Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch

Thứ Ba, ngày 04/07/2017, 06:30
Sự kiện: Vũ khí quân sự , Những trận chiến lừng lẫy

Jaswant Singh trở thành huyền thoại trong cuộc chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 khi anh dũng tiêu diệt 300 binh sĩ đối phương trước khi gục ngã.

Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch - 1

Binh sĩ quân đội Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Tờ Hindustan Times ngày 3.7 đưa tin, gia đình của người lính Jaswant Singh nỗ lực yêu cầu chính phủ trao tặng Paramveer Chakra, danh hiệu cao quý nhất cho người lính huyền thoại.

“Chúng tôi rất muốn Jaswant nhận được danh hiệu Paramveer Chakra. Chúng tôi đã viết thư cho Thủ tướng Narendra Modi hồi năm ngoái nhưng chưa nhận được câu trả lời”, người em trai Vijay Rawat nói.

Hàng năm, ngôi làng Baryun ở tỉnh Uttarakhand vẫn tổ chức lễ hội tưởng nhớ người con dũng mãnh nhất, đã xả thân chiến đấu bảo vệ cứ điểm trong cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962.

Jaswant Singh thuộc Tiểu đoàn Garhwal số 4 là người đã xả thân bảo vệ cứ điểm, cầm chân quân Trung Quốc trong suốt 72 giờ đồng hồ trong trận Nauranang cho đến khi quân cứu viện đến.

Tiền đồn này ngày nay được gọi là Jaswantgarh để tưởng nhớ đóng góp của người lính anh dũng.

Chiến tranh bảo vệ biên giới

Bang Arunachal Pradesh là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong hàng chục năm qua. Khu vực hiện thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ nhưng Trung Quốc không công nhận, ra yêu sách gọi bang này là Tạng Nam.

Rạng sáng ngày 17.11.1962, Tiểu đoàn Garhwal số 4 được lệnh bảo vệ ở cứ điểm chiến lược thuộc bang Arunachal Pradesh, theo India Times.

Quân Trung Quốc nhiều lần tìm cách thâm nhập vào khu vực này bằng cách cải trang, ăn mặc như người bản địa nhưng bị bại lộ. Binh sĩ Trung Quốc hai lần mở cuộc tấn công trong ngày 17.11 dưới sự yểm trợ của pháo và súng cối, súng máy nhưng không thành công.

Trong đợt tấn công thứ 4 của quân Trung Quốc, Baba Jaswant Singh trở thành huyền thoại bất tử, người bảo vệ biên giới phía Đông của Ấn Độ.

Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch - 2

Jaswant Singh hy sinh trong cuộc chiến tranh Trung-Ấn năm 1962.

Theo nguồn tin chính thức của quân đội Ấn Độ, quân Trung Quốc đem súng máy hạng nặng đến quyết tiêu diệt Tiểu đoàn Garhwal số 4. Điều này khiến đơn vị Ấn Độ phải hứng chịu hỏa lực rất mạnh từ đối phương.

Jaswant Singh cùng hai người lính Naik Trilok Singh và Gopal Singh quyết định thực hiện nhiệm vụ cảm tử. Họ bò về phía quân Trung Quốc, vượt qua đất đá, bụi cây cho đến khi nhìn thấy hỏa lực của quân địch.

3 người lính ném lựu đạn ở cự ly gần để loại bỏ binh sĩ Trung Quốc. Jaswant Singh tìm cách giật khẩu súng máy hạng trung từ người lính Trung Quốc đã bị thương. Người lính này vẫn ôm chặt khẩu súng và bò về chiến hào.

Nỗ lực của Jaswant Singh không những giúp Tiểu đoàn Garhwal số 4 cướp được súng máy hạng nặng đối phương mà còn đẩy lùi được quân Trung Quốc và giúp Ấn Độ kiểm soát Arunachal Pradesh đến tận ngày nay.

Một mình tiêu diệt 300 quân địch

Theo lời người dân địa phương, trong đợt tấn công thứ 4 của quân Trung Quốc, Jaswant Singh tình nguyện ở lại cầm chân đối phương để chờ cứu viện.

Jaswant Singh cùng với hai cô gái người địa phương, đã thiết lập hệ thống phòng thủ với nhiều vũ khí đặt ở các vị trí khác nhau. Điều này giúp họ duy trì hỏa lực dày đặc, khiến cho quân Trung Quốc tin rằng họ đang phải đối mặt với một tiểu đoàn, chứ không phải một vài người lính.

Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch - 3

Súng máy sử dụng trong trận đánh Nuranang ngày 17.11.1962.

Theo lời người dân địa phương, Jaswant Singh đã cố thủ trong suốt 3 ngày, tiêu diệt 300 quân địch. Phía Trung Quốc chỉ biết chính xác thực lực của Jaswant Singh khi họ bắt được một người dân địa phương để tra hỏi.

Các vị trí trong cứ điểm sau đó lần lượt thất thủ, một cô gái bị bắt sống còn người kia tử trận vì trúng lựu đạn. Jaswant Singh cảm thấy mình sắp bị bắt, nên ông đã tự kết liễu mình bằng viên đạn cuối cùng.

Nguồn tin khác nói một mình Jaswant Singh đã cố thủ và di chuyển liên tục qua nhiều boong-ke khác nhau để khai hỏa. Tổng cộng có 300 kẻ địch ngã xuống trước khi Jaswant Singh bị địch bắt giữ và treo cổ.

Đó cũng là lúc quân cứu viện Ấn Độ có mặt kịp thời với vũ khí hạng nặng, ngăn quân Trung Quốc kiểm soát Arunachal Pradesh.

Nhưng dù diễn biến chiến trận có xảy ra như thế nào, người dân địa phương mong muốn Jaswant Sing trở thành vị thần hộ mệnh cai quản biên giới phía đông, nên đã xây miếu thờ ông.

Sau này, quân đội Ấn Độ đã truy tặng Jaswant Singh huân chương Mahavir Chakra (huân chương Chiến binh Vĩ đại). Đây là huân chương cao quý thứ hai trong quân đội Ấn Độ.

Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch - 4

Tấm bia đá tưởng nhớ công lao của Jaswant Singh ở quê nhà Baryun, tỉnh Uttarakhand, Ấn Độ.

Một chiếc chòi đã được dựng nên ở nơi ông tử trận, trong đó đặt một chiếc giường được 5 binh lính canh gác dọn dẹp hàng ngày. Giầy của ông được đánh bóng còn thư từ thăm hỏi gửi ông được trình lên thường nhật và được cất đi sau mỗi ngày.

Theo lời người em trai Vijay Rawat, sau cái chết của anh trai, gia đình đã chuyển đến sống ở thủ phủ Dehradun, thuộc tỉnh Uttarakhand. Người mẹ của hai anh em mới qua đời vào năm ngoái.

Hiện chỉ còn 9 gia đình sống tại ngôi làng Baryun, quê nhà của Jaswant Singh. Căn nhà của ông giống như nhiều căn nhà khác trong làng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Gangotri Devi, 75 tuổi, người thân của Jaswant Singh nói: “Chính phủ nên bảo tồn ngôi làng quê hương của Jaswant, để khách du lịch có thể biết đến người lính anh dũng đã xả thân bảo vệ lãnh thổ quê hương”.

Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch - 5

Một cuộc chiến tranh giả định giữa Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cuộc chiến lớn nhất và tàn khốc nhất ở châu Á, khiến...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Vũ khí quân sự Siêu ngư lôi hạt nhân Nga có thể tạo sóng thần, hủy diệt TP Mỹ? Bản báo cáo Lầu Năm Góc mới công bố gần đây đề cập đến ngư lôi mang đầu đạn hạt nhân của Nga và các chuyên gia cho...
18/01/2018 00:30
Thế giới động vật Video: Cái kết thảm của người đàn ông khâu mồm hổ mang chúa Rắn hổ mang kịch độc nằm bất động vì thời tiết giá lạnh tại một khu vực hẻo lánh ở phía đông Ấn Độ.
17/01/2018 19:00
Thời sự thế giới Dọn nhà, xém bỏ đi tranh quý 25 tỉ đồng Anh em nhà Landau không thể ngờ rằng bức tranh cũ kỹ trong phòng ăn, có từ thời ông bà của họ lại đáng giá cả một gia...
17/01/2018 18:00
Vladimir Putin Xuất hiện  đối thủ khó kiểm soát  của ông Putin trong bầu cử Tổng thống Nga 2018 Đối với rất nhiều người và giới phân tích, cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 dù chưa được tổ chức nhưng dường như...
17/01/2018 17:00
Donald Trump Loại thuốc đặc biệt ông Trump phải uống mỗi ngày Dù hơi thừa cân nhưng ông Trump được đánh giá là có sức khỏe tốt và “hệ gene hoàn hảo”.
17/01/2018 16:00
Bí ẩn lịch sử thế giới Lí do 15 triệu người Mexico chảy máu mắt chết 500 năm trước Đây được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất lịch sử loài người.
17/01/2018 15:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở Ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở; sập giàn giáo 6 người thương vong… là những tin nóng 24h qua.
17/01/2018 20:00
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác