1998 tại Viện hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm Scorpion có 109 vấn đề trong lần điều động cuối cùng. Tàu ngầm gặp trục trặc với hệ thống thủy lực, hệ thống khẩn cấp và van ngắt nước biển khẩn cấp. Ngay khi khởi động chuyến tuần tra cuối cùng, tàu ngầm rỏ rỉ 1.500 lít dầu

Hai tháng trước khi gặp sự cố, hạm trưởng tàu Scorpion, chỉ huy Francis Atwood Slattery soạn thảo yêu cầu khẩn cấp, cảnh báo nâng cấp thân tàu, vốn “đang trong tình trạng tồi tệ”. Những rò rỉ liên quan khiến tàu ngầm Scorpion chỉ lặn sâu được 91 mét, bằng một nửa số với con số thực tế.

Hoạt động tối mật

Sau ba tháng hoạt động tại biển Địa Trung Hải cùng hạm đội 6 của Mỹ, tháng 5.1968, tàu Scorpion được điều động trở lại căn cứ tại Norfolk.

Khoảng nửa đêm ngày 17.5.1968, USS Scorpion nổi lên mặt nước tại căn cứ tàu ngầm của Mỹ đặt tại Rota, Tây Ban Nha để trả hai người lên đất liền vì lý do sức khỏe. Và đó cũng là lần cuối cùng người ta nhìn thấy tàu ngầm này.

Theo các tài liệu giải mật, ngày 20.5, chỉ huy hạm đội tàu ngầm Đại Tây Dương của hải quân Mỹ ra lệnh cho USS Scorpion, vốn đang chuẩn bị trở về căn cứ, chuyển hướng theo dõi đội tàu Liên Xô gần quần đảo Canary, ngoài khơi phía tây bắc châu Phi.

Bí ẩn tàu ngầm hạt nhân Mỹ do thám Liên Xô không trở về - 3

USS Scorpion một tháng trước khi vĩnh viễn nằm lại dưới đáy biển sâu.

Lực lượng Liên Xô có mặt tại khu vực bao gồm một tàu ngầm hạt nhân lớp Echo-II, tàu cứu hộ tàu ngầm, hai tàu khảo sát thủy văn, một tàu khu trục và một tàu chở dầu được cho là đang đo đạc, theo dõi dấu hiệu của tàu nổi và tàu ngầm NATO.

Một ngày sau đó, tàu Scorpion báo cáo qua radio, thông báo vị trí, dự kiến trở về Norfolk vào ngày 27.5. Bản báo cáo nói không phát hiện thấy điều gì bất thường.

Không thấy tàu ngầm quay trở về, hải quân Mỹ nhận ra rằng có điều gì đó bất thường. Thiết bị do thám dưới nước, vốn được sử dụng để phát hiện tàu ngầm Liên Xô đã phát hiện ra tiếng nổ lớn dưới biển.

Hơn 5 tháng sau, xác của con tàu ngầm USS Scorpion được người ta phát hiện dưới đáy Đại Tây Dương, nằm sâu dưới mặt nước tới 3.000 mét. Toàn bộ 99 thủy thủ trên tàu đều thiệt mạng.

Tai nạn bí ẩn

Báo cáo của hải quân Mỹ đã đặt ra nhiều giả thuyết lý giải nguyên nhân tàu ngầm Scorpion gặp nạn nhưng tất cả đều thiếu bằng chứng xác thực.

Bí ẩn tàu ngầm hạt nhân Mỹ do thám Liên Xô không trở về - 4

USS Scorpion trong bức ảnh chụp năm 1960.

Giả thuyết được đại đa số chấp nhận đó là tàu ngầm Scorpion trở thành nạn nhân của chính ngư lôi Mk-37. Ngư lôi có thể đã bất ngờ được kích hoạt khi vẫn đang nằm trong ống phóng. Không giống như các loại ngư lôi thông thường khác, Mk-37 cần phải được kích hoạt sau khi phóng ra ngoài để ngăn tàu ngầm đối phương có thể sớm phát hiện.

Điều này là có cơ sở bởi tàu ngầm khi đó đang di chuyển ngược chiều 180 độ để kích hoạt chế độ an toàn, làm nguội lại ngư lôi trong ống phóng.

Ngoài ra, tàu ngầm Mỹ cũng có thể đã đụng độ với tàu ngầm Liên Xô và bị đánh chìm. Năm 1968 trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh cũng là thời điểm có nhiều tàu ngầm gặp nạn nhất. Ngoài tàu ngầm Mỹ còn có tàu ngầm Dakar Israel, tàu ngầm Pháp Minerve và tàu ngầm Liên Xô K-129.

Những người tin vào thuyết âm mưu cho rằng, Chiến tranh Lạnh đã làm nóng khu vực dưới mặt nước, dẫn đến cuộc chiến bí mật giữa các tàu ngầm. Trên thực tế, không có bằng chứng nào lý giải vì sao lực lượng Liên Xô chỉ với một tàu ngầm và tàu khu trục lại dễ dàng đánh chìm tàu ngầm Scorpion đơn giản như vậy.

Cho đến ngày nay, có lẽ không có cách giải thích thuyết phục nào cho thảm kịch tàu ngầm hạt nhân USS Scorpion. Đây cũng là tàu ngầm cuối cùng của Mỹ nằm lại dưới đáy đại dương.

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Tin tức Triều Tiên Đừng dồn Triều Tiên đến đường cùng Nước Mỹ nên đối thoại với Triều Tiên, để từ đó có thể từng bước kiểm soát vũ khí ở nước này, tạo hợp tác bền vững, từ...
23/08/2017 21:15
Thế giới động vật Chó mon men bên hố nước, tích tắc đã nằm trong mồm cá sấu Con chó mon men đến gần hố nước, không ngờ “quái vật” đang ẩn mình bên dưới phục kích.
23/08/2017 20:30
Chuyện lạ Thế giới Anh: Chui vào quan tài 800 tuổi chụp ảnh và hậu quả Một chiếc quan tài bằng đá 800 tuổi độc nhất trong lịch sử vừa bị phá vỡ sau khi một gia đình cho con vào trong quan...
23/08/2017 19:45
Kim Jong Un Bức ảnh chụp Kim Jong-un vô tình hé lộ tên lửa cực mạnh Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm cơ quan phát triển tên lửa Triều...
23/08/2017 19:00
Donald Trump Ông Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu quốc hội không thông qua kinh phí xây bức tường biên...
23/08/2017 16:30
Vũ khí quân sự Mất 2 tàu chiến, Mỹ để lộ điểm yếu trước tên lửa Triều Tiên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi 2 tàu chiến có năng lực đánh chặn tên lửa bị...
23/08/2017 15:10
Chàng thợ máy thần tốc nhận jackpot 20 tỉ trong 3 nốt nhạc Người này đã “thần tốc” lộ diện và nhận giải chỉ sau chưa đầy 3 ngày Vietlott công bố kết quả.
24/08/2017 00:30
Bác sĩ liên tiếp hứng " mưa đòn " từ người nhà bệnh nhân Ngoài áp lực công việc, các bác sĩ ở Việt Nam còn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh và bị người nhà bệnh nhân...
23/08/2017 21:05
Nóng 24h qua: Bất ngờ lý do người trúng jackpot khủng đi nhận giải 1 mình Người trúng jackpot “khủng” tiết lộ thông tin bất ngờ; bão số 6 sẽ gây mưa to ở miền Bắc… là những tin nóng 24h qua.
23/08/2017 20:00
 " Xin rút kinh nghiệm sâu sắc " vụ bút phê lạ vào lý lịch Theo UBND xã Yên Thịnh (Thanh Hóa), để xảy ra bút phê “lạ” vào lý lịch công dân có nhiều nguyên nhân, trong đó một...
23/08/2017 19:10
Vietlott thắng lớn nhờ vé độc đắc 38 tỉ đồng không ai nhận Số tiền trúng giải độc đắc (Jackpot) 38 tỉ đồng không người nhận góp phần cho nguồn thu của Vietlott tăng vọt, còn...
23/08/2017 19:00
Bộ Công Thương lên tiếng vụ " giáo sư âm nhạc " Ngọc Sơn Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản số 7711/BCT-TCCB gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) yêu cầu báo...
23/08/2017 18:30
   
 • Các chuyên mục khác