Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 05:00
Sự kiện: Bí ẩn khoa học , Bí ẩn lịch sử thế giới

Khủng long bạo chúa nổi tiếng là cỗ máy săn mồi khét tiếng nhất thời tiền sử nhưng không phải lúc nào cũng có thể đuổi kịp con người.

Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa - 1

Khủng long bạo chúa là cỗ máy săn mồi khét tiếng nhất thời tiền sử.

Theo Telegraph, khủng long bạo chúa (T-rex) từng được cho là có thể chạy nhanh tới 72 km/giờ. Nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Đức lại cho thấy điều ngược lại.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng sinh học Leipzig kết luận rằng, khủng long bạo chúa quá to lớn để có thể đạt tốc độ nhanh. Nó chỉ chạy được khoảng 25 km/giờ.

Con số này nhỉnh hơn vận tốc trung bình của con người khoảng 1,5 km/giờ và kém người chạy nhanh nhất hành tinh, Usain Bolt gần 18 km/giờ.

Nhưng rõ ràng là khủng long bạo chúa không thể chạy đến mức đuổi kịp xe hơi như trong bộ phim Công viên kỷ Jura

Đánh giá của các nhà khoa học Đức dựa trên thống kê về 500 loài, từ động vật nhuyễn thể đến cá voi, nhằm xác minh ảnh hưởng của kích thước đối với tốc độ.

Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa - 2

Con người hoàn toàn có thể chạy thoát khỏi khủng long, theo các nhà khoa học.

"Các nhà cổ sinh vật học từ lâu đã tranh luận về tốc độ tiềm năng của các loài khủng long và chim lớn trong các hệ sinh thái cũ", tiến sĩ Myriam Hirt, nhà động vật học tại trung tâm Leipzig nói. "Kết luận của chúng tôi phù hợp với các giả thuyết trước cho rằng T-rex có thể chỉ là loài chạy chậm".

Lý do bởi động vật có kích thước lớn chỉ tăng tốc được trong khoảng thời gian ngắn khi đến điểm tới hạn của cơ thể. Trong giai đoạn tăng tốc, các cơ hoạt động không có oxy và sử dụng năng lượng dự trữ chỉ ở mức hữu hạn.

"Nói một cách đơn giản, các động vật lớn dùng hết năng lượng dự trữ trước khi đạt được vận tốc cực đại", Hirt nói. Theo nghiên cứu, vận tốc tối đa giảm nhanh khi các loài vượt ngưỡng cơ thể trung bình.

“Trên thực tế, các loài động vật chạy nhanh nhất hay bơi giỏi nhất như báo Cheetah hoặc cá kiếm đều có kích thước trung bình".

Như vậy, nếu có cơ hội đụng độ phải loài khủng long bạo chúa thời tiền sử, con người chỉ cần bỏ chạy thật nhanh là có thể trốn thoát.

Bất ngờ: Con người chạy nhanh hơn cả khủng long bạo chúa - 3

Thời khắc thảm họa mà nhiều người tin rằng đã xóa sổ loài khủng long khỏi Trái đất mới đây đã được các nhà khoa...

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)
Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu gặp khủng long bạo chúa ngoài đời?
Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu gặp khủng long bạo chúa ngoài đời?
 Bỏ chạy thật nhanh
 Tìm kiếm nơi ẩn náu
 Đứng yên vì quá sợ hãi

Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Tin tức Triều Tiên Triều Tiên dọa giáng đòn hạt nhân nếu Mỹ tấn công Mỹ sẽ phải đối mặt với “đòn tấn công hạt nhân khủng khiếp, có sức tàn phá mạnh mẽ” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump...
21/09/2017 15:45
Thời sự thế giới Cô giáo Mỹ dạy thay gạ tình học sinh phổ thông Hành động không phù hợp này của cô giáo người Mỹ sẽ khiến cô có thể phải ngồi tù 15 năm.
21/09/2017 16:30
Tin tức Triều Tiên Trung Quốc cử mật vụ theo dõi sinh viên Triều Tiên? Một số trường đại học tại Trung Quốc đã hạn chế số lượng học sinh Triều Tiên theo học và thậm chí còn liệt đơn xin...
21/09/2017 15:15
Thời sự thế giới Động đất khiến cả dòng sông lắc lư chao đảo ở Mexico Động đất mạnh 7,1 độ richter đã khiến thuyền chở du khách chao đảo dưới dòng sông tại một trong những địa điểm nổi...
21/09/2017 14:00
Donald Trump Bí mật bên trong ly rượu của Tổng thống Trump Mọi người đều biết rằng ông Trump là người không uống rượu. Nhưng trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua,...
21/09/2017 13:00
Vũ khí quân sự Xem vũ khí laser Mỹ bắn hạ 5 máy bay không người lái Hệ thống vũ khí laser do tập đoàn Lockheed Martin phát triển để trang bị cho các xe tăng và phương tiện khác.
21/09/2017 11:45
Công an kết luận vụ giám đốc hành hung nữ bác sĩ 115 Nghệ An Công an tỉnh Nghệ An đã có bản kết luận điều tra vụ đánh bác sĩ bệnh viện 115 Nghệ An gây xôn xao dư luận.
21/09/2017 17:52
Bị mẹ hành hạ, con trai uống thuốc diệt cỏ tự vẫn Không tìm thấy 7.000 đồng, Lan sử dụng vũ lực tra hỏi hai con trai về số tiền. Người con trai sau đó lấy thuốc diệt...
21/09/2017 16:00
Đi thả lưới bắt được cá trắm đen dài gần 1,5m Khi đi thả lưới dưới hồ nước, một người đàn ông ở Nghệ An đã bắt được con cá trắm đen “khủng”.
21/09/2017 15:30
Bé trai tử vong cạnh cống bê tông ven đường Sau khi đi tập văn nghệ cùng chị, người nhà không thấy bé trai về nhà nên tá hỏa đi tìm.
21/09/2017 15:24
Tìm ra người phụ nữ chặt chân chó gây phẫn nộ Tôi không nỡ để người ta giết nó nên tôi hy sinh tình cảm của mình bằng cách chặt chân nó để nó không chạy đi cắn gà,...
21/09/2017 15:01
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra Bộ Y tế Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế trong giai đoạn từ năm 2013- 2016.
21/09/2017 12:45
   
  • Các chuyên mục khác