Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 05:00
Sự kiện: Bí ẩn khoa học , Bí ẩn lịch sử thế giới

Khủng long bạo chúa nổi tiếng là cỗ máy săn mồi khét tiếng nhất thời tiền sử nhưng không phải lúc nào cũng có thể đuổi kịp con người.

Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa - 1

Khủng long bạo chúa là cỗ máy săn mồi khét tiếng nhất thời tiền sử.

Theo Telegraph, khủng long bạo chúa (T-rex) từng được cho là có thể chạy nhanh tới 72 km/giờ. Nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Đức lại cho thấy điều ngược lại.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng sinh học Leipzig kết luận rằng, khủng long bạo chúa quá to lớn để có thể đạt tốc độ nhanh. Nó chỉ chạy được khoảng 25 km/giờ.

Con số này nhỉnh hơn vận tốc trung bình của con người khoảng 1,5 km/giờ và kém người chạy nhanh nhất hành tinh, Usain Bolt gần 18 km/giờ.

Nhưng rõ ràng là khủng long bạo chúa không thể chạy đến mức đuổi kịp xe hơi như trong bộ phim Công viên kỷ Jura

Đánh giá của các nhà khoa học Đức dựa trên thống kê về 500 loài, từ động vật nhuyễn thể đến cá voi, nhằm xác minh ảnh hưởng của kích thước đối với tốc độ.

Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa - 2

Con người hoàn toàn có thể chạy thoát khỏi khủng long, theo các nhà khoa học.

"Các nhà cổ sinh vật học từ lâu đã tranh luận về tốc độ tiềm năng của các loài khủng long và chim lớn trong các hệ sinh thái cũ", tiến sĩ Myriam Hirt, nhà động vật học tại trung tâm Leipzig nói. "Kết luận của chúng tôi phù hợp với các giả thuyết trước cho rằng T-rex có thể chỉ là loài chạy chậm".

Lý do bởi động vật có kích thước lớn chỉ tăng tốc được trong khoảng thời gian ngắn khi đến điểm tới hạn của cơ thể. Trong giai đoạn tăng tốc, các cơ hoạt động không có oxy và sử dụng năng lượng dự trữ chỉ ở mức hữu hạn.

"Nói một cách đơn giản, các động vật lớn dùng hết năng lượng dự trữ trước khi đạt được vận tốc cực đại", Hirt nói. Theo nghiên cứu, vận tốc tối đa giảm nhanh khi các loài vượt ngưỡng cơ thể trung bình.

“Trên thực tế, các loài động vật chạy nhanh nhất hay bơi giỏi nhất như báo Cheetah hoặc cá kiếm đều có kích thước trung bình".

Như vậy, nếu có cơ hội đụng độ phải loài khủng long bạo chúa thời tiền sử, con người chỉ cần bỏ chạy thật nhanh là có thể trốn thoát.

Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa - 3

Thời khắc thảm họa mà nhiều người tin rằng đã xóa sổ loài khủng long khỏi Trái đất mới đây đã được các nhà khoa...

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)
Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu gặp khủng long bạo chúa ngoài đời?
Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu gặp khủng long bạo chúa ngoài đời?Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tức Trung Quốc TQ: Dùng búa tạ đập nứt sàn kính lối đi bên vách núi rồi nhảy lên giậm Nhóm công nhân gan dạ nhảy trên tấm kính bị nứt dưới sàn lối đi bộ cao 180m ở miền tây nam Trung Quốc.
20/01/2018 19:00
Thời sự thế giới Chính phủ Mỹ đóng cửa: Điều gì sẽ xảy ra? Nếu xét trên yếu tố ông Trump thuộc đảng Cộng hòa, đây là lần đầu tiên một tổng thống nắm quyền kiểm soát quốc hội...
20/01/2018 18:00
Thời sự thế giới Người đàn ông Anh gốc Việt đoàn tụ với mẹ già ở VN sau 43 năm Một câu chuyện xúc động đang được chia sẻ trên khắp thế giới ngày hôm nay.
20/01/2018 14:00
Thời sự thế giới Anh: Chó cưng vượt 160km, tự bắt tàu hỏa về gặp chủ Nếu không lên tàu hỏa, chú chó sẽ phải đi xa hơn thường lệ tới 150 km.
20/01/2018 16:30
Thế giới động vật Video: Kinh ngạc cảnh rắn khổng lồ đẻ liền một lúc 57 con Một người dàn ông ở Zimbabwe mới đây quay lại cảnh con rắn lục khổng lồ sinh hàng chục con không ngừng nghỉ.
20/01/2018 15:00
Thời sự thế giới Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng dịp 1 năm ông Trump nhậm chức Chính phủ Mỹ vừa đóng cửa sau cuộc thảo luận căng thẳng kéo dài 11 tiếng.
20/01/2018 12:59
Cây cảnh hoa cảnh Chiêm ngưỡng sanh cổ trồng chậu có bộ rễ  " khủng "  nhất Việt Nam Năm 2010, cây được xác lập kỷ lục là “cây sanh cổ trồng chậu có chu vi bộ rễ lớn nhất Việt Nam”.
20/01/2018 19:00
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Tài xế xe tải làm cầu Long Kiển sập phớt lờ tín hiệu dừng Khi chiếc xe tải đi qua nhân viên gác cầu đã phát hiện, ra tín hiệu dừng xe, nhưng tài xế vẫn cố tình điều khiển xe...
20/01/2018 18:00
Tin nóng CSGT nên hướng dẫn đi đúng luật thay vì canh,  " bẫy "  người vi phạm Linh mục Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP HCM, cho rằng thay vì chờ người tham gia giao...
20/01/2018 17:30
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Trích xuất camera xử lý kích động, gây rối tại trạm thu phí BOT Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục Trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường thủy, cho biết đối với các đối tượng gây kích động, cầm...
20/01/2018 16:35
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Cục Bản quyền tác giả lên tiếng về cải tiến  " tiếw Việt "  của PGS Bùi Hiền Liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS Bùi Hiền, Cục Bản quyền tác giả...
20/01/2018 15:00
Tin nóng Người đàn ông đập đầu vào lan can cầu rồi gieo mình xuống sông Chạy xe máy lên giữa cầu, người đàn ông bất ngờ dừng lại rồi trèo qua lan can gieo mình xuống dòng nước chảy xiết.
20/01/2018 14:04
   
  • Các chuyên mục khác