Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ?

Thứ Tư, ngày 16/11/2016, 16:00
Sự kiện: Donald Trump , Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Lý do thực sự khiến Donald Trump tranh cử tổng thống là gì, và liệu ông có hiểu rõ những thử thách trước mắt khi làm chủ Nhà Trắng, điều này sẽ được phân tích trong một bài viết của Huffington Post.

Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ? - 1

Donald Trump, tỷ phú bất động sản chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã đánh bại Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc, và nhiều người Mỹ vẫn chưa hết bất ngờ vì kết quả đi ngược lại lẽ thường thấy trong chính trị. Donald Trump, tỷ phú bất động sản chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã đánh bại Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ, và sắp trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Ngày 14.11, tờ Huffington Post vừa đăng tải một bài viết của tác giả Jason Linkins, trong đó phân tích một câu hỏi lớn của nhiều người. Trong số rất nhiều điều Donald Trump có thể làm trong cuộc đời, tại sao ông chọn tranh cử tổng thống Mỹ?

Theo tác giả, có hai lý do khá rõ ràng để giải thích hành động của Trump.  

Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ? - 2

Khẩu hiệu nổi tiếng của Trump là "Make America Great Again”

Lý do đầu tiên, ông Trump muốn “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, như khẩu hiệu tranh cử nổi tiếng của ông “Make America Great Again”. Ông muốn trở thành biểu tượng của niềm hi vọng, hướng đến tầng lớp lao động của Mỹ.

Rõ ràng, tầng lớp lao động của Mỹ đang cần sự giúp đỡ. Và một trong những lỗi lớn nhất của chiến dịch tranh cử của bà Clinton là tập trung quá nhiều vào tầng lớp chuyên nghiệp giàu có. Ngược lại, Trump đưa ra một chuỗi lời hứa cụ thể và chi tiết với tầng lớp lao động, những lời hứa mà giờ đây ông sẽ phải nỗ lực để thực hiện.

Lý do thứ hai là Trump muốn trở thành tổng thống vì sự nổi tiếng, tác giả Linkins viết. Có một sự thật dường như khá kì lạ ở Mỹ, đó là làm quan chức thường được coi như một con đường để nổi tiếng. Và người Mỹ, bằng cách nào đó, đã quen với việc này. Với một nền văn hóa đam mê sự nổi tiếng, có một số lượng nhất định những người nổi tiếng Mỹ bước chân vào con đường chính trị.

Tuy nhiên, làm tổng thống rõ ràng là một công việc khó khăn – một sự thật chúng ta có thể tự kiểm chứng khi nhìn vào sự tàn phá của tuổi tác với tổng thống Barack Obama.

Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ? - 3

Trump muốn trở thành tổng thống vì sự nổi tiếng

Tác giả Linkins cũng thể hiện rõ quan điểm rằng ông luôn ngưỡng mộ những người tranh cử tổng thống, cho dù có đồng tình với quan điểm chính trị của họ hay không. Bởi họ luôn tự nguyện làm công việc khó khăn này. Linkins nói nếu là ông, ông sẽ không làm, cũng giống như phần lớn người Mỹ. Tác giả Linnkins tôn trọng những người tự nguyện tranh cử để làm một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và nghiêm túc.

Thế nhưng, vấn đề của Trump là ông có vẻ tin rằng làm tổng thống sẽ rất dễ dàng, tác giả nhận xét. Trump từng phản bác cáo buộc này, nói rằng ông hoàn toàn có thể xử lý nhiều vấn đề, và những tổng thống trước đó là tự làm khó chính họ.

Theo tác giả, Trump không hiểu sự nghiêm trọng của vị trí tổng thống. Trump đã có một cuộc sống thịnh vượng, bắt đầu với gia sản sẵn có của gia đình và được hỗ trợ mỗi khi có vấn đề, cùng bởi nguồn tiền này.

Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ? - 4

Trump dường như tin rằng làm tổng thống sẽ rất dễ dàng

Ông lớn lên trong thế giới của bất động sản, một thế giới nơi đồng tiền chạy đua, lời hứa đi vào hư không và thất bại nhanh chóng bị quên lãng. Sự nghiệp của Trump rất phù hợp với một người đàn ông cực kỳ không thích bị chỉ trích.

Thế nhưng, giờ đây, Trump chuyển sang một công việc mới, nơi ông bị giám sát liên tục, những lời chỉ trích là thường xuyên và những quyết định sai lầm dẫn đến kết quả nghiêm trọng mà không thể che giấu.

Sẽ không còn những ngày vui vẻ dễ chịu như thời chỉ đơn thuần làm tỷ phú. Bên cạnh những quyết định lớn mà Tổng thống Mỹ phải đối mặt, còn có một loạt những vấn đề nhỏ khác khiến nhiệm kỳ tổng thống trở nên mệt mỏi. Khi bất cứ chuyện gì xảy ra trên thế giới, tổng thống Mỹ chính là người đối phó với nó. Có lẽ lãnh đạo của các quốc gia khác sẽ không phải đối mặt với một áp lực toàn cầu như tổng thống Mỹ.

Nhưng đó chính là công việc mà Donald Trump đã “nộp đơn xin”. Ông từ bỏ thế giới sang trọng đằng sau, bước vào một lĩnh vực mới, nơi ông sẽ phải mặc những trang phục nhất định theo yêu cầu.

Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ? - 5

Obama có thể sẽ khiến Trump hiểu rằng làm tổng thống không chỉ là để phục vụ tham vọng cá nhân

Giờ chúng ta đã thấy suy nghĩ cơ bản của Trump về công việc tổng thống khá xa thực tế. Có nhiều lời đồn đại cho rằng Trump đã rất lúng túng khi biết các nhân viên Nhà Trắng của Obama sẽ không còn ở đó để giúp ông làm việc.

Và dường như, Trump đang lệ thuộc rất nhiều vào Obama. Tác giả Jason viết: “Đừng giận Obama khi ông cố gắng giúp Trump học hỏi về 4 năm sắp tới”. Có quá nhiều điều đang phụ thuộc vào “thầy giáo” của Trump, người sẽ nói cho Trump hiểu rằng làm tổng thống không chỉ là để phục vụ tham vọng cá nhân.

Điều tốt nhất mà Obama có thể làm ngay lúc này đó là đặt câu hỏi cho Trump: "Vì sao ông lại muốn làm điều này?”. Bởi những bằng chứng đang cho thấy Trump chưa nghĩ thông suốt về công việc tổng thống. “Nếu có, tôi lo ngại rằng ông Trump, cũng như tất cả chúng ta, đang trong một thế giới đầy niềm đau”, tác giả của Huffington Post viết cuối bài.

Theo Trà My - Huffington Post (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Donald Trump

Việt Nam trên báo nước ngoài Phát hiện bất ngờ về thương mại cách đây 4.500 năm ở VN Người cổ xưa ở miền nam Việt Nam trong suốt 1.500 năm (giai đoạn 3.000 - 4.500 năm trước) đã biết nhập khẩu nguyên...
20/08/2017 11:50
Tin tức Ấn Độ Video cảnh lính TQ - Ấn Độ dùng gạch đá, nắm đấm xô xát Đoạn video xuất hiện ngày 19.8 đã hé lộ cảnh hàng chục lính TQ ẩu đả với binh sĩ quân đội Ấn Độ ở khu vực chấp.
20/08/2017 09:30
Bí ẩn khoa học Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.
20/08/2017 14:00
An ninh thế giới Đi trông trẻ, cô gái Mỹ bị ép làm gái mại dâm 10 ngày Cặp đôi buộc cô gái quan hệ tình dục với vài người đàn ông mỗi ngày và đe dọa đánh đập nếu cô chạy trốn.
20/08/2017 13:16
Tin tức Triều Tiên Phát hiện hầm mộ vua Triều Tiên nguyên vẹn sau 1.000 năm Theo Daily Star, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói các nhà khảo cổ đã tìm thấy hầm mộ của vương triều Cao Ly...
20/08/2017 11:00
Thời sự thế giới Bị Triều Tiên doạ, Mỹ đổ tiền xây thêm căn cứ ở Guam Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại và xây dựng thêm căn cứ mới trên đảo Guam.
20/08/2017 08:00
Tin mới vụ bắt nghi phạm đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cục Cảnh sát Hình sự đã di lý nghi phạm nhắn tin de dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Hà Nội để điều tra.
20/08/2017 13:37
[Nóng] Kẹt thang máy ở HN, một phụ nữ bị gãy xương đùi Đôi nam nữ đi thang máy lên quán cà phê ở tầng 26 nhưng bị kẹt lại ở tầng 24. Sau sự việc, hai người này bị thương...
20/08/2017 11:59
Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn tiếp tục xả trạm Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn đang xả cửa và chưa xác định được ngày thu phí trở lại.
20/08/2017 11:25
Chuyện đau lòng ở nghĩa trang hài nhi: Sao cha mẹ không cho con làm người? Nhìn các con nằm ngoan như đang thiu ngủ, đôi mắt nhắm nghiền, đôi môi chúm chím. Nhành cúc trắng, nén nhang thơm...
20/08/2017 10:00
Cháy quán karaoke, nhiều người thoát chết trong gang tấc Phát hiện ra đám cháy, nhân viên của quán karaoke hô hoán, nhiều hành khách thoát chết trong gang tấc.
20/08/2017 09:07
Kỳ lạ, 3 người trong một họ bỗng đột tử bất thường Chiều 19-8, ông Ksor Vanh-trưởng thôn Krái (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, Gia Lai) cho biết trên địa bàn vừa có 3...
20/08/2017 08:45
   
  • Các chuyên mục khác